Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:59

Hội nghị các nhà đầu tư VinaCaital 2018: Nhiều cơ hội hút vốn FDI

17:22 | 11/10/2018
Trong hai ngày 11 và 12/10/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, VinaCapital - tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital lần thứ 13 năm 2018 với sự tham dự của hơn 150 khách mời là các nhà đầu tư quốc tế, chuyên gia kinh tế và lãnh đạo hơn 20 doanh nghiệp (DN) hàng đầu tại Việt Nam.
hoi nghi cac nha dau tu vinacaital 2018 nhieu co hoi hut von fdi
Ông Don Lam - Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital phát biểu khai mạc hội nghị

Nội dung chính của hội nghị các nhà đầu tư 2018 là đưa ra bức tranh tổng quan kinh tế vĩ mô của Việt Nam, cập nhật những cơ hội đầu tư trong một số lĩnh vực cụ thể và cập nhật hoạt động đầu tư của các quỹ do VinaCapital quản lý. Sau khi cập nhật các thông tin trên, các nhà đầu tư tham dự sẽ thảo luận về những cơ hội phong phú, đáng kỳ vọng trong thời gian tới tại Việt Nam ở các lĩnh vực như quản lý tài sản, logistics, ngân hàng, sản xuất. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ số hóa, hội nghị sẽ có tham luận về tiềm năng của các DN Việt Nam dẫn đầu nền kinh tế số hóa toàn cầu từ ông Sean Maher, Thành viên sáng lập Entext Economics….

Chia sẻ bên lề hội nghị, ông Don Lam, đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital nhìn nhận: Năm nay số lượng nhà đầu tư tham dự đông nhất từ trước tới nay, trong đó có khoảng 30% là các nhà đầu tư mới chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với cộng đồng tài chính quốc tế ngày càng tăng. Ông Don Lam cũng cho biết, một số nhà đầu tư cũng lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và xu hướng Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên nhìn bức tranh tổng thể nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh và bền vững, đồng tiền giảm giá thấp nhất trong khu vực… sẽ là những cơ hội để hút nguồn vốn FDI.

hoi nghi cac nha dau tu vinacaital 2018 nhieu co hoi hut von fdi
Các nhà đầu tư quốc tế gặp gỡ trao đổi bên lề hội nghị

Tại hội nghị các nhà đầu tư 2018, các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan chặng đường 15 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam của VinaCapital với nhiều quỹ đầu tư hoạt động hiệu quả. Cụ thể từ năm 2003 đến nay, VinaCapital đã triển khai hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư vào hơn 100 công ty và dự án. Đáng chú ý, VinaCapital đã xây dựng một trong những công ty quản lý tài sản nội địa đầu tiên tại Việt Nam để đưa các sản phẩm đầu tư thay thế đáp ứng nhu cầu đầu tư của các cá nhân có thu nhập ngày càng cao. Hiện mảng kinh doanh này của tập đoàn đang quản lý tổng giá trị tài sản hơn 100 triệu USD.

Trong lĩnh vực bất động sản, VinaCapital đã và đang đi đầu với các dự án nổi bật trên cả nước, bao gồm khách sạn Metropole Hà Nội, khu nghỉ dưỡng Biển Đà Nẵng với sân gôn Greg Norman và khu biệt thự Ocean Estates, dự án khu ăn hộ Azura ở Đà Nẵng, dự án Nine South Estates, Đại Phước Lotus và The Garland tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và vùng lân cận. Cùng với Tập đoàn Sun City và các nhà đầu tư khác, VinaCapital đang phát triển Hoiana - dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp có tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD tại Quảng Nam. Khi xây dựng hoàn tất và đưa vào vận hành giai đoạn I, dự án Hoiana sẽ có 3 tổ hợp khách sạn, biệt thự, nhà hàng, các điểm giải trí, mua sắm, khu vui chơi có thưởng, khu tổ chức các trò chơi vận động ngoài trời, và sân gôn mang thương hiệu Robert Trent Jones II nổi tiếng. Dự kiến Hoiana sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương khi đi vào vận hành trong năm 2019.

Bên cạnh đó, kể từ 2006, Tập đoàn VinaCapital đã xây dựng chiến lược đầu tư chú trọng vào việc hợp tác phát triển những ý tưởng lớn dựa trên các xu hướng công nghệ có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế - xã hội - con người tại Việt Nam, đầu tư giúp các công ty khởi nghiệp (startup) phát triển nhanh hơn, mở rộng phạm vi hoạt động, tạo lợi thế cạnh tranh khu vực và quốc tế. DFJ VinaCapital (DFJV) - quỹ liên kết với tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới DFJ được thành lập từ năm 2006 - đã đầu tư vào một số startup công nghệ và thành công mới nhất của DFJV chính là tập đoàn truyền thông đa phương tiện Yeah1 vừa niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) tháng 6/2018.

Để tiếp bước chiến lược này, tháng 8/2018, VinaCapital thành lập VinaCapital Ventures nhằm hợp tác với các kỹ sư, nhà khoa học và các nhà sáng chế dùng công nghệ để tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề khó khăn trong từng lĩnh vực, qua đó thúc đẩy khách hàng áp dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng cá nhân và xã hội. VinaCapital Ventures quan tâm đến các ý tưởng công nghệ mang tính sáng tạo đột phá có thể tạo ra những thị trường hoàn toàn mới, có thể nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực hoặc thị trường quốc tế.

Ngay khi ra mắt, VinaCapital Ventures đã thực hiện thành công 2 thương vụ đầu tư vào Logivan và Fastgo - hai nhà cung cấp các ứng dụng di động gọi xe vận tải hàng hóa và hành khách, giúp tạo thêm lợi ích cho chủ phương tiện, tài xế và người dùng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về hoạt động quản lý tài sản của VinaCapital, bà Nguyễn Thái Thuận, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital, cho biết: “15 năm trước, VinaCapital chú trọng vào việc huy động vốn nước ngoài vào Việt Nam nhằm giúp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt qua việc đầu tư tài chính, theo đó VinaCapital Vietnam Opportunity Fund của chúng tôi luôn được coi là một trong những quỹ có hoạt động đầu tư tốt nhất và quy mô lớn nhất tại thị trường này. 5 năm gần đây, song hành với chủ trương phát huy sử dụng các nguồn lực trong nước của Chính phủ, chúng tôi đã tham gia rất nhiều chương trình hỗ trợ các giải pháp hỗ trợ tạo nguồn vốn trung và dài hạn nội địa để các DN Việt có thể sử dụng cho chiến lược phát triển lâu dài, ổn định của mình. Chúng tôi đã phát triển nhiều giải pháp đầu tư cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước. Nguyện vọng của chúng tôi là tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian lâu dài”.

Ngày 12/10/2018, các nhà đầu tư sẽ được nghe phần tham luận của trên 10 công ty Việt Nam có vốn VinaCapital đầu tư đang hoạt động rất hiệu quả với tỷ suất lợi nhuận cao như gỗ An Cường là một ví dụ... Thực tế từ các DN này cho thấy cơ hội tăng trưởng tại Việt Nam còn rất lớn cho các nhà đầu tư.

Minh Long