Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 01:45

Hoa Kỳ dành nhiều nguồn lực hỗ trợ cho Việt Nam

11:54 | 27/08/2020
Những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ có được ngày hôm nay là kết quả của rất nhiều nỗ lực từ hai phía. Hoa Kỳ đã và luôn sẵn sàng dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh phát triển, hội nhập, hội tham gia chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu mới.

Hoa Kỳ hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh

Dịch bệnh đã phá hủy nặng nề nền kinh tế toàn cầu. Song ở góc độ lạc quan đây là cơ hội quý giá đối với DN Việt Nam khi chuỗi giá trị và cung ứng sản xuất trên toàn cầu đang có sự dịch chuyển, tái cơ cấu. Doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội tham gia chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu mới, trong đó mấu chốt là cần chủ động nâng cao năng lực, nắm bắt được những tiêu chuẩn mới. Để tận dụng tốt cơ hội này, DN Việt Nam luôn phải chuẩn bị sẵn, trong đó có cả sự chủ động tham gia chuỗi, hoàn thiện nâng cao năng lực, nắm bắt được những yêu cầu và mong đợi của các công ty đa quốc gia, từ đó mở rộng quy mô sản xuất phù hợp với những chuẩn mới.

3849-us-trung-tam-dieu-hanh-giao-thong
Trung tâm điều hành giao thông thông minh TP. Hồ Chí Minh

Hiện nay, Hoa Kỳ đang hỗ trợ tích cực cho nhóm DN vừa và nhỏ của (DNVVN) Việt Nam thích ứng, gia nhập các chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu. Cụ thể, Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ 9,5 triệu USD thông qua Cơ quan hợp tác phát triển Hoa Kỳ (USAID) để hỗ trợ DN Việt Nam phục hồi sau dịch bệnh Covid-19. Trong đó, 4,5 triệu USD hỗ trợ DN lĩnh vực y tế và 5 triệu USD phục hồi các lĩnh vực khác.

Đặc biệt, Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp hết sức chặt chẽ trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. USAID cũng đã hỗ trợ nhiều sáng kiến nhằm giúp Việt Nam trong công tác phục hồi và phòng chống đại dịch.

Bên cạnh đó, dự án USAID- LinkSME hiện cũng đang triển khai kế hoạch hỗ trợ DN chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu rộng hơn vào mạng lưới sản xuất, đa dạng chuỗi cung ứng nhất là các ngành công nghiệp hỗ trợ. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan đầu mối, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và hiệp hội DN tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, với trọng tâm là Chương trình hỗ trợ DNNVV tham gia chuỗi giá trị.

Tập trung hỗ trợ xây dựng phát triển các dự án công nghệ cao

Theo ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác mới, mở rộng cơ hội kinh doanh mới và tham gia vào tất cả các lĩnh vực quan trọng tại Việt Nam. Với sự hợp tác cùng đối tác Hoa Kỳ, Việt Nam có tiềm năng nắm bắt công nghệ mới trở thành một quốc gia hiện đại, có khả năng phát triển kinh tế số tiến xa hơn các nước trong khu vực.

Hiện thực hóa mục tiêu này, Hoa Kỳ vừa cung cấp khoản tài trợ không hoàn lại để thực hiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP. Hồ Chí Minh, nhằm thay đổi cơ bản cách thành phố quản lý hoạt động thường nhật của mình thông qua việc phân tích dữ liệu nâng cao.

Ông Todd Abrajano- Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng đại diện USTDA - cho biết, TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện chương trình phát triển thành phố thông minh đầy triển vọng và USTDA là đối tác để hỗ trợ thành phố thực hiện mục tiêu này. Dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP. Hồ Chí Minh là dự án hợp tác thứ hai giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh và USTDA. Trước đó, Hoa Kỳ đã hỗ trợ thành phố thực hiện Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của TP. Hồ Chí Minh thông qua một đầu số viễn thông duy nhất” được thực hiện trong giai đoạn 2018- 2019.

Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Công nghệ Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh -thôn tin: Trung tâm Điều hành thông minh là nơi sẽ tổng hợp dữ liệu đô thị theo thời gian thực vào một nền tảng sử dụng bảng điều khiển trực quan mà các nhà lãnh đạo địa phương có thể tận dụng. Thông qua việc sử dụng các công nghệ thông minh này và áp dụng phân tích dữ liệu tiên tiến, TP. Hồ Chí Minh có thể tăng cường cung cấp dịch vụ cho sự gia tăng dân số đang diễn ra nhanh chóng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trên nền tảng số hóa.

Đến nay, Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh thực hiện được 2 dự án xây dựng thành phố thông minh trong tổng số 6 dự án và mục tiêu đảm bảo triển khai hiệu quả. Xây dựng một thành phố sáng tạo thông minh, ứng dụng hiệu quả các công nghệ tốt nhất của Hoa Kỳ để đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân Việt Nam - bà bà Marie Damour - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ chia sẻ.

Ngọc Thảo