Hoạt động khuyến công Quảng Bình: Chú trọng đối tượng thụ hưởng phù hợp lợi thế của địa phương

Hoạt động khuyến công tại Quảng Bình chú trọng công tác đào tạo nghề, ưu tiên cho các ngành, nghề truyền thống phát triển các sản phẩm có chất lượng
Hà Nội: 355 sản phẩm tham gia cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2023 Quảng Trị: Hoạt động khuyến công nâng cao vai trò phát triển công nghiệp nông thôn

Hoạt động khuyến công tại Quảng Bình thời gia qua đã có nhiều tính hiệu tích cực, trong đó nguồn vốn khuyến công đã phát huy tốt để góp phần hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư đổi mới công nghệ, khôi phục sản xuất sau đại dịch tại tỉnh Quảng Bình. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Hải- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình về vấn đề này.

Tăng trưởng giá trị sản xuất Công nghiệp tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm đạt 7,45%, đây là kết quả nổi bật trong bối cảnh công nghiệp nhiều địa phương sụt giảm mạnh. Ông có đánh giá như thế nào về những kết quả ngành công nghiệp Quảng Bình đạt được thời gian qua ?

Ngành công nghiệp luôn giữ một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2023 sản xuất công nghiệp Quảng Bình gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, lạm phát ở mức cao, các doanh nghiệp trong tình trạng thiếu hụt đơn hàng, đặc biệt là đơn hàng xuất khẩu; đồng thời chi phí đầu vào và lãi suất vay vẫn ở mức cao, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, một số dự án đầu tư phát triển công nghiệp có quy mô lớn dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2023 nhưng chậm tiến độ đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành.

Hoạt động khuyến công Quảng Bình: Chú trọng đối tượng thụ hưởng phù hợp lợi thế của địa phương
Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Bình thăm dây chuyền may của một đơn vị được hỗ trợ nguồn vốn khuyến công tại địa phương

Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ, ngành Công Thương Quảng Bình đã đạt một số kết quả khả quan. Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm của tỉnh tăng trưởng khá so với cùng kỳ, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 8,72% (cả nước tăng 0,43%), chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2% (cả nước giảm 1,2%); giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,45% (cả nước tăng 0,89%).

Ông có đánh giá về nào về vai trò của các cụm công nghiệp (CCN), làng nghề, tiểu thủ công nghiệp (LN, TTCN) trong kết quả tăng trưởng này?

Để có kết quả tăng trưởng như vậy thì sự phát triển của các cụm công nghiệp, làng nghề, tiểu thủ công nghiệp đóng vai trò không nhỏ. Cụ thể, theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn 2050, Quảng Bình có 38 Cụm công nghiệp với diện tích 757 ha; đã phát triển được 10/38 CCN, với diện tích 100,9ha, trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê 38,5ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 61%, thu hút được 111 dự án, với tổng số vốn hơn 500 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 1.788 lao động, doanh thu gần 400 tỷ đồng và nộp ngân sách trên 14 tỷ đồng. Việc hình thành các cụm công nghiệp đã giúp cho sản xuất công nghiệp theo hướng tập trung, hạn chế tình trạng sản xuất phân tán, gây ô nhiễm môi trường. Các cụm công nghiệp hoạt động đã đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất công nghiệp, ngành nghề nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng lao động công nghiệp và dịch vụ, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, việc phát triển TTCN và làng nghề có nhiều khởi sắc đã thu hút và giải quyết nhiều việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp và nông thôn. Nhiều cơ sở đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, thiết bị, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; điển hình là các ngành nghề: mộc mỹ nghệ, kính cường lực, cơ khí sửa chữa, may mặc, chế biến thủy hải sản, nước mắm, tinh bột nghệ, khoai deo, miến dong, sản xuất dược liệu, sơ chế nông sản…Toàn tỉnh có 29 làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận, trong đó có 19 làng nghề và 10 làng nghề truyền thống, thu hút hơn 8.200 cơ sở và hộ sản xuất, giải quyết việc làm cho gần 15.800 lao động tại địa phương với doanh thu hơn 175 tỷ đồng/năm. Có 4 làng nghề đã đăng ký thương hiệu (bánh mè xát Tân An, nước mắm Quy Đức, nước mắm Nhân Trạch và rượu Gia Hưng) và 09 nhãn hiệu làng nghề được Cục sở hữu cấp giấy chứng nhận đăng ký…

Có ý kiến cho rằng trong bối cảnh sản xuất công nghiệp chững lại, nguồn vốn khuyến công càng phát huy hơn nữa vai trò là “vốn mồi”, tiếp sức để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, tái cơ cấu sản xuất. Quan điểm của ông về ý kiến này?

