Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 20:10

Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”

11:41 | 29/03/2021
Những người dân phố cổ Hội An (Quảng Nam) cùng sự hỗ trợ của các diễn viên trong cả nước…. đã tạo lên một chương trình biểu diễn thực cảnh rất thực, tái hiện sống động những câu chuyện về lịch sử, văn hóa, con người phố Hội, mang lại cho hàng nghìn du khách những màn trình diễn ấn tượng, mãn nhãn.

Người Hội An kể câu chuyện lịch sử của chính mình

Tối ngày 28/3, tại khu vực chùa Cầu Hội An (Quảng Nam), UBND TP. Hội An phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức chương trình biểu diễn thực cảnh “Hội An Show”.

Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Người Hội An là diễn viên chính trong Hội An Show, mang đến cho hàng nghìn du khách màn trình diễn mãn nhãn

Diễn ra trong 90 phút, với sân khấu chính là không gian chùa Cầu, sông Hoài và phố cổ, “Hội An Show” tái hiện lại nhiều “lát cắt” trong lịch sử phát triển của đô thị cổ Hội An. Trong đó, nổi bật là tái hiện lại sự phồn thịnh, tấp nập của thương cảng Hội An thế kỷ 16, dựng lại truyền thuyết chùa Cầu, hồi ức chùa Cầu, kể lại câu chuyện về lụa Hội An,…

Điểm đặc biệt của Hội An Show là diễn viên chính trong chương trình là những người dân Hội An. Người dân Hội An không diễn xuất, mà họ kể lại câu chuyện đời thực của chính họ, ai làm việc đó. Hội An Show - câu chuyện về lịch sử phố Hội, thông qua chương trình, du khách hiểu thêm một Hội An theo những bước chân thời gian của lịch sử, hiểu thêm ý chí và sự kiên trung sống của dân phố Hội, tri ân về người và đất ở đây, thuỷ chung, chịu đựng, vươn lên và sáng tạo, bắt nhịp với cuộc sống mới, hơn thế, biết cách trở thành trung tâm du lịch của cả nước và thế giới, biết cách để mỗi người dân Hội An thành một sứ giả du lịch, biết cách gìn giữ truyền thống văn hoá, lịch sử, kiến trúc đô thị cha ông để lại, biết liên kết, biết nâng niu di sản.

“TP. Hội An hy vọng qua chương trình, người dân và du khách sẽ cảm nhận thêm những giá trị quý báu từ chiều sâu, bề dày di sản văn hóa của vùng đất, con người Hội An và xứ Quảng trong mạnh nguồn, dòng chảy của lịch sử dân tộc Việt Nam đầy can trường và nhân hậu, trung kiên và hiếu hòa”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An - ông Nguyễn Văn Lanh - chia sẻ và cho biết thêm, thông qua chương trình nghệ thuật thực cảnh “Hội An Show”, TP. Hội An mong muốn gửi thông điệp: Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua mọi thử thách bằng khát vọng và quyết tâm để Hội An mãi là nơi hội tụ bình anh, vì Quảng Nam mạnh mẽ giàu bản sắc, vì Tổ quốc Việt Nam hòa bình, cường thịnh.

Trước đó, chương trình biểu diễn thực cảnh “Hội An Show” dự kiến diễn ra vào tối 30/1/2021 nhưng đã bị tạm hoãn do dịch Covid-19 tái bùng phát ở một số địa phương trong cả nước.

Sau chương trình, UBND TP. Hội An sẽ nghiên cứu tiếp nhận và duy trì chương trình với kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm du lịch thường xuyên tại Hội An, ở đó những người Hội An tự hào giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người của nơi mình sống.

Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Thương cảng Hội An và lụa Hội An được tái hiện sống động trong Hội An Show

Người Hội An tự hào, du khách mãn nhãn

Có mặt chuẩn bị cho chương trình từ lúc 17h chiều cho đến lúc kết thúc chương trình là gần 22h đêm, những người phụ nữ của làng rau Trà Quế (Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) vẫn rạng rỡ và thường trực nụ cười trên môi. Bà Lê Thị Căng (65 tuổi) vui vẻ cho biết, bà và nhiều người dân làng rau Trà Quế là những diễn viên trong show diễn, trong vai những người trồng rau, bán rau. “Đó là cuộc sống và công việc thường nhật của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi không có áp lực gì hết, tham gia chương trình với mọi người cũng rất vui, mình không phải diễn gì cả, chỉ bưng nguyên những hoạt động buôn bán thường ngày lên sân khấu".

