Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 05:48

Hậu Giang: Hơn 300 tỷ đồng dự trữ hàng Tết

06:00 | 29/12/2019
Phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm cũng như trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã dự kiến dành trên 300 tỷ đồng dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, trong đó nguồn vốn tự cân đối của doanh nghiệp khoảng 150 tỷ đồng.

hau giang hon 300 ty dong du tru hang tet

Cam kết đủ hàng cung ứng dịp Tết

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đại diện Sở Công Thương Hậu Giang - cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trừ mặt hàng thịt heo thì các mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng trên địa bàn tỉnh có giá ổn định, không xảy ra tình trạng tăng giá cục bộ. Nguyên nhân do công tác dự trữ, chuẩn bị hàng hóa Tết của doanh nghiệp được thực hiện từ cách đây vài tháng, dẫn tới nguồn hàng dồi dào, giá cả được đảm bảo ổn dịnh.

Liên quan đến Chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường, theo ông Nguyễn Văn Thậm, Phó giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang, bằng nguồn vốn tự cân đối, hiện nay đã có 07 đơn vị, doanh nghiệp tham gia công tác bình ổn thị trường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 150 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP mía đường Cần Thơ dự trữ 7.000 kg đường trị giá tương đương 105 triệu đồng; Siêu thị Co.opmart Vị Thanh dự trữ nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu với trị giá gần 7,5 tỷ đồng; Siêu thị Co.opmart Ngã Bảy gần 5 tỷ đồng; Bách Hóa Xanh dự trữ hàng tiêu dùng thiết yếu tại 12 cửa hàng trên 54 tỷ đồng…

Riêng đối với thịt heo, Sở Công Thương cho hay, hàng tháng, tổng nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên địa bàn tỉnh khoảng 15.000-16.000 con, đối với tháng cận Tết nhu cầu tăng lên khoảng 18.000 con. Tuy nhiên, hiện tại tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đã giảm 45.000 con so với cùng kỳ do dịch bệnh và chỉ còn khoảng 105.000 con. Trong số này chỉ có khoảng 15.000 con heo đủ lứa để cung ứng trong tháng cận Tết vì thế Sở Công Thương đã làm việc với 2 công ty sản xuất, cung ứng thịt heo là Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Hậu Giang và Công ty TNHH CJ VINA AGRI - CN Bình Dương để đảm bảo đủ nguồn cung thịt trong dịp Tết. Sau khi làm việc, CP cam kết sẽ cung ứng heo hơi trong tháng Tết trên địa bàn tỉnh khoảng 3.000 con còn CJ VINA AGRI sẽ cung ứng khoảng 2.000 con.

Theo Sở Công Thương Hậu Giang, với mức cam kết trên của doanh nghiệp, tổng khả năng cung ứng heo hơi trong tháng cận Tết trên địa bàn tỉnh sẽ đạt khoảng 20.000 con, đảm bảo cao hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, năm nay, các sản phẩm thịt gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh tăng cao so với năm trước nên trường hợp khi giá heo tăng quá cao, người dân có thể sử dụng các sản phẩm thịt gia cầm, thủy sản thay thế một phần để tiêu dùng hàng ngày, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Tết là dịp để các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động mạnh và thực hiện các hành vi phạm tội về hàng hóa. Vì vậy, Sở Công Thương Hậu Giang đã làm việc với các ngành, địa phương liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như: đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá; kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng gian, hàng giả, hàng không hóa đơn, chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác; gian lận thương mại,… Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá.

Thùy Dương