Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 07:13

Hải Phòng giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 12.000 người lao động

12:40 | 26/08/2021
Nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong giai đoạn dịch Covid-19 đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng triển khai thực hiện hiệu quả, phát huy vai trò an sinh xã hội đối với người lao động.

Số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng, tính đến ngày 15/8/2021, đơn vị này đã tiếp nhận 12.137 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp lên tới gần 235 tỷ đồng. Số hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tính đến thời điểm này giảm 17,35% so với cùng kỳ năm 2020 (So với năm 2020 là 14.685 hồ sơ).

Ông Tăng Tiến Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng) cho biết, việc triển khai chính sách BHTN trong thời gian này đã kịp thời hỗ trợ, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, từ đó giúp người lao động ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, những hỗ trợ này còn giúp người lao động tìm kiếm việc làm để sớm quay lại thị trường lao động; hỗ trợ học nghề để người lao động có tay nghề, chuyển đổi ngành nghề và có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao hơn… nhất là trong năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, dẫn tới việc nhiều lao động mất việc làm, mất thu nhập.

Hải Phòng giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 12.000 người lao động
Hải Phòng giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 12.000 người lao động

Đặc biệt, trong thời gian này, vai trò của các chính sách BHTN càng khẳng định rõ hơn. Cụ thể, những người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT) đầy đủ dù phải thực hiện giãn cách xã hội vẫn sẽ đảm bảo một phần thu nhập, được quỹ BHTN hỗ trợ tới 60% mức lương hằng tháng với thời gian hưởng tối thiểu 3 tháng và được cấp thẻ BHYT. Có thể thấy, chính sách BHTN đã giúp người lao động đảm bảo một phần cuộc sống trong dịch bệnh, phát huy vai trò an sinh xã hội.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN. Trong đó, đơn vị tăng cường phân luồng, thực hiện đảm bảo giãn cách trong quá trình hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách về BHTN, đẩy mạnh công tác giải quyết chính sách BHTN theo hình thức gián tiếp, hạn chế tiếp xúc trực tiếp đảm bảo công tác phòng chống dịch. Trung tâm cũng tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện; thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm qua điện thoại, zalo, email…; hạn chế tối đa tiếp xúc và giảm thời gian, chi phí đi lại cho người lao động thất nghiệp trong quá trình đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đẩy mạnh và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ người lao động thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm, nhất là một số người lao động đang trong diện bị cách ly hoặc nằm trong vùng bị phong tỏa.

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng, thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đưa ra những phương án để hỗ trợ người lao động thất nghiệp tìm việc làm cũng như thuận tiện trong thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cùng với đó, phát huy vai trò kết nối cung – cầu lao động, Trung tâm đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để đáp ứng nhu cầu về vị trí việc làm cho người lao động thông qua kênh điều tra cung - cầu lao động hàng năm, thu thập thông tin thị trường lao động định kỳ hàng tháng; tổ chức sàn giao dịch định kỳ hàng tháng vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25 và ngày 30 hàng tháng và các phiên giao dịch việc làm lưu động để kết nối cung - cầu lao động giữa doanh nghiệp với người lao động qua hình thức trực tuyến…

Để hỗ trợ người lao động một cách hiệu quả nhất, Trung tâm tiếp tục thông tin, tuyên truyền qua hệ thống lao phát thanh tại Trung tâm, phát tờ rơi, bảng thông tin nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để người lao động nắm bắt các vị trí việc làm trống hiện đang có nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tăng cường chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề để hỗ trợ cho người lao động được hỗ trợ học nghề với nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú…

Thanh Vân