“Hoá giải” rào cản pháp lý cho điện gió ngoài khơi

Để thực hiện dự án điện gió ngoài khơi mất từ 7-8 năm, theo đó, cần có cơ chế thu hút đầu tư và triển khai ngay mới có thể đạt được mốc quy hoạch đến năm 2030.
Chính sách phát triển điện gió ngoài khơi: Việt Nam đang tìm giải pháp hiệu quả Xây dựng cơ chế phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi

Truyền tải điện vẫn là thách thức lớn

Trong khuôn khổ Lễ công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021, chiều 2/6, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương và Đại sứ quán Đan Mạch đã tổ chức hội thảo "Ảnh hưởng của xu hướng giá thành điện gió ngoài khơi thế giới đến Việt Nam" để giải đáp câu hỏi làm thế nào và khi nào ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam có thể hưởng lợi từ các xu hướng giá toàn cầu tại các thị trường đã phát triển.

Theo Viện Năng lượng - Bộ Công Thương, một thành phần quan trọng khác trong cơ cấu năng lượng tương lai ở Việt Nam là điện gió ngoài khơi. Với Quy hoạch Điện VIII, Việt Nam sẽ bắt đầu một ngành công nghiệp mới – ngành điện gió ngoài khơi. Công nghệ này hoàn toàn khác với công nghệ gió gần bờ hiện có, mà đôi khi vẫn được gọi là các dự án điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Trên thực tế, điện gió ngoài khơi hoàn toàn khác biệt với điện gió gần bờ và được phân biệt bằng khoảng cách từ trang trại gió đến bờ, quy mô công suất và công nghệ.

Nhờ tuabin gió có kích thước lớn hơn và hiệu suất cao hơn, vốn và chi phí vận hành thấp hơn, cũng như các tiến bộ công nghệ khác, giá thành điện gió ngoài khơi đã giảm trên toàn cầu. Đây là yếu tố và động lực hết sức quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng và rộng rãi của loại hình công nghệ này.

Điện gió ngoài khơi: Không có môi trường cạnh tranh, khó thu hút các khoản đầu tư khổng lồ
Ông Nguyễn Mạnh Cường, đại diện Viện Năng lượng - Bộ Công Thương

Với tiềm năng lớn, điện gió ngoài khơi có thể lên tới 160 GW và hiện trong dự thảo Quy hoạch Điện VIII cũng đặt ra mục tiêu phát triển 7 GW điện gió ngoài khơi đến năm 2030. Tuy vậy, theo các chuyên gia tại Hội thảo nhận định, vẫn còn nhiều rào cản cần tháo gỡ cho loại hình năng lượng này phát triển.

Chỉ ra những thách thức đối với điện gió ngoài khơi hiện nay, ông Nguyễn Mạnh Cường, đại diện Viện Năng lượng - Bộ Công Thương cho hay: "Tiềm năng điện gió ngoài khơi ở Việt Nam là rất tốt, đặc biệt là các tỉnh khu vực phía Nam. Song tình trạng thiếu điện ở miền Bắc được dự báo và có thể phải truyền tải nhiều điện hơn ra khu vực phía Bắc. Vậy có thể tăng truyền tải điện ra Bắc hay không; cân nhắc với việc phát triển điện gió ngoài khơi ở miền Bắc thì thế nào?".

Bên cạnh đó, "Vấn đề về đầu tư các trạm biến áp, đường dây thì các nhà đầu tư có làm không và nếu làm thì giá bao nhiêu, hay để nhà nước làm, khả năng chia sẻ rủi ro thế nào. Đây vẫn còn là câu hỏi lớn và vẫn chưa thực sự rõ ràng", ông Cường nói.

Theo phân tích của ông Nguyễn Mạnh Cường, các vấn đề tồn tại khi đấu nối hiện nay gồm: Chưa có quy hoạch hệ thống tuyến cáp ngầm dưới biển kết nối các dự án điện gió ngoài khơi để giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái, giao thông vận tải biển và sinh kế ngư dân. Do vậy, cần có nghiên cứu sâu hơn, đưa các tuyến cáp như hành lang "cao tốc", chứ không thể “chạy loạn” dưới biển.

