Hàng loạt dự án bị thu hồi giấy phép: Đã đến lúc “siết” năng lực nhà đầu tư

Hàng loạt dự án đầu tư bất động sản khu vực miền Trung bị thu hồi do nhà đầu tư không đủ năng lực. Đã đến lúc phải “kiểm tra đầu vào” năng lực nhà đầu tư.
Phú Yên: Hủy kết quả đấu thầu dự án do nhà đầu tư gian lận Quảng Nam: Vì sao Bách Đạt An bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Những dự án bất động sản “lùm xùm” ảnh hưởng hàng nghìn người

Giữa tháng 8/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty Cổ phần Bách Đạt An (có trụ sở tại lô A7-21-22, Khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), vì đơn vị này nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Số tiền mà Bách Đạt An nợ thuế là hơn 15,53 tỷ đồng.

Hàng loạt dự án bị thu hồi giấy phép: Đã đến lúc “siết” năng lực nhà đầu tư
Công ty Bách Đạt An bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bị phong tỏa tài sản tại tỉnh Quảng Nam, nhưng vấn đề đặt ra là hệ lụy tranh chấp kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi hàng nghìn người dân tại các dự án tranh chấp sẽ thế nào?

Trước khi bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Bách Đạt An là chủ đầu tư rất nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Và, dự án nào cũng…chậm tiến độ, kéo dài. Đơn vị này cũng chính là “nhân vật chính” của vụ tranh chấp kéo dài 6 năm tại các dự án bất động sản gồm 3 dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B (mở rộng) và khu đô thị Bách Đạt tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khi Bách Đạt An là chủ đầu tư tranh chấp với đơn vị phân phối đã kí kết, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của gần 1.000 người dân mua đất.

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Bách Đạt An là kết quả xử lý của chính quyền tỉnh Quảng Nam trước một nhà đầu tư không đủ năng lực. Nhưng sau đó, quyền lợi của những người dân liên quan phải xử lý thế nào. Đây là vấn đề không dễ.

Với chính sách cởi mở, thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư, bên cạnh đó, cùng với tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng trong những năm qua (tính từ trước năm 2021), tỉnh Quảng Nam đã trở thành điểm sáng thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản với nhiều dự án được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng tỉnh. Bên cạnh những dự án đã thực hiện được cam kết đầu tư, thì có không ít dự án liên tục chậm tiến độ, ì ạch, thậm chí là tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng nghìn người dân – điển hình như những dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, hay có dự án có dấu hiệu lừa đảo như dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu Công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO).

Dự án cho người có thu nhập thấp do Công ty STO làm chủ đầu tư có diện tích 12,64 ha, được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, được chia làm 3 giai đoạn, dự kiến hoàn thành chậm nhất vào tháng 8/2012. Và đến nay, vẫn chưa có một căn hộ nào hoàn thành. Kết luận của thanh tra tỉnh Quảng Nam cho thấy hàng loạt vi phạm tại dự án này. Từ năm 2021 đến nay, hàng trăm người góp vốn, đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án cũng liên tục gửi đơn kêu cứu, tố chủ đầu tư có “dấu hiệu lừa đảo”, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Hàng loạt dự án bị thu hồi giấy phép: Đã đến lúc “siết” năng lực nhà đầu tư
Hàng trăm người lao động thu nhập thấp mong muốn, chờ đợi căn hộ nhỏ để có nơi "an cư lạc nghiệp" ở dự án nhà ở của Công ty STO giờ tiếp tục "chờ đợi mỏi mòn" và chủ đầu tư thì bị điều tra

Hồi tháng 7/2023, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra vụ sai phạm tại dự án; đồng thời, điều tra việc cố ý làm trái quy định pháp luật và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Trần Chiến Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty STO.

