Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 16:14

Đánh giá mức độ sẵn sàng của Timor – Leste trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN

17:22 | 05/03/2020
Chiều ngày 05/3, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) với sự tham dự của quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc các trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, cùng đại diện Ban thư ký ASEAN. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN, chủ trì cuộc họp.

danh gia muc do san sang cua timor leste tro thanh thanh vien thu 11 cua asean
Cuộc họp trao đổi về mức độ sẵn sàng của Timor - Leste để trở thành thành viên ASEAN

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cập nhật và thảo luận công tác hỗ trợ Timor - Leste nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN. Theo đó, các nước ghi nhận kết quả khảo sát của trụ cột Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) đầu tháng 09/2020. Theo kế hoạch, trong năm nay, các đoàn khảo sát của trụ cột Kinh tế (AEC) và Văn hoá - Xã hội (ASCC) sẽ tới Timor - Leste để tiến hành đánh giá năng lực và mức độ sẵn sàng của nước này từ góc độ kinh tế và văn hoá - xã hội. Dự kiến kết quả đánh giá của các đoàn khảo sát sẽ được tổng hợp và báo cáo Hội đồng Điều phối ASEAN cuối năm nay. Ngoài ra, cuộc họp cũng nhất trí ASEAN tiếp tục hỗ trợ Timor - Leste trong quá trình củng cố, cải tiến và nâng cao năng lực bộ máy thể chế, phát triển kinh tế và nâng cao mức sống, trình độ cho người dân.

Phát biểu tại cuộc họp, trên cương vị Chủ tịch, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN là nghiên cứu, đánh giá về khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste trong việc gia nhập ASEAN cũng như tác động của việc này tới ASEAN, từ đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp, báo cáo Bộ trưởng Ngoại giao và Lãnh đạo cấp cao. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị, trước mắt ASEAN cần tập trung hoàn tất cả 3 đoàn khảo sát, trên cơ sở đó xây dựng báo cáo đánh giá tổng thể về năng lực của Timor-Leste và đề xuất những khuyến nghị cụ thể. Thứ trưởng cũng khẳng định cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị gia nhập ASEAN.

Timor-Leste chính thức xin gia nhập ASEAN từ 2011. Trong năm 2012, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo thành lập Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN với thành phần gồm quan chức cao cấp của 3 trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hoá-Xã hội để xem xét, đánh giá khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste cũng như tác động của việc mở rộng thành viên. Kết quả và khuyến nghị của Nhóm công tác sẽ được báo cáo lên Hội đồng Điều phối ASEAN xem xét trước khi trình Lãnh đạo Cấp cao quyết định.

Vũ Lê