Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 15:30

Gắn phong trào đoàn với hoạt động ngành Công Thương

07:00 | 26/03/2021
Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương - anh Hoàng Minh Chiến về kết quả của công tác đoàn và phong trào thanh niên năm vừa qua cũng như phương hướng hoạt động trong năm 2021.

Xin anh cho biết một số thông tin về những kết quả đạt được của ĐTN Bộ Công Thương trong năm vừa qua?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của ĐTN Bộ Công Thương. Mọi kế hoạch từ trước đã bị thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, với sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp, ĐTN Bộ Công Thương vẫn hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

ĐTN Bộ Công Thương trao quà tặng cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình
ĐTN Bộ Công Thương trao quà tặng cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Cụ thể, ĐTN Bộ đã huy động tổng lực đoàn viên, thanh niên tuyên truyền và tổ chức các đội hình thanh niên xung kích tham gia công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở. Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, gắn công tác đoàn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị; tích cực đề xuất, tham gia tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn trực tuyến thông qua các phần mềm zoom, microsoft team…

Gắn phong trào đoàn với hoạt động ngành Công Thương

ĐTN Bộ Công Thương đã chỉ đạo sát sao, phối hợp với ĐTN Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) triển khai phát động Chương trình hiến máu tình nguyện của lực lượng QLTT trên toàn quốc. Sự kiện đạt kết quả ngoài mong đợi, đã huy động hơn 20.000 đơn vị máu từ các cán bộ, công chức của toàn ngành QLTT. Bên cạnh đó, ĐTN Bộ Công Thương đã phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan trung ương và Tạp chí Đẹp trao tặng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam 61.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 4.500 khẩu trang vải kháng khuẩn, 2.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn tổng trị giá 220 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền mặt để chuyển đến đội ngũ y tế tuyến đầu cùng người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị. Cùng với đó, rất nhiều chương trình phát tặng khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, khám sức khỏe miễn phí đã được các cơ sở đoàn trực thuộc tích cực triển khai.

Không chỉ phát động tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, ĐTN Bộ Công Thương còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, như: Chủ trì, phối hợp với Đảng ủy Bộ tổ chức chương trình "Hướng về miền Trung ruột thịt", nhằm chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh, trường học chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão, lũ lụt vào cuối năm 2020. Sự kiện đã quyên góp được gần 700 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều hiện vật có giá trị. Trong Chiến dịch tình nguyện mùa Đông, ĐTN Bộ Công Thương đã phối hợp với ĐTN Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) trao 300 suất quà cho các em học sinh tại điểm trường mầm non và tiểu học huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang); phối hợp cùng ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT tổ chức chương trình "Hướng về vùng cao - Cùng em đến trường" tại xã Nậm Có (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái)…

Một trong những dấu ấn phải kể đến của ĐTN Bộ trong năm 2020 chính là phối hợp tổ chức thành công Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương. Trong ngày hội này, ĐTN Bộ cũng xây dựng các gian hàng để quảng bá một số mặt hàng nông sản, tinh dầu dược liệu.

Với thành tích chung của ĐTN Bộ Công Thương, công tác thông tin tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng, trong đó, ĐTN Báo Công Thương là một trong những cơ sở đoàn rất tích cực. Nhiều năm liên tiếp, ĐTN Báo Công Thương nhận được khen thưởng cấp Đoàn Khối. Bên cạnh việc đồng hành tuyên truyền các hoạt động của ĐTN Bộ, hàng năm, ĐTN Báo Công Thương đều tổ chức chương trình thiện nguyện. Năm 2020, ĐTN Báo đã phối hợp với Đảng ủy, Công đoàn Báo Công Thương cùng các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình "Ân tình với miền Trung", giúp người dân miền Trung vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Ngày 12/3/2021, ĐTN Bộ là một trong 35 đơn vị của Trung ương Đoàn có công trình thanh niên tiêu biểu. Đây là niềm tự hào, thể hiện tinh thần xung kích, đóng góp thiết thực của tuổi trẻ Công Thương vì cuộc sống cộng đồng. Anh có thể chia sẻ thêm về công trình này?

Cùng với đại dịch Covid-19, trận bão lũ lịch sử vào cuối năm 2020 liên tiếp đã khiến "khúc ruột" miền Trung vốn đã khó khăn, lại càng điêu đứng. Trước tình hình đó, ĐTN Bộ Công Thương nhanh chóng phối hợp với Tổng cục QLTT, Sở Công Thương và Cục QLTT tại các tỉnh, thành phố khảo sát các địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). ĐTN Bộ Công Thương đã quyết định xây dựng công trình thanh niên "Cổng trường và sân chơi cho các em học sinh", nhằm phần nào hỗ trợ nhà trường và các em học sinh Trà Leng. Đến thời điểm hiện tại, công trình đã chính thức hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Công trình cũng vinh dự là một trong 35 đơn vị có công trình thanh niên tiêu biểu đợt cao điểm "90 ngày tuổi trẻ cả nước thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh".

Được biết, năm 2021, các cấp bộ Đoàn sẽ đẩy mạnh hoạt động phục vụ cộng đồng, an sinh xã hội; tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng "Ngày thanh niên cùng hành động". Xin anh cho biết, phương hướng, hoạt động chủ đạo của ĐTN Bộ sẽ triển khai trong năm nay để thực sự tạo nên các phong trào thiết thực và ý nghĩa?

2021 là năm đặc biệt với nhiều sự kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước, tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2025; kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 - 14/5/2021). trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, điều này sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ đến nhiệm vụ, công tác đoàn và phong trào thanh niên trong suốt năm 2021. Tuy vậy, ĐTN Bộ Công Thương quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra trong Tháng Thanh niên năm 2021, hưởng ứng tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống Việt Nam; thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực, ý nghĩa. Bên cạnh đó, phổ biến thêm nhiều mô hình, cách làm hay của tập thể, cá nhân tiêu biểu nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tiên phong của đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương.

Mặt khác, ĐTN Bộ tiếp tục tăng cường các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho cán bộ đoàn, đặc biệt là đội ngũ bí thư chi đoàn, bí thư đoàn cơ sở liên quan đến áp dụng công nghệ thông tin vào các nhiệm vụ công tác đoàn và chuyên môn, bắt kịp sự thay đổi xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, phát động, tuyên truyền và đẩy mạnh hoạt động tình nguyện, xã hội tới toàn thể đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương như: Hiến máu nhân đạo, khám sức khỏe miễn phí, thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, Chiến dịch Mùa đông ấm, các chương trình hỗ trợ, chăm sóc thanh, thiếu nhi tại khu vực vùng sâu, vùng xa…

Đặc biệt, tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong các nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên; gắn công tác đoàn với chuyên môn của đơn vị nhằm đảm bảo hoạt động có tính thực tiễn cao, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên ngành Công Thương.

Xin cảm ơn anh!

Thu Phương