Ngoài ra, phạm vi nghiên cứu đầu tư, đấu nối giữa nhà đầu tư với Tập đoàn Điện lực Việt Nam ra sao để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên; các ràng buộc đầu tư lưới điện và dự án điện gió ngoài khơi để đồng bộ với nhau.

Cuối cùng là thủ tục đầu tư và cấp phép dự án vẫn còn nhiều phức tạp vì sự chồng chéo về quản lý giữa nhiều bộ ngành quản lý dự án, như: Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, các tỉnh có dự án vẫn còn chưa thống nhất, dẫn tới nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện đầu tư.

“Hoá giải” rào cản pháp lý

Về phía doanh nghiệp, ông Stuart Livesay, Giám đốc quốc gia Việt Nam, Tổng giám đốc Dự án điện gió La Gàn cho hay, Việt Nam đặt mục tiêu 7 GW đến năm 2030, nhưng mục tiêu đấy triển khai như thế nào, lộ trình, hợp đồng mua bán điện ra sao? Nếu không có sự đảm bảo nhất định thì sẽ rất khó để thực hiện được

"Bên cạnh đó, một dự án điện gió ngoài khơi 800 - 1.000 MW sẽ mất khoảng 8 năm từ quá trình cấp phép đầu tư, khảo sát đến triển khai thi công. Với nguồn vốn lớn, các nhà đầu tư cũng cần xác định rằng, liệu khi dự án hoàn thiện, lưới điện có sẵn sàng để truyền tải công suất, truyền tải được bao nhiêu...", ông Stuart nói.

Bên cạnh đó, theo vị đại diện dự án La Gàn, khi nói đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi, các khâu từ lựa chọn dự án, khảo sát, đầu tư xây dựng đều rất phức tạp và cần nguồn vốn lớn.

“Tất cả các công việc đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện trước 2030 và phải làm tuần tự. Các nghiên cứu địa kỹ thuật, tác động môi trường, sinh vật biển...phục vụ cho xây dựng. Do vậy, để tránh các rủi ro tiềm ẩn, Việt Nam cần sớm có các quy hoạch liên quan, hướng dẫn chi tiết để doanh nghiệp sớm định hướng, triển khai” - đại diện dự án La Gàn cho hay.

Ông Stuart Livesay cho hay, đơn vị đã có kinh nghiệm với các giải pháp hài hòa, tránh xung đột giữa các ngành khác nhau: đánh bắt, vận tải tàu biển... Như khu vực miền Bắc, thì chúng tôi xây dựng bản đồ giao thông trên biển, để từ đó có thể gia tăng công suất điện gió ngoài khơi mà không ảnh hưởng giao thông biển, an ninh quốc phòng...

Điện gió ngoài khơi: Không có môi trường cạnh tranh, khó thu hút các khoản đầu tư khổng lồ
Ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương, Luật Điện lực đang được sửa đổi là đột phá của Chính phủ, thực hiện xã hội hóa cho phép tư nhân tham gia đầu tư lưới điện truyền tải. Ở thế giới, việc cho phép tư nhân tham gia đầu tư lưới điện truyền tải là rất ít, đây cũng là quyết tâm của Đảng và Chính phủ.

Tuy nhiên, sau khi có Luật sửa đổi thì việc ban hành Nghị định, hướng dẫn cũng rất quan trọng. Bộ đã họp với các đơn vị, góp ý kiến cho các văn bản hướng dẫn. Hiện nay, một số nhà đầu tư tư nhân đã tham gia đầu tư lưới như Trung Nam, Xuân Thiện,... nhưng trục xương sống truyền tải liên miền, liên vùng vẫn phải do nhà nước, còn lại các nhánh đấu nối từ các trung tâm nguồn điện hoặc vị trí không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng thì có thể xem xét, hướng dẫn tư nhân đầu tư,

Cũng theo ông Phạm Nguyên Hùng: “Để thực hiện dự án điện gió ngoài khơi mất từ 7-8 năm, như vậy thời điểm này chúng ta phải bắt tay vào triển khai mới có thể đạt được mốc quy hoạch đến năm 2030”.

