Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 03:13

Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển lần thứ 11

19:52 | 14/03/2019
Trong 2 ngày 14 và 15/3, tại TP. Đà Nẵng diễn ra cuộc họp lần thứ 11 nhóm giữa kỳ ARF về an ninh biển (ISM-MS).
cuoc hop lan thu 11 nhom giua ky dien dan khu vuc asean arf ve an ninh bien lan thu 11
Toàn cảnh cuộc họp

Cuộc họp do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Ủy ban Châu Âu (EC) tổ chức, với sự tham dự của hơn 80 quan chức đầu ngành về an ninh và hợp tác biển đến từ 27 thành viên ARF, các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan và các Bộ, ngành của Việt Nam.

Đây là hoạt động thường kỳ trong khuôn khổ ARF nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất hoạt động, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo.

Tại cuộc họp, các đại biểu sẽ trao đổi quan điểm về các tình hình an ninh biển của khu vực, trong đó có kết quả hợp tác cũng như các thách thức đang đặt ra; kiểm điểm tình hình hoạt động của các cơ chế; chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách và biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia và khu vực; cũng như thảo luận các chủ đề an toàn hàng hải, môi trường biển và phát triển bền vững…

cuoc hop lan thu 11 nhom giua ky dien dan khu vuc asean arf ve an ninh bien lan thu 11
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cuộc họp

Ngoài ra, các đại biểu sẽ nghe báo cáo về kết quả những hoạt động đã được triển khai trong năm giữa kỳ vừa qua, trong đó có Hội thảo ARF về Thực thi Công ước Luật biển 1982 và các văn kiện pháp lý khác để xử lý các thách thức biển đang nổi lên do Việt Nam và Australia đồng chủ trì, diễn ra ngày 26-27/2 tại Nha Trang, và Hội thảo ARF lần 2 về Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển do Việt Nam, Australia và EU vừa diễn ra ngày 12-13/3 tại Đà Nẵng. Dự kiến cuộc họp cũng sẽ bàn bạc và thống nhất các đề xuất sáng kiến mới để đưa vào kế hoạch hoạt động chung của ARF trong năm giữa kỳ 2019-2020.

Thành lập từ năm 1994, Diễn đàn Khu vực ASEAN có mục tiêu thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước về những vấn đề chính trị-an ninh, qua đó đóng góp cho hoà bình, ổn định và xây dựng lòng tin ở khu vực. Hiện tại, ARF có 27 nước và tổ chức tham gia. Việt Nam, Australia và EU đang giữ vai trò đồng chủ trì hoạt động của Nhóm giữa kỳ ARF về An ninh biển của ARF trong nhiệm kỳ 2018-2020.

Vũ Lê