Học tập Bác là rèn luyện hoàn thiện bản thân từng ngày, từng giờ

Anh Phạm Chí Trung (Chuyên viên chính tư vấn pháp lý – Bí thư Đoàn cơ sở Cơ quan Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí) luôn tâm niệm rằng cần phải luôn trao dồi, rèn luyện các phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong mọi mặt của cuộc sống thường ngày.

Anh Trung tâm sự, anh có may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống Cách mạng, Anh có ba (bố) tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước giai 1965 – 1975 và là một người Đảng viên kỳ cựu. Có lẽ, chính vì vậy mà thời thơ ấu của anh khác so với tuổi thơ của các bé thiếu nhi hiện tại, thay vì được tiếp cận những câu chuyện mang tính giáo dục về đạo đức, về kỹ năng sống,… thì ngày ấy, hằng đêm anh lại được nghe ba kể về những kỷ niệm chiến trường, ký ức về những trận đánh ác liệt với những chiến công và đặc biệt là những câu chuyện về Bác Hồ. Với sự tò mò của đứa trẻ, anh luôn đặt ra những câu hỏi về Người: “Bác Hồ là ai vậy ba?”, “Tại sao lại gọi là anh Bộ đội Cụ Hồ vậy ba?” Có lẽ bởi vì vậy ngay từ nhỏ anh đã thật sự bị cuốn hút vào những câu chuyện về Người. Để rồi từ đó, từ lúc bé thơ cho đến tận bây giờ, bác Hồ vẫn luôn là người anh ngưỡng mộ nhất, cố gắng rèn luyện, học hỏi theo nhất.

Cách đây 5 năm, từ khi Đảng ủy Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh Trung lại càng có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về Bác mà còn học và làm theo Bác ở những việc rất cụ thể. Khi triển khai thực hiện chỉ thị, nhiều người Đảng viên nghĩ rằng, học tập theo Bác là điều gì đó quá to tát, nhưng anh Trung lại suy nghĩ 1 cách mộc mạc, đơn giản hơn. Anh tâm niệm rằng theo triết học, mọi sự vật hiện tượng đều mang tính chất tương đối, và mỗi người đều có cách nhìn nhận, đưa ra quan điểm dựa trên những lý lẽ của riêng mình, nó có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia và ngược lại. Vì vậy với anh học Bác không phải là điều gì đó quá to tát phô trương, đó hoàn toàn là những điều rất gần gũi với công việc, cuộc sống hằng ngày của mỗi người và thật tuyệt vời nếu có thể học tập theo Bác bằng cách rèn luyện bản thân hàng ngày, hàng giờ. Học Bác trước hết là học cách làm người tốt, có ích cho xã hội: Khi còn ở ghế nhà trường, chúng ta chăm ngoan học giỏi, biết yêu thương ông bà, cha mẹ, anh em và bạn bè. Khi đi làm, chúng ta luôn làm việc có tinh thần trách nhiệm cao, luôn học hỏi, thi đua lao động sáng tạo để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Trong cuộc sống, chúng ta luôn yêu thương, nhường cơm sẻ áo khi đồng bào lâm vào hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ người trong lúc hoạn nạn, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, và còn vô vàn những hoạt động bình dị, đời thường khác …đó chính là chúng ta đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

Trong kho tàng đồ sộ, di sản vô giá về hệ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh cảm thấy tâm đắc nhất khi nói về tư tưởng “cần, kiệm, liêm, chính”. Bởi lẽ, cần, kiệm, liêm, chính là bốn đức tính cần có của con người. Anh nói rằng Bác giải thích cặn kẽ và quan niệm rằng đức tính “cần, kiệm” là phẩm chất của con người trong cuộc sống, trong lao động, đức tính “liêm, chính” là phẩm chất của người cán bộ trong thực thi công tác. Anh cảm thấy tâm đắc vì Bác không những chỉ ra những đức tính cần có của con người đó là “cần, kiệm, liêm, chính”, mà Người còn dạy cho chúng ta một bài học vô cùng tinh tế và sâu sắc về cách sống, về đạo đức, đặc biệt là phẩm chất của người cán bộ. Để rồi từ đó, anh cố gắng học tập và áp dụng trong cả công việc lẫn cuộc sống hàng ngày.

Trong công tác chuyên môn, với vai trò là chuyên viên chính tư vấn pháp lý cho một Tổng công ty lớn, với tinh thần “cần, kiệm, liêm, chính” anh đã luôn phát huy tối đa phong cách làm việc chăm chỉ, năng động, tự lực cánh sinh, lối làm việc khoa học, sáng tạo; luôn học hỏi từ lãnh đạo, đồng nghiệp để nâng cao chuyên môn; luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện đến cùng. Anh luôn chủ động phối hợp, soạn thảo và thẩm định Quy chế, Quy trình nội bộ, chủ trì rà soát hệ thống văn bản nội bộ theo phân công của Tổng Công ty; thể hiện sự năng động, cởi mở với các Ban chuyên môn, các đơn vị thành viên rà soát tư vấn pháp lý trực tiếp về các hợp đồng thương mại, tham mưu cho lãnh đạo và trực tiếp phụ trách xử lý các vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ hình ảnh cho thương hiệu phân bón Phú Mỹ từ lâu đã thân thuộc và tin yêu của bà con nông dân.