Theo đó, ông Hùng đưa ra một số việc cần làm ngay như, thứ nhất: Quy hoạch Điện VIII sớm được phê duyệt, hiện Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quy hoạch; sau đó đến kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII, Bộ Công Thương cũng phải chuẩn bị. Nếu kế hoạch triển khai chậm sẽ làm giảm hiệu quả của Quy hoạch điện.

Thứ hai, về khung pháp lý, điện gió ngoài khơi có chu trình đầu tư khác biệt rất nhiều so với điện gió trên bờ, phạm vi quản lý biển dưới 6 hải lý thì thuộc cấp tỉnh, nhưng trên 6 hải lý là phải cấp cao hơn. Đây cũng là vấn đề cần hóa giải.

“Có Quy hoạch Điện rồi, còn Quy hoạch không gian biển, giải quyết khung pháp lý thì ai là thẩm quyền quyết định cho các dự án, vì ngoài giá trị đầu tư vốn lớn, còn liên quan các ngành như dầu khí, hàng hải, thủy sản và đặc biệt là an ninh quốc phòng. Đây là nguồn năng lượng của tương lai khi các nguồn điện truyền thống bị giới hạn, do vậy, Bộ Công Thương đang rất nỗ lực hoàn thiện Quy hoạch, khung pháp lý, đấu thầu dự án...” - ông Phạm Nguyên Hùng nêu tại hội thảo.

Tại hội thảo này, đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về việc xây dựng chính sách dài hạn và ổn định để giúp giảm giá thành điện gió ngoài khơi. Theo đó, phía Đan Mạch đưa ra ý kiến, việc đối thoại minh bạch giữa các cơ quan chức năng và nhà đầu tư về chia sẻ rủi ro và xây dựng một khuôn khổ pháp lý thuận lợi là bài học kinh nghiệm quý báu nhất từ Đan Mạch. Nếu không tạo ra được môi trường đầu tư cạnh tranh, Việt Nam sẽ khó có khả năng thu hút được các khoản đầu tư khổng lồ cần thiết cho phát triển ngành này.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Mondelez Kinh Đô Việt Nam đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại 2 nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương.
Đã có 63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho EVN

Đã có 63/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho EVN

Hết ngày 1/6, đã có 63/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ, 51 dự án đề xuất giá tạm, 9 dự án phát điện thương mại lên lưới điện.
Thêm 7 dự án phát điện lên lưới, 40 dự án được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm

Thêm 7 dự án phát điện lên lưới, 40 dự án được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm

Hết ngày 31-5, đã có 9/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), trong đó 7 dự án phát điện lên lưới.
Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Sẵn sàng cho phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng

Bộ Công Thương sẽ tạo điều điện thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự dùng cho các hộ gia đình và khu công nghiệp thương mại.
Làm rõ thêm về chính sách phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Làm rõ thêm về chính sách phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Triển khai chủ trương phát triển năng lượng tái tạo, thời gian qua lĩnh vực này đã đạt được những thành tựu nhất định, tuy nhiên vẫn còn 1 số vấn đề cần làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Ba vấn đề cho phát triển hydro xanh tại Việt Nam

Ba vấn đề cho phát triển hydro xanh tại Việt Nam

Phát triển Hydro xanh - giải pháp nổi bật trong tiến trình toàn cầu theo đuổi một tương lai xanh hơn và Việt Nam cũng không nằm ngoài tiến trình đó.
Năng lượng tái tạo - xu hướng, động lực cho doanh nghiệp công nghệ phát triển

Năng lượng tái tạo - xu hướng, động lực cho doanh nghiệp công nghệ phát triển

Tập đoàn Green Yellow và Công ty Tập đoàn Sohaco Toàn Cầu “nhắm vào” mảng kinh doanh hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các nhà máy tại Việt Nam.
Đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ, 51 dự án ký hợp đồng

Đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ, 51 dự án ký hợp đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố thông tin mới nhất về tiến độ xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đến ngày 7/6/2023.
Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm, công khai và minh bạch

Xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm, công khai và minh bạch

EVN công khai các thủ tục pháp lý còn thiếu trong hồ sơ của các chủ dự án điện tái tạo chuyển tiếp. Đây là động thái công khai, công bằng, minh bạch.
Tập đoàn TNB Malaysia ký kết MOU với các công ty năng lượng tại Việt Nam

Tập đoàn TNB Malaysia ký kết MOU với các công ty năng lượng tại Việt Nam

Tenaga Nasional Berhad (Tập đoàn TNB - Malaysia ) vừa ký kết quan hệ đối tác chiến lược với các công ty năng lượng ở Việt Nam.
Growatt nổi bật tại Triển lãm SNEC với Giải thưởng Thương hiệu hàng đầu và Giải pháp tiên tiến

Growatt nổi bật tại Triển lãm SNEC với Giải thưởng Thương hiệu hàng đầu và Giải pháp tiên tiến

Nhờ chất lượng cùng giải pháp công nghệ tiên tiến, Công ty Growatt đã được vinh danh với giải thưởng Thương hiệu hàng đầu về năng lượng tái tạo.
Nóng: 59/85 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán hợp đồng

Nóng: 59/85 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục tháo gỡ vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo tái tạo chưa có giá, tính đến 17h30 ngày 29/5.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi hồ sơ, tài liệu, thủ tục và công khai trên trang điện tử để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp: Thông tin mới nhất

Đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp: Thông tin mới nhất

Bộ Công Thương thông tin mới nhất về tình hình đàm phán các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp và vấn đề nhập khẩu điện từ nước ngoài.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.
Thống nhất mức giá tạm thời cho điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

Thống nhất mức giá tạm thời cho điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đã đàm phán thống nhất mức giá tạm thời.
Đẩy nhanh việc đàm phán giá bán điện của dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Đẩy nhanh việc đàm phán giá bán điện của dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp thực hiện kết luận của Lãnh đạo Chính phủ về đàm phán giá bán điện của dự án điện gió chuyển tiếp.
Đầu tư năng lượng xanh: Doanh nghiệp “ngóng” cơ chế

Đầu tư năng lượng xanh: Doanh nghiệp “ngóng” cơ chế

Nhiều doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam đã và đang đầu tư cho các nguồn năng lượng xanh như điện mặt trời mái nhà tuy nhiên còn nhiều vướng mắc.
Toạ đàm Năng lượng xanh cho doanh nghiệp: Tính cấp thiết và vấn đề đặt ra trong thực tiễn

Toạ đàm Năng lượng xanh cho doanh nghiệp: Tính cấp thiết và vấn đề đặt ra trong thực tiễn

Chiều 17/5, tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức Tọa đàm “Năng lượng xanh cho doanh nghiệp: Tính cấp thiết và vấn đề đặt ra trong thực tiễn”.
Hơn 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm điện và năng lượng 2023

Hơn 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm điện và năng lượng 2023

Triển lãm điện và năng lượng (ELECS 2023) khai mạc ngày 17/5, tại Hà Nội có quy mô hơn 170 doanh nghiệp, 250 gian hàng; tạo cơ hội giao thương hữu ích.
Cần cụ thể hóa cơ chế chính sách để phát triển công nghệ điện rác

Cần cụ thể hóa cơ chế chính sách để phát triển công nghệ điện rác

Để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các dự án đốt rác phát điện, cần cụ thể hóa cơ chế chính sách để phát triển công nghệ điện rác.
Thông tin mới về dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời Trung Nam

Thông tin mới về dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời Trung Nam

Liên quan đến việc dừng huy động 172,12 MW nhà máy Điện mặt trời Trung Nam tại Ninh Thuận, EVN khẳng định đã làm đúng theo quy định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động