Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 01:15

Hàng Việt Nam sẽ lan tỏa mạnh mẽ tại Hàn Quốc

12:16 | 24/06/2015
Nhân sự kiện triển lãm những sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu của Việt Nam trước khi xuất hiện tại Hàn Quốc do Báo Công Thương, Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2), Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Lotte Mart Việt Nam tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh từ ngày 24- 28/6/2015, Báo Công Thương có buổi phỏng vấn ông Hong Won Sik- Tổng giám đốc Lotte Mart Việt Nam.  

Ông có thể đánh giá một vài kết quả giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc hiện nay?

Để thúc đẩy quá trình giao thương, hai nước Việt Nam- Hàn Quốc đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do (VKFTA) ngày 5/5/2015 vừa qua. Công ty Lotte Mart đã tích cực phối hợp với Hiệp hội Thương mại, công nghiệp Hàn kiều tại Việt Nam (KOCHAM) và các đơn vị liên quan của Việt Nam xúc tiến các hoạt động kết nối giao thương. Chúng tôi đã và đang tiến hành công tác kết nối cho các doanh nghiệp Việt Nam ưu tú xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc. Mỗi năm 2 lần, Lotte Mart chủ trì tổ chức “Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu” và trong năm 2015, Lotte Mart có kế hoạch chi khoảng 1 triệu USD để mua hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Ông Hong Won Sik- Tổng giám đốc Lotte Mart Việt Nam

Thực tế trong những năm gần đây cho thấy, tại Hàn Quốc, những sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc không còn được tin tưởng nhiều, chính vì lý do đó, hàng hóa Việt Nam ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Tôi nghĩ, nếu hàng Việt Nam có giá cả hợp lý và chất lượng tốt thì thật sự sẽ đón nhận niềm tin rất lớn từ người tiêu dùng Hàn Quốc.Trong những năm gần đây, hàng hóa Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều tại thị trường Hàn Quốc. Xin ông cho biết người tiêu dùng Hàn Quốc đón nhận hàng Việt Nam như thế nào?

Tháng 5/2015, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại- Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thay mặt Chính phủ hai nước ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA). Đây có phải là cơ hội để thương mại Việt- Hàn gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới, thưa ông?

Viêc ký kết VKFTA là cơ hội rất tốt thúc đẩy thương mại của Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện tại những nhà nhập khẩu tại Hàn Quốc cũng đang từng ngày mong đợi việc thực thi VKFTA. Khi VKFTA được thực thi sẽ có rất nhiều hàng hóa Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc và thương mại Việt- Hàn dự báo sẽ gia tăng đáng kể trong thời gian tới.

Để hàng hóa của Việt Nam đủ sức lan tỏa, được người tiêu dùng Hàn Quốc đón nhận, theo ông, doanh nghiệp Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị như thế nào?

Tùy theo danh mục hàng hóa. Không thể nói tổng hợp chung cho các tiêu chí về chất lượng, giá cả, kỹ thuật do có sự khác biệt lớn giữa các loại danh mục hàng hóa. Song, để xuất khẩu được sang Hàn Quốc, hàng hóa Việt Nam phải tuân theo quy định nhập khẩu Hàn Quốc, chất lượng sản phẩm tốt, khi so sánh với giá sản phẩm với các nước khác (ví dụ Trung Quốc) phải có sự cạnh tranh về nhiều mặt. Đặc biệt, nên lưu ý là các sản phẩm Việt Nam phải bảo đảm chất lượng đồng đều cho từng danh mục hàng hóa. Nói về điểm này là do hiện nay các sản phẩm Việt Nam chưa đạt chuẩn về chất lượng, bao bì thiết kế còn chưa tốt. Về bao bì, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham khảo thêm một số thiết kế bao bì hàng nhập khẩu được người tiêu dùng Hàn Quốc yêu thích.

