Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 06:20

Hai lực cản với thoái vốn và cổ phần hóa

16:17 | 01/04/2019
Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính liên quan đến công tác cổ phần hóa (CPH) và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cho thấy, lũy kế giai đoạn 2016 -2018, đã có 159 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH với tổng giá trị 442.275 tỷ đồng, trong đó, giá trị vốn nhà nước là 206.024 tỷ đồng. Cùng thời gian trên, cả nước đã thoái được 22.064 tỷ đồng, thu về 165.956 tỷ đồng.  

Các con số trên cho thấy tiến độ CPH, thoái vốn, phê duyệt phương án cơ cấu đang ngày một chậm lại, chưa đạt theo kế hoạch đã đề ra. Việc chậm trễ này đã và đang ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện và khả năng hoàn thành mục tiêu cơ cấu lại DNNN giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 707/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

hai luc can voi thoai von va co phan hoa
Tiến độ CPH, thoái vốn, phê duyệt phương án cơ cấu đang ngày một chậm lại

Nhận định về kết quả trên, ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) - cho rằng, nguyên nhân của sự chậm trễ trên không nằm ở sự thiếu vắng của văn bản pháp luật, vấn đề nằm ở thái độ thiếu quyết liệt, ngại đụng chạm, thua thiệt quyền lợi đã cản đà tăng tốc CPH, thoái vốn tại DNNN.

Có thể thấy, hai lực cản rõ nhất chính là trách nhiệm của người đứng đầu và vấn đề đất đai. Liên quan đến thái độ, vai trò của người đứng đầu, báo cáo của Bộ Tài chính cho rằng, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu DN, đơn vị chưa cao, chưa quyết liệt trong đổi mới hoạt động của DN, công khai minh bạch, đúng quy định pháp luật, bảo đảm nguyên tắc thị trường, chống lợi ích nhóm trong CPH và thoái vốn nhà nước.

Đất đai là yếu tố gây chậm nhất trong CPH, bởi những vấn đề về hồ sơ, quyền sử dụng đất ảnh hưởng đến phương án CPH. Đặc biệt, câu chuyện xác lập hồ sơ pháp lý đất đai do UBND địa phương thực hiện quá chậm, kéo dài thời gian hơn so với quy định khiến các DN phải điều chỉnh tiến độ CPH.

Điều này cũng có nghĩa là các giải pháp đẩy nhanh tiến độ CPH, thoái vốn DNNN tới đây đều phải tập trung gỡ cho được hai "nút thắt" trên. Cần nhất là phải bảo đảm thoái vốn đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Quang Lộc