Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/05/2020 21:54

Hiệu quả hiện tại của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ là không thể chối bỏ!

08:15 | 10/05/2019
Quý I/2019, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ sản xuất ổn định và liên tục 10 dây chuyền sợi DTY, cung cấp cho thị trường trong nước và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan gần 2.000 tấn sợi DTY.
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ tăng công suất sản xuất sợi DTY lên 900 tấn/tháng Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ tạo niềm tin, động lực cho các đối tác Trang hợp tác mới trong sản xuất kinh doanh sản phẩm xơ sợi

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo), với sự giám sát, hỗ trợ quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đã tích cực phối hợp cùng đối tác là Liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings với Tập đoàn Reliance - Ấn Độ và Fortrec - Singapore từng bước vận hành lại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (NMXS). Theo báo cáo mới nhất của PVTEX, quý I/2019, nhà máy đã sản xuất ổn định và liên tục 10 dây chuyền sợi DTY, cung cấp cho thị trường trong nước và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan gần 2.000 tấn sợi DTY.

Căn cứ trên nhu cầu thực của thị trường và đối tác đang chịu trách nhiệm kinh doanh sản phẩm sợi DTY là Công ty CP Xơ sợi tổng hợp An Sơn, NMXS đã phối hợp đưa thêm hai dây chuyền sản xuất mới vào vận hành. Việc đưa hai dây chuyền này không chỉ nâng công suất sản xuất sợi của nhà máy lên khoảng 20% so với trước đây mà còn khẳng định việc đưa NMXS tiến những bước tiến vững chắc, tăng quy mô công suất vận hành và việc vận hành thương mại toàn bộ nhà máy là khả thi. Ngày 8/5, NMSX đã đưa thêm 2 dây chuyền sản xuất sợi DTY vào vận hành, nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên khoảng 900 tấn sợi/tháng.

hieu qua hien tai cua nha may xo soi dinh vu la khong the choi bo
Việc đưa hai dây chuyền này không chỉ nâng công suất sản xuất sợi của nhà máy lên khoảng 20% so với trước đây mà còn khẳng định việc đưa NMXS tiến những bước tiến vững chắc

Vận hành thêm 2 dây chuyền sản xuất nâng tổng số dây chuyền kéo sợi lên con số 12 đem lại không khí làm việc khẩn trương, hào hứng và khá chuyên nghiệp cho người lao động nơi đây. Một số thay đổi khá nhỏ nhưng chuyên nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm - đó là người lao động đã chủ động dựng hai hàng rào lưới ngăn các bụi từ thùng các tông trong quá trình tháo dỡ nguyên liệu bay vào khu vực sản xuất. Mặc dù những bụi giấy hay bụi công nghiệp này không nhiều, nhưng chỉ cần một lượng bụi nhất định bám lên sợi cũng làm giảm chất lượng sợi thành phẩm. Phân xưởng lúc nào cũng sạch bong, từ sàn nhà cho đến trang phục của công nhân, kỹ sư và được chú trọng kiểm tra hàng giờ để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sợi thành phẩm.

Để ổn định nguồn nhân lực vận hành phân xưởng sản xuất sợi Filament, PVTEX đã liên tục vận động thuyết phục được một số kỹ sư công nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao trở lại nhà máy làm việc. Một số gương mặt trưởng ca như: Đặng Ngọc Hùng, Nguyễn Thế Hải, Vũ Đình Đức, Phạm Văn Ngọc đều là những công nhân giỏi có thâm niên xuất thân từ NMXS. Các anh đang ngày đêm truyền lại những kinh nghiệm cho anh em công nhân kỹ thuật. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm sợi DTY của NMXS luôn cao vượt mức so với kế hoạch đề ra (từ 96 -98% sản phẩm loại A). Hiện hàng trăm công nhân NMXS Đình Vũ đang thực hiện chế độ làm việc “2 ca 3 kíp” để tiết giảm chi phí nhân công, với ý chí mạnh mẽ để góp phần đưa nhà máy đi vào vận hành toàn bộ.

Có thể thấy rằng, hy vọng vận hành trở lại toàn bộ NMXS đang dần trở thành sự thật. Và hy vọng ấy không phải chỉ nằm trong tâm trí mà nó đang được đốt cháy lên bằng chính những việc làm thực tế, đồng lòng của toàn thể Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và người lao động PVTEX. Chính chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm đã và đang sản xuất, thu lại lợi nhuận cho PVTEX và các đối tác trong hơn một năm qua là một trong những minh chứng không thể chối bỏ về hiệu quả của NMXS.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 của Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ghi nhận những nỗ lực của PVN trong việc làm việc với các ngân hàng để thu xếp vốn khởi động lại toàn bộ nhà máy trong năm 2019. Trong kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả nổi bật từ phiên họp thứ 6 đến nay là việc xử lý xong tranh chấp pháp lý liên quan đến hợp đồng EPC của dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ bằng phương pháp hòa giải nhờ nỗ lực rất lớn của PVN.

P.V