Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 10:04

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26: Việt Nam đã thể hiện vai trò rất tích cực, chủ động

09:19 | 11/03/2020
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN 2020, trong Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM Retreat) lần thứ 26, Việt Nam đã thể hiện vai trò rất chủ động, tích cực từ công tác chuẩn bị tổ chức đến đưa ra các sáng kiến ưu tiên về kinh tế cho ASEAN năm 2020 và được các thành viên ASEAN đánh giá cao.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp
Thông qua 12 sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020
hoi nghi bo truong kinh te asean hep lan thu 26 viet nam da the hien vai tro ra t tich cuc chu dong
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (bên phải) tại buổi họp báo thông tin kết quả cuộc họp AEM Retreat lần thứ 26

Tích cực chuẩn bị tổ chức, đưa ra các sáng kiến thiết thực về kinh tế

Chia sẻ với báo chí sau Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 vào chiều 10/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN khẳng định: Việt Nam đã thể hiện vai trò rất chủ động, tích cực từ công tác chuẩn bị đến đưa ra các sáng kiến ưu tiên về kinh tế ASEAN 2020.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh thế giới và ASEAN, và Việt Nam đang đối mặt với các khó khăn thách thức và diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, tác động rất tiêu cực đến đời sống của người dân, nền kinh tế thế giới, thì công tác tổ chức Hội nghị AEM Retrear lần thứ 26 chịu tác động rất nhiều của công tác phòng chống dịch cũng như ảnh hưởng trực tiếp của dịch. Dù vậy, trong khoảng thời gian rất ngắn Việt Nam đã chủ động cùng các nước trong ASEAN cũng như Ban thư ký ASEAN hoàn tất công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn, đảm bảo biện pháp phòng chống dịch cũng như đảm bảo môi trường an toàn chung cho tất cả các nước ASEAN tham gia Hội nghị.

Tại Hội nghị, Việt Nam đã đưa ra 13 sáng kiến ưu tiên trong lĩnh vực kinh tế của ASEAN năm 2020. Những sáng kiến và nội dung triển khai lần này rất sâu rộng, hoàn toàn phù hợp với định hướng, vai trò chiến lược của ASEAN. Những nội dung chuyên môn này được phía Việt Nam, cụ thể là Bộ Công Thương chủ trì làm đầu mối, phối hợp với các bên liên quan, thông qua ban thư ký để có những phối hợp chặt chẽ kịp thời giữa các nước ASEAN để những sáng kiến này của Việt Nam không những đáp ứng được nhu cầu, quan điểm của Việt Nam mà trở thành sáng kiến chung của ASEAN, đáp ứng được nhu cầu của ASEAN phát triển trong thời gian tới. “Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh ở đây những sáng kiến này và những nội dung của Hội nghị AEM lần này đi đúng vào thực chất, giúp cho ASEAN đạt được 3 mục tiêu quan trọng, quan trọng nhất là đảm bảo được khả năng thích ứng và ứng phó của ASEAn trong bối cảnh diễn biến rất mới và rất nhanh của toàn cầu ở tất cả các khía cạnh từ thương mại, kinh tế cho đến dịch bệnh”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói và cho biết thêm: những sáng kiến Việt Nam đưa ra và được các thành viên ASEAN thông qua sẽ giúp ASEAN không chỉ có khả năng ứng phó và có những biện pháp hành động tập thể để đạt được mục tiêu của mỗi nước, mục tiêu chung của ASEAN, mà còn góp phần duy trì ASEAN như là một trung tâm kết nối, tạo dựng những khung phù hợp, hiệu quả trong khung khổ hợp tác của ASEAN của các nước trong khu vực với các đối tác khác trên thế giới. Đặc biệt là các đối tác lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, New Zeland, Úc, Canada….

hoi nghi bo truong kinh te asean hep lan thu 26 viet nam da the hien vai tro ra t tich cuc chu dong
Ban tổ chức phát và mang khẩu trang cho đại biểu tham dự hội nghị

“Những sáng kiến của Việt Nam, đặc biệt là tuyên bố chung của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thứ 26 lần này đi vào thực chất đưa ra những quan điểm, cam kết của các nước Bộ trưởng rất nhạy bén, có trách nhiệm và nỗ lực thể hiện sự thống nhất đoàn kết trong ASEAN, không chỉ những vấn đề mang tính nhân đạo như những vấn đề sức khỏe, y tế, tính mạng người dân mà còn những cạnh tranh, sự phát triển bền vững của ASEAN trong hiện nay đặc biệt mà khi vượt qua khó khăn đồng thời tranh thủ những cơ hội từ những diễn biến tác động nhiều chiều này để chúng ta đổi mới, phát triển mạnh mẽ hơn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Các thành viên ASEAN đánh giá cao những nỗ lực và sáng kiến của Việt Nam

Chia sẻ với Báo Công Thương, ông Suresh Kaliyana Sundram - Đại biểu đoàn quan chức Kinh tế Malaysia cho biết ông nhìn thấy công tác chuẩn bị hội nghị lần này của Việt Nam rất tốt. “Tại hội nghị, hệ thống kiểm tra an ninh, đo thân nhiệt và các hướng dẫn phòng dịch rất hữu ích, giúp kiểm soát và đảm bảo an toàn cho các đại biểu. tôi cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở đây”, ông Suresh Kaliyana Sundram nói.

hoi nghi bo truong kinh te asean hep lan thu 26 viet nam da the hien vai tro ra t tich cuc chu dong
Ông Maspiyono, Thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN đánh giá cao công tác đảm bảo y tế cho các đại biểu khi hội nghị tổ chức trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang phức tạp

Tương đồng với ý kiến trên, theo ông Maspiyono, Thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), ngay khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh), ông cũng như tất cả mọi du khách đều đã được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, và được cung cấp lịch trình di chuyển rất chi tiết. “Khi tới TP. Đà Nẵng tham dự hội nghị tôi tiếp tục được kiểm tra sức khỏe tại khách sạn. Và thêm 1 lần kiểm tra nữa trước khi vào than gia hội nghị. Điều này là cần thiết. Tôi thấy công tác đảm bảo an toàn cho các đại biểu dự hội nghị ASEAN lần này rất nghiêm ngặt, và tôi rất yên tâm về điều đó”, ông Maspiyono chia sẻ.

Trước đó, tại Hội nghị quan chức cấp cao trù bị (Prep-SOM), bà Nor Zelina Momin, Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei đánh giá và nhất trí cao với những sáng kiến của đoàn Việt Nam, tiếp tục thực hiện các mục tiêu xây dựng cộng đồng kinh tế chung ASEAN đến năm 2025, đặc biệt là thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, tạo nền tảng để các nước ASEAN gắn kết chặt chẽ với nhau hơn, ứng phó tốt hơn với các tác động bên ngoài.

Còn bà Donna Glutom – Thành viên đoàn quan chức Indonexia đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 trong việc đưa ra các sáng kiến nhằm ứng phó với các thách thức của thời kỳ mới, ví dụ như dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu.

Vũ Lê - Nguyễn Hường