Những năm gần đây, đại dịch Covid-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có đến nền kinh tế cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói riêng. Trong bối cảnh đó, nguồn vốn khuyến công đã phát huy tốt để góp phần hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư đổi mới công nghệ, khôi phục sản xuất sau đại dịch, có động lực phát triển, tăng trưởng ngày càng tích cực.

Giai đoạn năm 2019 - 2022, thông qua nguồn vốn khuyên công quốc gia và địa phương, tỉnh Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các hoạt động khuyến công trên với tổng kinh phí trên 24 tỷ đồng, trong đó, kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ trên 9 tỷ đồng và kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 15 tỷ đồng. Với khuyến công quốc gia, các hoạt hỗ trợ tập trung vào đào tạo nghề, truyền nghề, nâng cao tay nghề và phát triển nghề cho người lao động, doanh nghiệp với kinh phí triển khai trên 700 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 4 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, áp dụng công nghệ mới với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng và đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến cho 03 dự án.Về chương trình khuyến công địa phương đã hỗ trợ hơn 11 tỷ đồng cho hơn 120 cơ sở đầu tư mới, đầu tư mở rộng sản xuất và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Đã tổ chức 2 kỳ bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh với 82 sản phẩm được bình chọn, trong đó, 22 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực,05 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia. Phối hợp thực hiện các chương trình nâng cao năng lực quản lý, sản xuất, quảng bá tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm; hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác quốc tế về khuyến công với Lào, Thái Lan, hỗ trợ cơ sở tham gia hội chợ, triển lãm trong nước…

Ông cho biết kế hoạch thực hiện chương trình khuyến công của tỉnh năm 2023 và định hướng hỗ trợ khuyến công của tỉnh trong thời gian tới?

Năm 2023, hoạt động khuyến công sẽ tập trung hỗ trợ, phát triển những ngành, nghề có tiềm năng nổi trội và lợi thế cạnh tranh, ngành nghề có sản phẩm phục vụ du lịch; các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước…Trong đó tổ chức Xây dựng 01 mô hình trình diễn kỹ thuật phổ biến công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới; hỗ trợ 15-20 cơ sở CNNT đầu tư chuyển giao, ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; hỗ trợ 01 cơ sở tư vấn, đánh giá và xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn và nhân rộng mô hình áp dụng; 3-4 cơ sở CNNT xây dựng, thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm; 02-03 lớp đào tạo nghề cho các cơ sở CNNT; 1-2 gian hàng trưng bày sản phẩm CNNT tiêu biểu và sản phẩm OCOOP; hỗ trợ 120 -130 lượt cơ sở CNNT tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước..…

Để thực hiện có hiệu quả các hoạt động khuyến công, trong thời gian tới, công tác khuyến công trên địa bàn sẽ tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ như:

Tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021 – 2025; Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền. đẩy mạnh công tác thông tin, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến đến các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông thôn, người lao động và đội ngũ cộng tác viên về hoạt động khuyến công, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trong hoạt động khuyến công, kiến thức về hoạt động khuyến công...; Tập trung cho đào tạo nghề, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về thực hiện công tác khuyến công. Chú trọng công tác đào tạo nghề, ưu tiên cho các ngành, nghề truyền thống nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng mang tính đặc trưng của địa phương; tiếp tục duy trì, khôi phục, phát triển, nhân cấy nghề cho các làng nghề; hỗ trợ đào tạo nghề, nâng cao tay nghề đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các cơ sở công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nông thôn. Đẩy mạnh triển khai các nội dung hoạt động khuyến công và hỗ trợ có hiệu quả cho doanh nghiệp, cơ sở CNNT trong công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động khuyến công. Trên cơ sở các văn bản quy định về cơ chế, chính sách các hoạt động khuyến công của Chính phủ, các bộ, ngành... tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh.