Còn cô Phan Thị Hoa (45 tuổi), cũng ở làng rau Trà Quế cho biết, để chuẩn bị cho chương trình, mọi người đã tập luyện từ trong năm 2020 với mong muốn sẽ góp phần quảng bá điểm đến du lịch làng rau Trà Quế cũng như hình ảnh TP. Hội An đến với du khách. “Dịch Covid-19 đã được khống chế, người làng rau Trà Quế và người Hội An chờ đón du khách ở mọi miền trong cả nước đến với Hội An, cũng như chuẩn bị sẵn sàng để chào đón những du khách quốc tế khi những đường bay thương mại quốc tế được nối lại”, cô Hoa nói.

Đến từ sớm để thưởng lãm “Hội An Show”, bà Mai Thanh Vinh (68 tuổi, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay, là bà khách tham quan thường xuyên tại Hội An. “Tôi ấn tượng với sự chuẩn bị công phu và sự tự nhiên trong show diễn. Tôi nhìn thấy được một phần lịch sử Hội An được chương trình tái hiện rất thực. Tôi cho rằng, show diễn gìn giữ được di sản, làm tái hiện được kí ức Hội An và quảng bá được hình ảnh, du lịch Hội An đến với đông đảo người dân, bạn bè trong nước và quốc tế”, bà Vinh nói. Cũng theo bà Vinh, là một người dân Quảng Nam, bà mong muốn những chương trình “Hội An Show” nếu được triển khai tiếp tục sau này, phần thoại sẽ “xứ Quảng hóa” hơn. “Là người Quảng Nam, tôi vẫn mong muốn nghe được giọng Quảng trong Show diễn kể về Hội An, về Quảng Nam”, bà Vinh bày tỏ.

Đang sinh sống và làm việc tại TP. Hội An, ông Bnaise (60 tuổi, Thụy Sĩ) bày tỏ sự hào hứng với chương trình “Hội An Show”. “Thật sự ấn tượng. Đây là chương trình biểu diễn chất lượng, được đầu tư kỹ lưỡng về âm thanh, ánh sáng, sân khấu, kịch bản. Đặc biệt, tôi nhìn thấy một số người dân Hội An thỉnh thoảng tôi vẫn gặp có mặt trên sân khấu”, ông Bnaise nói và cho biết, đối với ông phần ấn tượng nhất trong show diễn chính là chương trình thực cảnh “Hội An Show” đã tái hiện rất sống động sự phồn thịnh của thương cảng Hội An thế kỷ 16 với sự giao thoa văn hóa ở nhiều quốc gia trên thế giới, "Tôi thấy ở đó có văn hóa Nhật Bản, văn hóa Trung Quốc, văn hóa Tây Ban Nha… trong lịch sử Hội An - điểm kết nối của con đường tơ lụa thế giới", ông Bnaise nói.

Một số hình ảnh tại Hội An Show:

Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Hồi ức về Hội An từ thế kỷ 9 - 10, dưới thời vua Chămpa
Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Sự sôi động của thương cảng Hội An (thế kỷ 16,17) khi là điểm nối trên con đường tơ lụa thế giới
Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Tái hiện lại trận đánh thủy quái gắn với truyền thuyết chùa Cầu
Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Hồi niệm lại ký ức chùa Cầu
Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Chùa Cầu - nơi được xây dựng bởi các thương nhân Nhật Bản vào khoảng giữa thế kỷ 17
Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Những cảnh diễn như không diễn trong Hội An Show
Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Mọi hoạt động thường nhật của Hội An được tái hiện rất thực trong Hội An Show trên sân khấu thực cảnh khu vực chùa Cầu
Hàng nghìn du khách mãn nhãn với “Hội An Show”
Được chuẩn bị công phu bằng sự nỗ lực của người dân TP. Hôi An với sự giúp sức của nhiều diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp trong cả nước, Hội An Show mang đến màn trình diễn đặc sắc, làm mãn nhãn hàng nghìn du khách có mặt tại Hội An

Vũ Lê