Liên tục thu hồi giấy phép dự án: Đến lúc phải “khảo hạch” năng lực nhà đầu tư

Cùng với tỉnh Quảng Nam, trong thời gian gần đây, hàng loạt dự án đầu tư bất động sản tại khu vực miền Trung đã bị chính quyền các địa phương thu hồi giấy phép do chậm tiến độ.

Tại tỉnh Bình Định, hồi tháng 6/2023, UBND tỉnh đã thu hồi 3 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại TP. Quy Nhơn, lý do cũng bởi nhà đầu tư không đủ năng lực.

Mới đây nhất hồi 21/8, UBND tỉnh Phú Yên đã hủy thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có dự án có sử dụng đất Khu đô thị hỗn hợp DL-2 (TP.Tuy Hòa) do có gian lận trong đấu thầu.

Đặc biệt, tại TP. Đà Nẵng, hôm 25/8 vừa qua, Cục Thuế Đà Nẵng cũng đã cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn trong thời hạn 1 năm (từ 23/8/2023 - 24/8/2024) đối với Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh do nợ thuế hơn 162 tỷ đồng. Phú Gia Thịnh cũng là chủ đầu tư dính "lùm xùm" kiện tụng kéo dài liên quan đến dự án New Danang City ảnh hưởng quyền lợi hàng trăm người dân.

Điểm chung của Bách Đạt An và các dự án bị điều tra, thu hồi, cưỡng chế trên đều là nhà đầu tư không đủ năng lực. Các dự án đã triển khai thì liên tục “bánh vẽ” các dự án trên giấy nhưng thu tiền thật và làm ảnh hưởng đến quyền lợi hàng trăm, hàng nghìn người dân; những dự án chưa triển khai thì không thực hiện các nghĩa vụ liên quan khi đầu tư và có dấu hiệu “xí phần giữ đất” thay vì triển khai dự án như cam kết.

Hàng loạt dự án bị thu hồi giấy phép: Đã đến lúc “siết” năng lực nhà đầu tư
Hệ lụy chung của Bách Đạt An và các dự án của Phú Gia Thịnh hay STO chính là tranh chấp, kiện tụng kéo dài, lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng nghìn người dân (Ảnh: Người dân đòi quyền lợi ở dự án New Danang City do Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, ảnh chụp hồi năm 2022)

Khu vực miền Trung là “đòn gánh” nằm giữa 2 đầu đất nước, không được thiên nhiên ưu đãi, mùa nắng thì nắng quay quắt, mùa mưa thì ngập lụt. Đây cũng là vùng đất “bom đạn” của cả nước hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong chiến tranh, bởi vậy, xuất phát điểm kinh tế của các địa phương miền Trung thấp hơn nhiều so với 2 đầu Bắc- Nam.

Mong muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế, đổi mới diện mạo hạ tầng, nâng cao đời sống cho người dân, trong thời gian qua, không thể phủ nhận chính quyền các địa phương miền Trung đã có những nỗ lực trong thu hút đầu tư, thể hiện qua sự cởi mở, thông thoáng trong thực hiện thủ tục hành chính, những ưu đãi riêng của mỗi địa phương để thu hút nhà đầu tư. Chính sự cởi mở đó là yếu tố quyết định tạo nên bước chuyển kinh tế đáng khích lệ của cả khu vực.

Tuy nhiên, cũng vì sự cởi mở đón nhận nhà đầu tư mà chưa chú trọng “khảo hạch” năng lực đầu vào của nhà đầu tư dẫn đến hệ quả những vụ tranh chấp, những dự án bất động sản bỏ hoang kéo dài, gây ra tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai, kiện tụng kéo dài dẫn đến ảnh hưởng đến an ninh trật tự, và hơn nữa là làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người dân mong muốn mua đất để “an cư lạc nghiệp”. Trong hệ quả đó, không thể bỏ qua sự “tắc trách” của chính quyền những địa phương, cơ quan liên quan trực tiếp quản lý dự án...

