Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 21:37

Hòa Bình: Trải nghiệm Mai Châu

15:00 | 23/07/2020
Các nghề, làng nghề truyền thống là tiềm năng, lợi thế của huyện vùng cao Mai Châu (Hòa Bình). Đặc biệt, trên đà phát triển du lịch, các làng nghề truyền thống đã tạo ra những sản phẩm mang đậm bản sắc, giá trị văn hóa, giúp du khách trong nước và quốc tế có thêm nhiều trải nghiệm khi đến với Mai Châu.        

Theo thống kê, hàng năm, huyện Mai Châu đón khoảng 355.000 lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó, khách quốc tế khoảng 90.700 lượt người, tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 53 tỷ đồng. Hiện, toàn huyện Mai Châu có 606 cơ sở sản xuất công nghiệp (SXCN), tiểu thủ công nghiệp (TTCN), kinh doanh, dịch vụ du lịch; có 5 làng nghề được tỉnh công nhận là: Dệt thổ cẩm bản Lác; dệt thổ cẩm xóm Chiềng Châu - xã Chiềng Châu; dệt thổ cẩm xóm Pà Cò Con - xã Pà Cò; dệt thổ cẩm xóm Nhót - xã Nà Phòn và làng nghề nấu rượu Mai Hạ - xã Mai Hạ. Trong cơ cấu phát triển kinh tế, huyện Mai Châu xác định sẽ giảm tỷ trọng nông-lâm nghiệp; tăng tỷ trọng ngành du lịch - dịch vụ. Do đó, việc bảo tồn, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống gắn với hoạt động du lịch là ưu tiên hàng đầu của địa phương, nhằm không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho bà con dân tộc mà còn quảng bá bản sắc văn hóa đến du khách trong nước và quốc tế.

hoa binh trai nghiem mai chau
Thông qua hoạt động du lịch, các sản phẩm làng nghề đã tìm được đầu ra ổn định

Trên hành trình khám phá những bản làng ở Hang Kia, Pà Cò, du khách không thể bỏ qua một địa chỉ hấp dẫn, đó là làng nghề dệt thổ cẩm của người Mông. Khác biệt so với làng nghề của người Thái, người Mường, sản phẩm làng nghề dệt của người Mông được làm bằng cây lanh và cây chàm. Từ những nguyên liệu tự nhiên, người thợ phải qua nhiều công đoạn, thậm chí tỉ mẩn cả tháng trời mới làm ra được 1 sản phẩm.

Anh Phàng A Páo – người làm du lịch cộng đồng ở Pà Cò - cho biết: Thông qua hoạt động du lịch, các sản phẩm làng nghề dệt ngày càng nâng cao về chất lượng, giá trị thẩm mỹ, giúp mang lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của khách du lịch, tạo diện mạo mới cho bản làng.

Hợp tác xã (HTX) dệt thổ cẩm Chiềng Châu từ lâu được cộng đồng biết đến với những hoạt động tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái. Chị Vì Thị Oanh - Phó giám đốc HTX - chia sẻ: HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan là bởi tại đây, bản sắc truyền thống của nghề dệt luôn được chúng tôi giữ gìn. Đặc biệt, từ năm 2019, UBND tỉnh công nhận làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm cho xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu. Từ đây, tiềm năng du lịch làng nghề thêm mở rộng, sản phẩm làng nghề có thị trường tiêu thụ tốt hơn.

Ông Hà Công Soan - Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Mai Châu - cho hay: “Thời gian tới, Mai Châu thực hiện xây dựng nhiều tuyến du lịch cộng đồng kết nối với các làng nghề, vùng sản xuất nông nghiệp để thúc đẩy phát triển các nghề, làng nghề truyền thống, đồng thời quảng bá hình ảnh, văn hóa địa phương, góp phần tăng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch và phát triển nông thôn bền vững”.

Nhờ tận dụng những tiềm năng văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn để phát triển kinh tế. Mai Châu đã trở thành một điểm sáng về du lịch cộng đồng của tỉnh Hòa Bình, để lại trong lòng du khách trong và ngoài nước những ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người nơi đây.

Hoàng Lan