Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 01:53

Hải Dương: Đột xuất kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh, tạm giữ 9.400 hàng lậu, giả

10:10 | 23/07/2020
Ngày 22/7/2020, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (QLTT) (Tổng cục QLTT) phối hợp Cục QLTT Hải Dương tổ chức kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh giày dép, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ trẻ em trên địa bàn TP. Hải Dương và tạm giữ 9.400 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.
Quảng Ninh: Kiểm tra 4 "điểm nóng”, phát hiện gần 3.700 hàng giả, nhập lậu Bắc Ninh: Đột kích 7 cửa hàng, tạm giữ hơn 33.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn mác

Hiện nay, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính, trong đó có tỉnh Hải Dương.

hai duong dot xuat kiem tra 5 co so kinh doanh tam giu 9400 hang lau gia

Sau một thời gian dài do dịch Covid-19 và có sự thay đổi về tổ chức bộ máy Cục QLTT Hải Dương, tình hình kiểm tra, giám sát thị trường của lực lượng QLTT trên địa bàn tỉnh khá chìm lắng, không ổn định. Tuy nhiên, sau khi Cục QLTT Hải Dương được tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả hoạt động, lãnh đạo Cục đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình cải cách và sáng tạo để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý địa bàn, đồng thời kiểm tra giám sát trực tiếp và báo cáo kịp thời với lãnh đạo cấp trên.

Thực hiện Quyết định 3972/QĐ-TCQLTT ngày 29/11/2019 của Tổng cục QLTT về việc tiếp tục kiểm tra xử lý ngăn chặn triệt để tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đấu tranh phòng ngừa hiệu quả tình trạng tái phạm tại các khu vực, tụ điểm, địa bàn nổi cộm, ngày 22/7/2020, ông Hoàng Ánh Dương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT kiêm phụ trách Cục QLTT Hải Dương - đã chỉ đạo Cục Nghiệp vụ QLTT, Cục QLTT Hải Dương triển khai kế hoạch kiểm tra đột xuất 5 cơ sở kinh doanh giày dép, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ trẻ em trên địa bàn thành phố.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện các cơ sở này đang kinh doanh giày dép, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ dùng trẻ sơ sinh, hàng hóa chủ yếu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, nhãn ghi thiếu nội dung bắt buộc và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

hai duong dot xuat kiem tra 5 co so kinh doanh tam giu 9400 hang lau gia
hai duong dot xuat kiem tra 5 co so kinh doanh tam giu 9400 hang lau gia

Một chiếc túi xách nữ không rõ nguồn gốc có giá 450.000 đồng

Điển hình tại cửa hàng giày dép, túi xách Moci (343 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Bình, TP. Hải Dương), chủ cơ sở khai nhận mua lại hàng trên Facebook về bán kiếm lời, chỉ cần gọi điện là hàng được chuyển về tận nơi, nên không có hóa đơn, chứng từ. Tại cơ sở này, lực lượng QLTT tạm giữ 1.478 hàng hóa là giày dép, túi xách không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, lực lượng QLTT đã tạm giữ 1.731 giày dép, túi xách không rõ nguồn gốc tại cửa hàng giày dép, túi xách GucccII (14,16 Đại lộ Hồ Chí Minh, TP. Hải Dương) và 1.830 giày dép, túi xách không rõ nguồn gốc tại cửa hàng giày dép Lucky Shoes (số 66 Trần Hưng Đạo, TP. Hải Dương).

hai duong dot xuat kiem tra 5 co so kinh doanh tam giu 9400 hang lau gia

Qua nhận định của Đoàn kiểm tra, hàng hóa này có nguồn gốc chủ yếu từ Quảng Châu, Trung Quốc, không có nhãn, hóa đơn, chứng từ, giá bình quân mỗi đôi giày có giá từ 100.000 - 500.000 đồng/đôi tùy loại, có cơ sở kinh doanh hàng đồng giá 250.000 đồng/đôi, túi xách có giá từ 200.000 - 500.000 đồng/chiếc, có dấu hiệu nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ, khách hàng tiêu dùng chủ yếu là người địa phương làm văn phòng, công sở, và thường có thị hiếu mua sắm hàng do nước ngoài sản xuất, vì hàng nhập lậu, nên giá rẻ, bền đẹp hơn hàng trong nước.

Hay kiểm tra tại Cửa hàng mỹ phẩm Hải Dương (số 26 Vũ Hựu, TP. Hải Dương), lực lượng QLTT phát hiện các mặt hàng mỹ phẩm như dầu gội, kem đánh răng, sữa tắm, kem, phấn trang điểm, dưỡng da, đắp mặt, vitamin E, dầu nóng, viên uống giảm cân, dưỡng tóc, kem chống nắng, viên giặt đều là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, với giá rẻ hơn hàng chính hãng.

Trong khi đó, kiểm tra hệ thống cửa hàng mẹ và bé (số 333 Nguyễn Văn Linh, TP. Hải Dương), cơ sở này kinh doanh giày dép, quần áo trẻ em, thực phẩm đóng gói ăn liền, bánh ăn dặm các loại, đồ uống matcha, rong biển, dầu ăn trẻ em các loại, bỉm, mũ trẻ em, đồ chơi trẻ em có dấu hiệu hàng nhập lậu. Hiện, lực lượng QLTT đã tạm giữ 9.400 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu vi phạm nêu trên để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, thời gian tới, Tổng cục tiếp tục triển khai tập trung rà soát, kiểm tra, xử lý triệt để các mặt hàng kinh doanh có dấu hiệu vi phạm tại các địa bàn có nhiều điểm nóng và nổi cộm theo Quyết định 3972.

Thu Phương