Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:52

Trung Quốc sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Mỹ

19:25 | 06/11/2018
Trung Quốc sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán và làm việc với Mỹ để giải quyết các tranh chấp thương mại bởi vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước tổn thất to lớn, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết hôm thứ Ba (ngày 6/11).  
trung quoc san sang cho cac cuoc dam phan voi my
Ảnh minh họa

Bắc Kinh và Washington đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong những tháng gần đây, không có bên nào được ủng hộ từ một cuộc tranh chấp thương mại ngày càng khốc liệt đã làm rung chuyển thị trường tài chính và gây căng thẳng nền kinh tế toàn cầu.

Trọng tâm hiện nay là cuộc họp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 11. Ông Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại. Ông Vương Kỳ Sơn nhận định cả Trung Quốc và Mỹ đều muốn nhìn thấy sự hợp tác kinh tế và thương mại lớn hơn.

Theo đó, phía Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ về các vấn đề liên quan lẫn nhau và làm việc cho một giải pháp về thương mại có thể chấp nhận được cho cả hai bên. Thế giới ngày nay phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc và Mỹ, do đó, Trung Quốc tin rằng hai nước sẽ đạt được từ sự hợp tác và tổn thất trong cuộc đối đầu.

Ông Vương Kỳ Sơn cho biết thêm rằng Bắc Kinh ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua các quy tắc và sự đồng thuận, đồng thời chống lại chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ, ông nói thêm. Thương mại và hợp tác kinh tế vẫn là cánh quạt của một mối quan hệ Trung - Mỹ ổn định và lành mạnh trên cơ sở cùng có lợi. Cùng với thông điệp này của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức đối thoại ngoại giao và an ninh hàng đầu ở Washington vào thứ Sáu (ngày 9/11). Trước đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng “nếu hai bên có thể thực hiện được một thỏa thuận đúng đắn và công bằng thì Mỹ sẽ thực hiện, còn nếu không thì Mỹ sẽ không làm”.

Duy Hưng