Học tập Bác là rèn luyện hoàn thiện bản thân từng ngày, từng giờ

Anh Phạm Chí Trung đại diện Đoàn thanh niên PVFCCo trao tặng vật tư y tế cho Khu cách ly, Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Trong cuộc sống hằng ngày, tấm gương hết lòng yêu thương đồng bào, đồng chí, yêu thương con người; phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính” của Bác luôn hiện hữu trong anh. Ngoài thời gian làm việc và chăm lo gia đình, anh chia sẻ phần lớn thời gian còn lại là tham gia vào những hoạt động an sinh xã hội. Với cương vị là Bí thư Đoàn thanh niên Khối cơ quan Tổng công ty, anh luôn tích cực phát động và cùng các Đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Đó là những ngày Hội hiến máu nhân đạo; là những chuyến đi xuôi về miền Tây hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại bởi hạn hán và xâm nhập mặn; là những chuyến đi lên miền Đông sửa chữa những căn nhà xiêu vẹo và là những chuyến đi về miền Trung hỗ trợ đồng bào trong tâm bão… Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát, anh không quản ngai khó khăn và cả nguy hiểm khi thực hiện các hoạt động hỗ trợ các tuyến đầu chống dịch như quyên góp trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến, trao tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo, khó khăn. Với anh mang lại hạnh phúc cho người khác cũng là hạnh phúc cho chính bản thân mình – cố gắng học hỏi theo phần nào được tấm gương bác Hồ một đời vì đất nước, vì nhân dân.

Trong suốt những năm qua, anh tự hào nói với tôi rằng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã tác động mạnh mẽ đến sự hình thành nhân cách của mình. Nhờ học theo Bác, anh luôn tràn đầy nguồn năng lượng, thái độ sống và làm việc tích cực. Để rồi từ đó hoàn tốt công việc được giao, sống giản dị chân thành, luôn được lãnh đạo, đồng nghiệp, người thân, bạn bè tin yêu. Có lẽ nhờ vậy, anh Trung đã luôn nhận được sự khen thưởng xứng đáng của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp trung ương, của Tập đoàn Dầu khí và của PVFCCo. Mới đây nhất, anh đã được khen thưởng là Đảng viên tiêu biểu thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2020. Đây là bằng khen có quá nhiều ý nghĩa với anh, với anh đó là nguồn động lực không thể tuyệt vời hơn để anh tiếp tục học tập Bác và cống hiến thật nhiều cho cuộc sống này.

Vũ Khôi & Quý Ninh – Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Công đoàn Sở Công Thương Bắc Giang: Đoàn kết, thống nhất trong mọi hoạt động

Công đoàn Sở Công Thương Bắc Giang: Đoàn kết, thống nhất trong mọi hoạt động

Công đoàn Sở Công Thương Bắc Giang vừa tổ chức thành công Đại hội khóa V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Cách phòng tránh và sơ cứu người bị sét đánh khi mưa dông

Cách phòng tránh và sơ cứu người bị sét đánh khi mưa dông

Sét thường xảy ra trong mưa dông, đặc biệt là những trận mưa dông nhiệt, xuất hiện vào các buổi chiều sau một ngày nắng nóng gay gắt do đối lưu khí quyển.
Báo Quân đội nhân dân trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Báo Quân đội nhân dân trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Ngày 8/6/2023 tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân đã tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14.
TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi tuyển sinh

TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi tuyển sinh

Trong các ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn Thành phố (ngày 6 - 7/6/2023) ngành điện TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp điện an toàn, liên tục.
Yên Bái: Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Yên Bái: Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trung tâm Dịch vụ việc làm Yên Bái đã phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền sâu rộng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Nam sinh bị đánh không thể vào phòng thi

Quảng Bình: Nam sinh bị đánh không thể vào phòng thi

Nam sinh bị lớp 9 bị nhóm bạn đánh hội đồng đến mức phải nhập viện cấp cứu nên không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Bình.
Giải chạy Vietcombank Let’s run 2023 hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em

Giải chạy Vietcombank Let’s run 2023 hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em

Giải chạy Let’s run 2023 do Công đoàn Trụ sở chính Vietcombank tổ chức dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng là con của cán bộ nhân viên.
Bảo hiểm thất nghiệp phải đóng vai trò là bệ đỡ hỗ trợ thị trường lao động

