Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:27

Hàng triệu công trình, phần việc tham gia thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn

09:00 | 26/03/2021
Thực hiện chỉ đạo của Ban chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tại Công văn số 861-CV/ĐTNK-BPT ngày 14/01/2021 về việc triển khai thực hiện Công trình thanh niên thi đua cao điểm 90 ngày tuổi trẻ cả nước thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và công trình thanh niên hàng năm, nhiều địa phương, đơn vị đã tích cực tham gia. Sau 90 ngày phát động, đã có 35 công trình thanh niên được công nhận là Công trình thanh niên tiêu biểu.

90 ngày thi đua sôi nổi

Hướng tới Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), hưởng ứng phát động của Trung ương Đoàn đã có hàng triệu công trình, phần việc, ý tưởng được thực hiện trong đợt hoạt động này. Ban tổ chức cho biết, đã có 104 hồ sơ đề xuất công trình thanh niên tiêu biểu của 41 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Trung ương Đoàn đã thành lập Hội đồng bình chọn và họp để xét chọn Công trình thanh niên tiêu biểu trong đợt thi đua cao điểm “90 ngày tuổi trẻ cả nước thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”.

Sau thời gian lựa chọn, có 35 công trình thanh niên đủ điều kiện công nhận là Công trình thanh niên tiêu biểu trong đợt thi đua cao điểm này. Các công trình do 25 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc triển khai. Ban tổ chức cho biết, trong số này có 10 công trình tại khu vực miền Bắc; 11 công trình tại khu vực miền Trung, Tây nguyên; 12 công trình khu vực miền Nam; 2 công trình do Ban Thanh niên Quân đội triển khai trong cả nước.

Hàng triệu công trình, phần việc tham gia thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn

Thực hiện phong trào thi đua, Ban chấp hành Đoàn Bộ Công Thương đã triển khai chương trình “Hướng về miền Trung ruột thịt”, phối hợp với một số đơn vị liên quan tiến hành khảo sát một số khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt thời gian qua và quyết định xây dựng các công trình thanh niên nhằm khắc phục thiệt hại, hỗ trợ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị.

Cụ thể như Công trường và sân chơi cho các em học sinh tại Trường mẫu giáo Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Công trình thanh niên tại Trường mầm non Khe Sanh, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị... và vinh dự, Công trình thanh niên tại Trường mẫu giáo Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã được chọn là 1 trong 35 công trình thanh niên tiêu biểu trong đợt thi đua cao điểm này.

Ngoài ra còn có các công trình như: Công trình Thắp sáng đường quê của Ban thường vụ (BTV) tỉnh đoàn Hòa Bình, 8 cầu giao thông nông thôn tại huyện Chợ Đồn, Na Rì, Bạch Thông, Ngân Sơn của BTV tỉnh đoàn Bắc Kạn, Sân chơi cho thiếu nhi tại huyện Đồng Văn của BTV tỉnh đoàn Hà Giang... Đây là những công trình được các cấp bộ Đoàn trong cả nước có sự đầu tư tổ chức thực hiện với tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ.

Tôi luyện đoàn viên, thanh niên

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ thanh niên đi trước, với tinh thần, khí thế của lớp thanh niên trên các Công trường Thanh niên Cộng sản, tổ chức Đoàn Thanh niên hôm nay tiếp tục vận động, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện những công trình góp phần dựng xây đất nước thông qua các phong trào: “Thanh niên tình nguyện", “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”…

Chia sẻ về ý nghĩa của các phong trào thi đua, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương - nhấn mạnh: Một trong những dấu ấn nổi bật giai đoạn sau kháng chiến là việc triển khai các Công trường Thanh niên Cộng sản. Đây là niềm tự hào, vinh dự của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam. Lịch sử đã ghi dấu những công trình tiêu biểu có sự tham gia thực hiện của thanh niên như: Xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Nhà máy thủy điện Yaly, thủy điện Trị An, xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, việc triển khai các Công trường Thanh niên Cộng sản đã tạo môi trường có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về tinh thần lao động, sáng tạo và khát vọng cống hiến cho đất nước của tuổi trẻ Việt Nam.“Từ môi trường rèn luyện thực tiễn, hàng vạn đoàn viên, thanh niên đã được trưởng thành trong nhận thức, tư tưởng và hành động. Sau khi được tổ chức Đảng, tổ chức Đoàn giáo dục, đào tạo, rèn luyện, nhiều người trong số họ trở thành cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật giỏi, nhiều đồng chí trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước”, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Từ những công trình quy mô nhỏ, tới các công trình thanh niên cấp toàn quốc, tuổi trẻ Việt Nam luôn khẳng định sức trẻ, vai trò xung kích của mình đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước với phương châm được đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên vừa là vinh dự, tự hào và trách nhiệm của thê hệ trẻ hôm nay.

Đỗ Nga - Thu Thủy