Đã đến lúc chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung nói riêng, cả nước nói chung phải có những biện pháp để siết chặt đầu vào, kiểm tra, đánh giá năng lực nhà đầu tư, nhất là đối với những dự án đầu tư bất động sản để tránh những hệ lụy tiêu cực kéo dài về sau.

Bình An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vui buồn chuyện thưởng Tết

Vui buồn chuyện thưởng Tết

Dù không phải là quy định bắt buộc, nhưng năm nào cũng vậy, trước mỗi dịp Tết, câu chuyện về lương, thưởng Tết luôn được người lao động đặc biệt quan tâm.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 11/12/2023: Giá vàng miếng SJC tăng nhẹ, vàng nhẫn đi ngang

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 11/12/2023: Giá vàng miếng SJC tăng nhẹ, vàng nhẫn đi ngang

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 11/12: Giá vàng miếng SJC tăng nhẹ, vàng nhẫn đi ngang; đồng USD dần trở lại mốc 104; hàng hóa Tết dồi dào, nhiều khuyến mãi…
Ngày này năm xưa 11/12: Ban hành quy định kiểm tra về chất lượng sản phẩm trong sản xuất

Ngày này năm xưa 11/12: Ban hành quy định kiểm tra về chất lượng sản phẩm trong sản xuất

Ngày này năm xưa 11/12/2015, Bộ Công Thương ban hành Thông tư quy định kiểm tra về chất lượng sản phẩm trong sản xuất thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Đốt hàng tấn vàng mã: Đừng để tín ngưỡng trở thành mê tín!

Đốt hàng tấn vàng mã: Đừng để tín ngưỡng trở thành mê tín!

Sự việc đốt hàng tấn vàng mã tại Đền Tranh (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã gây sự chú ý của nhiều người. Dù không đúng bản chất, nhưng lãng phí.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 10/12/2023: Giá vàng hôm nay đồng loạt giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 10/12/2023: Giá vàng hôm nay đồng loạt giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 10/12: Giá vàng hôm nay đồng loạt giảm; Hàn Quốc sẽ miễn phí thị thực điện tử theo đoàn cho Việt Nam…

Tin cùng chuyên mục

Điểm tin Công Thương - Pháp luật 10/12/2023: Chứng khoán VIX bị phạt; 16 doanh nghiệp bị đề nghị điều tra

Điểm tin Công Thương - Pháp luật 10/12/2023: Chứng khoán VIX bị phạt; 16 doanh nghiệp bị đề nghị điều tra

Điểm tin Công Thương - Pháp luật 10/12/2023: Chứng khoán VIX bị phạt; 16 doanh nghiệp bị đề nghị điều tra; 23 cổ phiếu sàn UpCoM bị đình chỉ giao dịch...
Ngày này năm xưa 10/12:  Khởi công chế tạo Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05

Ngày này năm xưa 10/12: Khởi công chế tạo Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05

Ngày này năm xưa 10/12: Khởi công chế tạo Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05; ký biên bản thỏa thuận về Kết thúc đàm phán Hiệp định FTA - Hàn Quốc.
San lấp vùng đệm vịnh Hạ Long xây khu đô thị: Nỗi lo biến dạng di sản

San lấp vùng đệm vịnh Hạ Long xây khu đô thị: Nỗi lo biến dạng di sản

Việc san lấp vùng đệm vịnh Hạ Long làm khu đô thị đang được dư luận quan tâm không chỉ căn cứ pháp lý của dự án mà quan ngại hơn là nỗi lo biến dạng di sản.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 9/12/2023: Giá vàng thế giới “lao dốc’’, vàng trong nước tăng nhẹ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 9/12/2023: Giá vàng thế giới “lao dốc’’, vàng trong nước tăng nhẹ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 9/12: Giá vàng thế giới “lao dốc’’, trong nước tăng nhẹ; 56% doanh nghiệp cắt giảm lao động; dự báo giá tôm xuất khẩu tăng…
Ngày này năm xưa 9/12: Bộ Công Thương thí điểm kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ngày này năm xưa 9/12: Bộ Công Thương thí điểm kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ngày này năm xưa 9/12, Bộ Công Thương thí điểm kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia; Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh về chế độ báo chí.
Từ vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang: Cần tìm lại giá trị "tôn sư trọng đạo"

