Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 21:27

Việt Nam - Nhật Bản: Thỏa thuận hợp tác đầu tư gần 10 tỷ USD

11:33 | 11/10/2018
Tổng trị giá các giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là gần 10 tỷ USD.
Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 Thủ tướng đề nghị các DN Nhật Bản mở rộng hoạt động kinh doanh với các DN Việt Nam Thúc đẩy kinh tế Việt Nam – Nhật Bản theo tinh thần hai bên cùng có lợi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản và dự Hội nghị hợp tác cấp cao Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10
viet nam nhat ban thoa thuan hop tac dau tu gan 10 ty usd
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Tiếp tục các hoạt động bên lề Hội nghị Cấp cao Mêkông - Nhật Bản lần thứ 10 và chuyến thăm Nhật Bản, ngày 10/10, tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, với chủ đề “Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp tổ chức.

Hiện nay, Nhật Bản là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về đầu tư FDI với trên 52 tỷ USD, đứng thứ tư về quan hệ thương mại với trên 33 tỷ USD. Năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 9 tỷ USD. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với tổng số vốn đầu tư đến 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo Thủ tướng, các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam đang được xem là một trong các hình mẫu của đầu tư FDI tại Việt Nam về sự kiên nhẫn, ý chí, quyết tâm, về kỷ luật, trung thực và tính hiệu quả trong đầu tư. Hiện tại, có nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam với các sản phẩm có uy tín, tính cạnh tranh, hàm lượng kỹ thuật cao, tham gia tích cực vào hoạt động xuất khẩu.

Theo kết quả khảo sát của JETRO, có đến 70% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới. Lý do chính để mở rộng hoạt động là do doanh thu tiếp tục được kỳ vọng tăng (88% số doanh nghiệp được đánh giá). Số lượng doanh nghiệp có lãi chiếm trên 65%, tăng 2,3 điểm phần trăm so với năm 2016. Việt Nam hấp dẫn với những lợi thế đầu tư về quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng, chính trị xã hội ổn định, chi phí nhân công rẻ.

Tuy nhiên, để quan hệ hợp tác đầu tư hai nước lên tầm cao mới, ông Hiroyuki Ishige - Chủ tịch JETRO - bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Về vấn đề này, Thủ tướng khẳng định cam kết môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục được cải thiện và “các bạn hãy đến với Việt Nam để hai bên chúng ta cùng phát triển bền vững và phát triển lâu dài”.

viet nam nhat ban thoa thuan hop tac dau tu gan 10 ty usd

Ngoài môi trường đầu tư - kinh doanh đang cải thiện từng ngày, Thủ tướng còn cho biết, Việt Nam cũng đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thông qua bán cổ phần các doanh nghiệp lớn về vận tải, hàng không, hạ tầng, viễn thông...

Bên cạnh đó, Việt Nam đang phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp với khu vực và toàn cầu, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam theo các thủ tục đơn giản về chuyển nhượng vốn, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Thủ tướng tin tưởng, từ hội nghị này sẽ có thêm nhiều ý tưởng, đề xuất mới, đặc biệt là đề xuất những giải pháp, những khuyến nghị, cách thức để biến những ý tưởng đó thành những kế hoạch đầu tư thật cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - ông Horofumi Takinami - cho biết, thông qua sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, hai bên đạt nhiều kết quả tích cực như rút ngắn thời gian xin visa thương mại, đơn giản thủ tục hải quan… Ông mong muốn Việt Nam sớm hoàn tất thủ tục trong nước về CPTPP và cho biết, Nhật Bản sẽ hợp tác với các trường đại học của khu vực Mekong trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Tại hội nghị, 19 văn bản bao gồm giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký và trao đổi. Theo đó, tính cả các văn bản đã được trao tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe trước đó 2 ngày, tổng trị giá các giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đạt được gần 10 tỷ USD.

Thu Phương