Bảo hiểm thất nghiệp phải đóng vai trò là bệ đỡ hỗ trợ thị trường lao động

Trước làn sóng mất việc làm gia tăng, chính sách bảo hiểm thất nghiệp được nhấn mạnh là phải đóng vai trò bệ đỡ hỗ trợ thị trường lao động.
Tổng kết 10 năm công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu

Tổng kết 10 năm công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu

Cần đổi mới nội dung phương thức tuyên truyền được Ban Tuyên giáo Trung ương đưa ra tại Lễ tổng kết 10 năm công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thái Nguyên: Bàn giao 6 cá thể hổ tư nhân nuôi nhốt cho Nhà nước

Thái Nguyên: Bàn giao 6 cá thể hổ tư nhân nuôi nhốt cho Nhà nước

Ngày 7/6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng vận động một gia đình bàn giao 6 cá thể hổ đang nuôi nhốt giao cho Nhà nước.
Đồng Nai: Nhiều giải pháp kết nối, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động

Đồng Nai: Nhiều giải pháp kết nối, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động

Để hỗ trợ đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã tạo mọi điều kiện để người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
AAVN đưa nước sạch đến cho bà con thôn Thâm Khê, tỉnh Quảng Trị

AAVN đưa nước sạch đến cho bà con thôn Thâm Khê, tỉnh Quảng Trị

Công ty AAVN - trực thuộc C.P. Việt Nam vừa bàn giao “Công trình đường ống dẫn nước sạch” cho bà con thôn Thâm Khê, tỉnh Quảng Trị.
Lan tỏa phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo"

Lan tỏa phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo"

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, nhiều địa phương đã lan tỏa phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo".
Phú Yên: Cháy kho lạnh tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp

Phú Yên: Cháy kho lạnh tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp

Kho lạnh của công ty sản xuất thủy sản ở Khu công nghiệp Hòa Hiệp (Phú Yên) cháy lớn, nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được bổ sung và sửa đổi như thế nào?

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được bổ sung và sửa đổi như thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp được định hướng sửa đổi, bổ sung để tăng tính hấp dẫn cho chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Đột quỵ ngày càng "trẻ hóa": Những dấu hiệu dễ nhận biết và cách phòng tránh

Đột quỵ ngày càng "trẻ hóa": Những dấu hiệu dễ nhận biết và cách phòng tránh

Mới đây một nữ sinh Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Huế bất ngờ bị đột quỵ ở giảng đường. Sự việc là cảnh báo về gia tăng tình trạng trẻ hóa đột quỵ.
Cơn bão đầu tiên sẽ vào Biển Đông khi nào?

Cơn bão đầu tiên sẽ vào Biển Đông khi nào?

Dự báo trong tháng 6, Biển Đông sẽ đón cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới đầu tiên và ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản chuẩn bị tốt cho kỳ thi lớp 10

Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản chuẩn bị tốt cho kỳ thi lớp 10

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, với 116.000 lượt thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và không chuyên, các hội đồng thi đã lên kịch bản cho mọi tình huống.
Chung tay bảo vệ nhà nông khỏi rủi ro hạn hán

Chung tay bảo vệ nhà nông khỏi rủi ro hạn hán

Do số hóa 100%, nên việc chi trả bảo hiểm hạn hán không phụ thuộc vào mức độ thiệt hại mà phụ thuộc vào lượng mưa tại khu vực và theo quy định tại hợp đồng.
Chủ hộ kinh doanh cá thể: Sẽ là nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bền vững

Chủ hộ kinh doanh cá thể: Sẽ là nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bền vững

Chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ nhóm tham gia bảo hiểm xã hội ở mức đóng cao và bền vững, góp phần cho tính ổn định của hệ thống an sinh xã hội của đất nước.
Thu gom và tái chế bao bì đã qua sử dụng: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Thu gom và tái chế bao bì đã qua sử dụng: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, việc thu gom, tái chế chất thải trong đó có bao bì đã qua sử dụng là giải pháp khả thi.
TP. Hồ Chí Minh: Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sát với cuộc sống

TP. Hồ Chí Minh: Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sát với cuộc sống

Năm nay đa số học sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí minh khá dễ và thú vị.
Kon Tum: Khẩn trương điều tra nghi vấn giáo viên để lộ đề Tiếng Anh thi vào lớp 10

Kon Tum: Khẩn trương điều tra nghi vấn giáo viên để lộ đề Tiếng Anh thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ nghi vấn lộ đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh gây xôn xao dư luận.
Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động

Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm kem chống nắng không đạt chất lượng

Đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm kem chống nắng không đạt chất lượng

Lô mỹ phẩm Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige) - Hộp 1 tuýp 50ml bị yêu cầu thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động