Từ vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang: Cần tìm lại giá trị "tôn sư trọng đạo"

Chuyên gia cho rằng, vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang là chỉ dấu của một thực tế rằng bạo lực học đường đã không còn giới hạn.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/12/2023: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng; giá trong nước biến động nhẹ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/12/2023: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng; giá trong nước biến động nhẹ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/12: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng; giá trong nước biến động nhẹ; Hàng không tăng chuyến bay đêm dịp cao điểm Tết…
Ngày này năm xưa 8/12: Thi hành pháp lệnh xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngày này năm xưa 8/12: Thi hành pháp lệnh xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngày này năm xưa 8/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Dầu Việt Nam, thi hành pháp lệnh xuất nhập khẩu hàng hóa.
Miễn Giấy phép xây dựng cho công trình 25 tầng: Đừng "cầm đèn chạy trước ô tô"!

Miễn Giấy phép xây dựng cho công trình 25 tầng: Đừng "cầm đèn chạy trước ô tô"!

Một dự án 25 tầng được UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho phép khởi công khi Sở Xây dựng còn đang lúng túng với quy định miễn Giấy phép xây dựng.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 7/12/2023: Giá vàng nhẫn hôm nay đi xuống, vàng SJC đi ngang

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 7/12/2023: Giá vàng nhẫn hôm nay đi xuống, vàng SJC đi ngang

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 7/12: Giá vàng nhẫn hôm nay đi xuống, vàng SJC đi ngang; 341.393 tài khoản chứng khoán đóng trong tháng 11…
Xử phạt trong lĩnh vực đất đai và khoáng sản; Kinh doanh mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Xử phạt trong lĩnh vực đất đai và khoáng sản; Kinh doanh mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Điểm tin Công Thương - Pháp luật 7/12: Xử phạt trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản; Kinh doanh mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng và một số nội dung...
Ngày này năm xưa 7/12: Bộ Công Thương ban hành Quy chế về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngày này năm xưa 7/12: Bộ Công Thương ban hành Quy chế về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngày này năm xưa 7/12/2017: Bộ Công Thương ban hành Quy chế xây dựng, phê duyệt và thực hiện các đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương tham gia Ngày hội hiến máu 2023

Hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương tham gia Ngày hội hiến máu 2023

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2023”, ngày 6/12.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/12/2023: Giá vàng biến động không ngừng; đồng USD tăng sát mốc 104

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/12/2023: Giá vàng biến động không ngừng; đồng USD tăng sát mốc 104

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/12: Giá vàng biến động không ngừng; đồng USD tăng sát mốc 104; bưởi Diễn lần đầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ…
Ngày này năm xưa 6/12: Ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày này năm xưa 6/12: Ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày này năm xưa 6/12/2013, Chính phủ ban hành Nghị định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Mới đây, Bộ GTVT đã ban hành quy định giá trần vé máy bay trên các đường bay nội địa. Vậy điều này sẽ tác động như thế nào tới các hãng hàng không và người dân?
Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Dù gây sốt mạng xã hội song các sản phẩm “hot trend” như trà mãng cầu, café muối… chỉ tồn tại một thời gian ngắn rồi rơi vào cảnh "sớm nở tối tàn”.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/12/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đủng đỉnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/12/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đủng đỉnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/12: Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đủng đỉnh; điều chỉnh tăng trần giá vé máy bay nội địa…
Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành quy định quản lý website thương mại điện tử; khai mạc Sea Games 22

Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành quy định quản lý website thương mại điện tử; khai mạc Sea Games 22

Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử; Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 22.
Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Sự việc nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp, đã đặt ra vấn đề cần xây dựng, nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động