Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 01:13

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 sẽ diễn ra trong tháng 9 tại Thái Lan

15:29 | 20/08/2019
Theo kế hoạch hoạt động của ASEAN năm 2019, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 3 - 10/9 tại Bangkok, Thái Lan. Dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ tham dự hội nghị.

Đây là hội nghị chính thức quan trọng nhất của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm 2019 với rất nhiều hoạt động và các phiên họp cấp quan chức, cấp bộ trưởng và các hội nghị tham vấn với các đối tác ngoại khối của ASEAN.

Trong ba ngày đầu của chuỗi hội nghị là phiên họp cấp quan chức trong khuôn khổ CLMV và phiên họp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51. Lễ khai mạc hội nghị chính thức sẽ được diễn ra vào ngày 6/9 sau lễ chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan O Cha. Cùng với phiên họp của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN là Hội nghị lần thứ 33 Hội đồng Thương mại tự do ASEAN (AFTA) và Hội nghị lần thứ 22 Hội đồng khu vực đầu tư ASEAN (AIA) trong ngày 6/9. Các Bộ trưởng kinh tế dự kiến sẽ ký kết một số văn kiện quan trọng và có cuộc tham vấn làm việc với Hội đồng Kinh doanh ASEAN (ABAC).

hoi nghi bo truong kinh te asean lan thu 51 se dien ra trong thang 9 tai thai lan
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 tại Singapore năm 2018

Ngày 7-8/9, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại RCEP lần thứ 7 sẽ được tổ chức với sự tham dự của 16 Bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại từ các nước đang tham gia đàm phán RCEP. Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thúc đẩy RCEP tiến đến mục tiêu hoàn tất vào cuối năm nay.

Từ ngày 9/9, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ có các hội nghị tham vấn với Bộ trưởng Kinh tế của các đối tác ngoại khối, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Mekong - Nhật Bản lần thứ 11, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Trung Quốc lần thứ 18, ASEAN - Nhật Bản lần thứ 25, Thảo luận làm việc về cải cách WTO, Tham vấn ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 16, Tham vấn Australia và New Zealand lần thứ 24 với sự tham gia của Hội đồng kinh doanh ASEAN - Australia và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - New Zealand, Tham vấn ASEAN - Mỹ, Tham vấn ASEAN cộng ba lần thứ 22, Tham vấn ASEAN - Nga lần thứ 8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Đông Á lần thứ 7, Tham vấn ASEAN - Ấn Độ lần thứ 16, Tham vấn ASEAN - Canada lần thứ 8 và tham vấn ASEAN - Hồng Kông, Trung Quốc lần thứ 3.

Chuỗi hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 và các hội nghị liên quan sẽ khép lại vào chiều ngày 10/9 với phiên họp báo của nước Chủ tịch ASEAN 2019 nhằm công bố những kết quả chính của hội nghị năm nay.

Minh Việt