Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 06:52
12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ ngành Công Thương

Hành trình "hồi sinh" - Kỳ II: Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung - Hóa giải… thua lỗ

06:00 | 17/10/2018
"Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, thử thách, tầm nhìn của Ban chấp hành Đảng bộ có vai trò quan trọng nhất, giúp doanh nghiệp đi đúng hướng, tìm ra giải pháp vượt khó khăn" - đó là chia sẻ của ông Bùi Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM).
Hành trình "hồi sinh" - Kỳ I: DAP - Vinachem - "sóng cả không ngã tay chèo"

Xoay vần trong gian khó

Dự án Nhà máy thép Việt Trung của VTM có tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, một trong 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ ngành Công Thương. Theo kết quả thanh tra của Bộ Công Thương, tính tới ngày 31/12/2016, doanh nghiệp (DN) đã lỗ 1.188 tỷ đồng, gần gấp đôi khoản lỗ 555 tỷ đồng dự kiến trong 2 năm đầu hoạt động theo kế hoạch trước đó.

hanh trinh hoi sinh ky ii cong ty tnhh khoang san va luyen kim viet trung hoa giai thua lo

Nguyên nhân trước hết phải kể tới vị trí xây dựng nhà máy tại khu vực miền núi xa xôi, hạ tầng chưa phát triển, chi phí vận chuyển cao… Hơn thế, nhà máy đi vào hoạt động đúng vào thời điểm giá bán sản phẩm phôi thép trên thị trường trong nước và thế giới giảm mạnh. Tại thời điểm lập và phê duyệt dự án, giá nhập phôi thép về Việt Nam bình quân 12,34 triệu đồng/tấn. Thực tế, giá phôi thép VTM bán ra bình quân trong năm 2015 là 7,9 triệu đồng/tấn, năm 2016: 7,685 triệu đồng/tấn. Ngoài ra, lãi suất vay ngân hàng cao cũng ảnh hưởng không nhỏ, có thời điểm lãi suất rơi vào 20,5%, và hiện nay 10,5%.

Tuy nhiên, Nhà máy thép Việt Trung đã bắt đầu hoạt động khởi sắc hơn trong hơn một năm trở lại đây. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, từ tháng 3/2017, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của nhà máy bắt đầu có lãi. Tháng 8/2018, VTM đã duy trì các giải pháp quản trị để đảm bảo tổ chức sản xuất Nhà máy gang thép Lào Cai đạt 110% công suất; sản lượng sản xuất phôi thép vượt 10% công suất thiết kế và đạt 383.667 tấn; sản lượng quặng sắt đạt 1.726.827 tấn (độ ẩm 0%). Doanh thu đạt 5.377 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 527,24 tỷ đồng.

hanh trinh hoi sinh ky ii cong ty tnhh khoang san va luyen kim viet trung hoa giai thua lo
Hoạt động SXKD của VTM đã có sự chuyển biến tích cực

Ông Bùi Thanh Bình cho biết, sản phẩm của nhà máy trong các tháng đầu năm "sản xuất ra đến đâu, bán hết đến đó", lượng hàng tồn kho đảm bảo theo kế hoạch. Đến hết tháng 8/2018, số lỗ của VTM còn 313 tỷ đồng. "Đáng chú ý VTM đã trả hết nợ gốc vay đầu tư xây dựng mỏ Quý Xa. Đối với nợ gốc vay lưu động, VTM đã trả trước các khoản nợ đến hạn vào tháng 2/2019. Về khoản nợ ngân sách, VTM nộp hết khoản nợ quá hạn 90 ngày. Thời gian tới, VTM tiếp tục cân đối, nộp hết các khoản nợ thuế quá hạn" - ông Bùi Thanh Bình bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Trung Triều - Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai - VTM thực sự vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Việc SXKD của VTM có lãi, có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cấp, ngành, chính quyền của tỉnh Lào Cai. Bởi hoạt động SXKD của VTM đạt kết quả tốt sẽ mang lại cho địa phương nhiều lợi ích như: Giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động là con em người dân tộc thiểu số; đóng góp nguồn thu cho ngân sách..., qua đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tìm lại chính mình

Với tình hình hiện nay của VTM, Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ sớm đưa dự án ra khỏi danh sách 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ ngành Công Thương.

"Nếu ra khỏi danh sách 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ ngành Công Thương, VTM sẽ được bạn hàng nhìn nhận là DN có hoạt động SXKD bình thường, công ty cũng dễ tiếp cận vốn ngân hàng hơn" - ông Bùi Thanh Bình nói.

Chia sẻ thêm với phóng viên về sự nỗ lực vượt qua khó khăn trong thời gian qua, ông Bùi Thanh Bình cho rằng, ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng đến từ nội lực, VTM còn luôn nhận được quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo tích cực và có hiệu quả từ Chính phủ, sự sát sao và đồng hành của Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương, Đảng ủy Khối DN và Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai, Tổng công ty Thép Việt Nam. Sự quan tâm hỗ trợ đó giúp VTM "tìm lại chính mình".

"Thời điểm khó khăn, Đảng ủy và Ban lãnh đạo VTM đã củng cố, bồi đắp niềm tin bằng những quyết sách đúng đắn, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, hành động vì DN" - ông Bình nhớ lại.

Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch hành động thực hiện Đề án tại Quyết định số 4269/QĐ-BCĐDADNCT được coi là đường hướng chiến lược của Đảng giúp vực dậy các DN thua lỗ ngành Công Thương, trong đó, rất nhiều tiêu chí VTM đã đạt được.

Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo VTM cũng đặt ra 5 tiêu chí để thoát hẳn khỏi danh sách 12 dự án, DN yếu kém, thua lỗ ngành Công Thương. Cụ thể: Tiêu chí về việc hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch, hành động thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả; tiêu chí về hiệu quả SXKD có những chuyển biến vượt bậc, lỗ lũy kế giảm, tiến tới xóa lỗ lũy kế ngay trong năm 2018; tiêu chí về tình hình SXKD ổn định, phương án kinh doanh chính liên tục có lãi; tiêu chí về việc chấp hành thu nộp ngân sách, không có nợ quá hạn trên 90 ngày; tiêu chí về đảm bảo đời sống người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Bùi Thanh Bình cho hay, Ban chấp hành Đảng bộ VTM trên dưới một lòng, quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua mọi trở ngại. "Tôi hay nói với nhân viên, các bạn làm việc cho ngày hôm nay, còn Ban chấp hành Đảng bộ công ty sẽ phải nghĩ đến những việc sẽ làm trong 3 năm, 5 năm nữa. Đó là sự nỗ lực không ngừng và truyền đam mê đến người công nhân để có sự bứt phá trong gian khó" - ông Bùi Thanh Bình chia sẻ.

Kỳ III: Niềm tin vượt khó

VTM đảm bảo việc làm cho trên 1.588 lao động, trong đó, hơn 85% là lao động địa phương. Thu nhập bình quân của người lao động tăng qua các năm: 2017 (10,3 triệu đồng/người); 6 tháng đầu năm 2018 (12,4 triệu đồng/người).