Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 02:53

Thanh Hoá đảm bảo giải quyết trợ cấp thất nghiệp hiệu quả cho người lao động

17:41 | 24/08/2021
Việc triển khai hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã tạo điều kiện cho người lao động mất việc tại Thanh Hóa có cơ hội tìm công việc mới ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Với mong muốn giúp người lao động mất việc sớm ổn định cuộc sống và trở lại thị trường lao động, những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá đã và đang triển khai thực hiện tốt công tác giải quyết thủ tục hưởng BHTN cho người lao động. Ngoài địa điểm giao dịch chính, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hoá đã bố trí 6 điểm văn phòng đại diện tại các huyện trong tỉnh để tiếp nhận đăng ký và nhận hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Bên cạnh các hình thức hỗ trợ truyền thống, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế tập trung đông người, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến thông qua mạng xã hội facebook và zalo. Thông qua đó, các thông tin về việc làm, yêu cầu về trình độ cùng các chế độ đãi ngộ của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước liên tục được cập nhật thường xuyên và người lao động dễ dàng tiếp cận.

Ông Lê Đăng Thanh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá - cho biết, từ đầu năm 2021 đến hết ngày 11/8, trung tâm đã tiếp nhận 14.750 hồ sơ đăng ký hưởng BHTN, có 14.426 người được Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Thanh Hoá ban hành quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nguyên nhân chính khiến lao động nghỉ việc nhiều do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đối tượng lao động mất việc tại tỉnh chủ yếu là lao động phổ thông, thuộc các lĩnh vực như may mặc, giày da, chế biến nông, lâm nghiệp, thủy sản…

Đảm bảo giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp một cách hiệu quả, thuận lợi nhất
Thanh Hoá đảm bảo giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp một cách hiệu quả, thuận lợi nhất

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch nhằm đảm bảo giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp một cách hiệu quả, thuận lợi nhất. Trong đó, trung tâm thực hiện chính sách BHTN cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định, đồng thời bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời.

Bên cạnh đó, xác định kết nối việc làm, cân bằng cung - cầu lao động là vấn đề luôn được đặt ra với thị trường lao động tại Thanh Hóa. Trung tâm cũng đẩy mạnh thu thập thông tin về thị trường lao động để nắm bắt, cập nhật tình hình biến động lao động, khai thác vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và cung cấp thông tin về thị trường lao động cho người sử dụng lao động, góp phần điều tiết thị trường lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Để đảm bảo tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động Thanh Hóa từ các tỉnh phía Nam trở về do ảnh hưởng dịch bệnh, hiện trung tâm đã thu thập, tổng hợp nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có dữ liệu tư vấn cho người lao động. Trung tâm cũng ước tính số lượng người lao động Thanh Hóa từ các tỉnh phía Nam trở về khoảng từ 16.000 - 18.000 người và lên kế hoạch tăng cường các hình thức tư vấn, cung cấp thông tin cho người lao động từ trực tiếp, qua điện thoại, qua các trang thông tin của đơn vị.

Ngoài ra, trung tâm đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác BHTN. Thường xuyên triển khai tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách BHTN cho cán bộ, viên chức và người lao động; đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho công tác chuyên môn…

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp khiến số người bị thất nghiệp có thể tiếp tục gia tăng, cùng với các biện pháp phòng chống dịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá tiếp tục nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời đảm bảo giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp một cách hiệu quả và thuận lợi nhất cho người lao động.

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh để triển khai tốt chính sách BHTN cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhằm đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động.

Thanh Vân