Không chỉ hàng Việt Nam xuất khẩu qua Hàn Quốc ngày càng gia tăng mà các loại hàng hóa của Hàn Quốc cũng sẽ được tiêu thụ nhiều tại thị trường Việt Nam. Theo ông, công tác xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia sẽ có ý nghĩa lớn cho doanh nghiệp như thế nào?

Tôi nghĩ VKFTA là cam kết cao nhất cho công tác xúc tiến thương mại giữa hai nước. Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưu tú nhưng chưa biết làm sao để xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc, cho nên việc xúc tiến thương mại thông qua các hiệp hội bằng cách đặt câu hỏi tìm hiểu vấn đề, theo tôi nghĩ, sẽ mang lại kết quả tốt. Công tác xúc tiến thương mại sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển sản xuất- kinh doanh đúng hướng, hiệu quả cao và đáp ứng được nhu cầu của các nhà nhập khẩu nói chung và thị trường Hàn Quốc nói riêng.

Được biết, đã từ lâu Lotte là doanh nghiệp đóng vai trò “bà đỡ” cho hàng hóa của Việt Nam đi Hàn Quốc, trong tương lai sẽ tiếp tục được thực hiện ra sao, thưa ông?

Lotte Mart Việt Nam không phải là doanh nghiệp Hàn Quốc mà là doanh nghiệp Việt Nam cho nên chúng tôi muốn hỗ trợ cho việc xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm của doanh nghiệp ưu tú Việt Nam, để các doanh nghiệp Việt Nam có thể đạt được kết quả tốt nhất trong công tác xúc tiến đưa hàng Việt vào thị trường Hàn Quốc. Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu lần này không phải là sự kiện được tổ chức 1 lần duy nhất mà chúng tôi có kế hoạch mỗi năm 2 lần định kỳ với quy mô lớn, mục đích gia tăng xuất khẩu của Việt Nam.

Để hoạt động giao thương Việt Nam- Hàn Quốc đạt được hiệu quả cao, là người từng gắn bó với đất nước Việt Nam lâu năm, chắc chắn những kinh nghiệm của ông đối với sự hợp tác Việt- Hàn sẽ có rất nhiều giá trị cho cả doanh nghiệp Việt Nam lẫn Hàn Quốc, ông chia sẻ gì về điều này?

Tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp có sản phẩm ưu tú. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa biết cách xuất khẩu như thế nào, hoặc chưa cải thiện nhiều về chất lượng, bao bì để xuất khẩu hàng hóa sang Hàn Quốc. Thật sự, nếu chất lượng và giá sản phẩm tốt thì người tiêu dùng Hàn Quốc không thể không yêu thích hàng Việt Nam. Tôi nghĩ đó cũng là một trong những lý do để Hiệp hội Thương mại Việt Nam- Hàn Quốc được lập ra để thúc đẩy xúc tiến thương mại giữa hai nước.

Và, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng là minh chứng rõ nhất cho sự tin tưởng về chất lượng và giá cả hàng hóa giữa hai nước. Lần đầu tiên xuất khẩu mà chất lượng tốt và giá tốt, nếu từ lần sau chất lượng khác đi thì niềm tin sẽ không còn. Lotte Mart hiện tại đang kinh doanh tại Việt Nam, muốn hỗ trợ nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam ưu tú có thể xuất khẩu sang Hàn Quốc và cũng mong muốn đem lại nhiêu cơ hội cho doanh nghiệp có thể bán hàng ngay tại Lotte Mart Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Thực tế trong những năm gần đây cho thấy, tại Hàn Quốc, những sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc không còn được tin tưởng nhiều, chính vì lý do đó, hàng hóa Việt Nam ngày càng được quan tâm nhiều hơn.
TIN LIÊN QUAN
Tuần lễ vàng giới thiệu hàng Việt Nam tại siêu thị của Hàn Quốc
Tuần hàng Việt Nam tại Hàn Quốc: Thêm cơ hội tiêu thụ hàng Việt

 

Thế Vĩnh (Thực hiện)