Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 14:33

Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc- Quảng Ninh 2018: 46 sản phẩm được xếp hạng sao

09:54 | 28/04/2018
Tối ngày 27/4, Hội chợ mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) khu vực phía Bắc- Quảng Ninh 2018, với quy mô 460 gian hàng của 42 tỉnh thành phố, 5 quốc gia tham dự đã chính thức khai mạc tại  TP. Hạ Long. Đây là chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và là một trong những sự kiện mở màn cho cả chuỗi hoạt động chính trong năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long- Quảng Ninh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu xem các sản phẩm OCOP tại hội chợ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành đã tham dự khai mạc hội chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh - Đặng Huy Hậu cho biết, chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) - một chương trình kinh tế - xã hội lớn của tỉnh Quảng Ninh được xây dựng từ năm 2013 và đã thành công lớn, được Thủ tướng Chính phủ quyết định nhân rộng  ra cả nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng & Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao chứng nhận 2 sp 5 sao

Một trong yếu tố rất quan trọng đưa đến thành công, đó là xúc tiến thương mại. Tỉnh QN quyết định 1 năm tổ chức 2 kỳ tổ chức hội chợ mỗi xã phường một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) và mời các tỉnh thành phố tham gia. Theo đó, năm 2014 lần đầu tiên tổ chức hội chợ OCOP, Quảng Ninh mới có 40 sản phẩm, 40 đơn vị tham gia; năm 2016, có 25 tỉnh thành tham gia và năm 2017 có sự hiện diện của 37 tỉnh thành phố.

Hội chợ OCOP lần thứ bảy này được Bộ Công Thương, Bộ NN & PTNT cùng vào cuộc nâng tầm trở thành hội chợ OCOP khu vực phía Bắc- Quảng Ninh đã thu hút quy mô lớn, hơn 460 gian hàng của 42 tỉnh thành phố trong nước. Trong đó, riêng tỉnh Quảng Ninh có 120 gian hàng với 339 sản phẩm của gần 100 tổ chức đơn vị cơ sở tham gia. Từ sản phẩm thôn xã, huyện, nay sản phẩm OCOP Quảng Ninh đã trở thành sản phẩm ở cấp tỉnh, liên tỉnh và có tầm quốc tế, giá trị gia tăng của các sản phẩm từ 25- 30%.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long trao chứng nhận sản phẩm 4 sao

Hội chợ lần này có số lượng gian hàng nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với 32 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản đến từ các nước: Thái Lan, Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Nga

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội chợ đã nhấn mạnh: năm nay Quảng Ninh tổ chức hội chợ OCOP trong tâm thế rất đặc biệt, với tên gọi đẳng cấp khác biệt của chương trình là “Hội tụ và Lan tỏa”. Theo đó, hội tụ được thể hiện rõ nét thông qua việc 42 tỉnh, thành và 5 quốc gia tham dự. Lan tỏa thể hiện, chính từ mô hình Quảng Ninh, Ban chỉ đạo Trung ương chương trình về mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã chính thức kiến nghị Chính phủ coi đây là một nội dung trong chương trình nông thôn mới. Dự kiến trong thời gian ngắn tới đây, Thủ tướng sẽ có quyết định về Đề án xây dựng nông thôn mới, trong đó đưa nội dung chương trình OCOP vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, ông rất cảm kích vì Quảng Ninh đi đầu xây dựng chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong khi nông nghiệp chỉ chiếm 6,8% trong cơ cấu kinh tế. Tỉnh Quảng Ninh chỉ hơn 1 triệu dân, nhưng đón tới 10 triệu khách du lịch, đây là một điều rất tự hào của Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải & Phó chủ tịch UBND Quảng Ninh Đặng Huy Hậu trao chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao 

Đến năm 2018 này, là lần thứ 7 Quảng Ninh tổ chức hội chợ OCOP và coi đây một sự kiện mở màn của năm du lịch quốc gia. “Đây chính là diễn đàn vinh danh bà con nông dân, những người vươn lên từ sản xuất tự cấp, tự túc, trở thành chủ nhân của sản xuất hàng hóa không chỉ phục vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, mà phục vụ cả nước”- ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh

Tại lễ khai mạc, Quảng Ninh đã tổ chức vinh danh, trao giấy chứng nhận cho 46 sản phẩm OCOP được xếp hạng sao (trong đó có 35 sản phẩm đạt 3 sao, 9 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 5 sao).  Được biết, năm 2018 là năm thứ 3, Quảng Ninh tổ chức cuộc thi đánh giá xếp hạng sao cho sản phẩm OCOP. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 131 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

TIN LIÊN QUAN
Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2016: Cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng

Xuân Phú- Vũ Đức