Xin cảm ơn ông.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghiệp nông thôn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng 2023

Công nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng 2023

18 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn thuộc 4 nhóm ngành hàng đã được đánh giá, bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn TP. Đà Nẵng năm 2023.
Bộ Công Thương sắp tổ chức 3 sự kiện lớn về khuyến công

Bộ Công Thương sắp tổ chức 3 sự kiện lớn về khuyến công

Ngày 7/12, Bộ Công Thương tổ chức giới thiệu về 3 sự kiện lớn liên quan đến khuyến công, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu diễn ra từ ngày 14-19/12.
Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trong kỳ bình chọn năm 2023 tỉnh Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận đang đốc thúc những đề án đang triển khai nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch khuyến công quốc gia.
Quảng Bình: Trình diễn kỹ thuật sản xuất viên nén gỗ 145 tỷ đồng

Quảng Bình: Trình diễn kỹ thuật sản xuất viên nén gỗ 145 tỷ đồng

Dự án viên nén gỗ có mức đầu tư 145 tỷ đồng sẽ mang lại giá trị kinh tế bền vững, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phế phẩm nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Dù đã đạt kết quả khả quan tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh Yên Bái cần nhiều hơn sự hỗ trợ.
Đà Nẵng: 9 doanh nghiệp, đơn vị được hưởng hơn 1,86 tỷ đồng từ chương trình khuyến công

Đà Nẵng: 9 doanh nghiệp, đơn vị được hưởng hơn 1,86 tỷ đồng từ chương trình khuyến công

Chương trình khuyến công TP. Đà Nẵng (đợt 1) năm 2023 hỗ trợ 9 đơn vị, doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất sạch hơn, tăng chất lượng sản phẩm.
Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Sáng 24/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023.
Bình Định: Tiếp sức doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Bình Định: Tiếp sức doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Định đã triển khai nhiều chương trình hiệu quả nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã chủ trì buổi họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023
Thanh Hóa: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Thanh Hóa: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Chương trình khuyến công đã hỗ trợ, thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa.
Giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp nông thôn

Giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp nông thôn

Với những đề án được triển khai hiệu quả, công tác khuyến công minh chứng được vai trò là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển.
Khuyến công quốc gia: Góp sức cùng ngành dừa của Bến Tre phát triển bền vững

Khuyến công quốc gia: Góp sức cùng ngành dừa của Bến Tre phát triển bền vững

Ưu tiên đầu tư cho các cơ sở sản xuất chế biến sâu, chương trình khuyến công quốc gia đã và đang đồng hành cùng Bến Tre phát triển ngành dừa bền vững.
Điểm mới của Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tháng 12/2023

Điểm mới của Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tháng 12/2023

Năm 2023 - lần đầu tiên Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn được IPC1 đưa lên nền tảng công nghệ ảo, mang lại sự khác biệt đáng kể.
Bình Định: Khuyến công làm cầu nối, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Bình Định: Khuyến công làm cầu nối, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Thời gian qua, khuyến công Bình Định đã thực hiện tốt chức năng cầu nối, tiếp sức và thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển.
Năm 2023, Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công

Năm 2023, Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công

Năm 2023, tỉnh Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công với tổng kinh phí khuyến công hỗ trợ hơn 6,9 tỷ đồng, tăng gần 20% kinh phí so với năm 2022.
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên: Tạo động lực mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên: Tạo động lực mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XIII năm 2023 diễn ra vào ngày 26/10 tại tỉnh Đắk Nông.
Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tối ngày 26/10, Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023 đã khai mạc tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
Nguồn vốn khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

Nguồn vốn khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

Từ nguồn vốn khuyến công, nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trong tỉnh An Giang đã được hỗ trợ đổi mới máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất.
Khuyến công Đồng Tháp tập trung vào chế biến nông sản, thủy sản

Khuyến công Đồng Tháp tập trung vào chế biến nông sản, thủy sản

Tại Đồng Tháp, hoạt động khuyến công được quan tâm triển khai, tập trung vào lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản và các sản phẩm sau gạo.
Chính sách khuyến công tạo đà cho doanh nghiệp thích nghi tình hình mới

Chính sách khuyến công tạo đà cho doanh nghiệp thích nghi tình hình mới

Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của chính sách khuyến công, nhiều doanh nghiệp, cơ sở phía Nam đã đẩy mạnh tái cơ cấu, thay đổi mô hình kinh doanh.
Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Sản xuất sạch hơn mới chủ yếu được áp dụng tại các doanh nghiệp có quy mô lớn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cần được hỗ trợ để thực hiện quá trình này.
Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Giai đoạn 2012 - 2022, 114 đề án khuyến công với tổng kinh phí hơn 50,3 tỷ đồng được thực hiện trên địa bàn Ninh Thuận hỗ trợ cho 119 cơ sở, doanh nghiệp.
Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Nguồn vốn khuyến công đã thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tại tỉnh Quảng Nam.
Khuyến công Bình Phước phát huy hiệu quả “vốn mồi”

Khuyến công Bình Phước phát huy hiệu quả “vốn mồi”

Kinh phí khuyến công của Bình Phước đã phát huy tốt vai trò “vốn mồi” thu hút lượng lớn vốn đối ứng từ các cơ sở công nghiệp nông thôn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động