Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 10:23

QLTT Thừa Thiên Huế: Tăng cường xử lý tình trạng bán hàng không niêm yết giá

07:22 | 22/07/2020
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tăng cường trách nhiệm kiểm tra, nắm rõ những hộ kinh doanh, bao gồm cả hàng lậu, hàng giả, bán hàng không niêm yết giá để xử lý.

Theo Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian qua, đơn vị đã xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm không niêm yết giá và niêm yết giá không rõ ràng. Cụ thể trong sáu tháng đầu năm đã xử lý 307 trường hợp, tổng số tiền vi phạm là 241 triệu đồng.

Trường hợp mới đây nhất vào ngày 14/7, Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử phạt 750.000 đồng đối với chủ quán bún O Lợi tại TP Huế vì hành vi không niêm yết giá. Trước đó, quán bán mỗi tô bún với giá 60.000 đồng cho 120 vị khách là đoàn công tác đến từ Quảng Trị. Sau khi thông tin này đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc liên quan đến việc vi phạm niêm yết giá tại các quán ăn.

3044 14 niem yet zxoh
Lực lượng QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra các trường hợp vi phạm không niêm yết giá và niêm yết giá không rõ ràng tại các hàng quán

Ông Nguyễn Đức Quang - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Theo quy định, ngoài những mặt hàng Nhà nước định giá như xăng dầu… thì tất cả mặt hàng còn lại do doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tự định giá chứ cơ quan chức năng không có quyền bắt buộc họ niêm yết bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó. Sau khi định giá, những cơ sở kinh doanh này phải niêm yết giá đó ở những nơi mà người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy như ghi vào các menu, bảng giá treo trước quán…

Nếu vi phạm về việc này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 109/2013 (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 49/2016) với mức xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Chiếu theo quy định của pháp luật thì những trường hợp như nhiều hàng quán niêm yết giá với khách bằng những ký tự như 20k (ý là 20.000 đồng) thì vẫn vi phạm lỗi niêm yết giá không rõ ràng, vì theo quy định, niêm yết giá phải ghi rõ số tiền, cụ thể như ví dụ ở trên phải ghi là 20.000 đồng. “Chúng tôi cũng gặp rất nhiều trường hợp ví dụ cũng 20.000 đồng nhưng người ta chỉ ghi số 20, ngoài việc xử phạt theo quy định thì chúng tôi còn vận động người dân ghi làm sao theo đúng quy chuẩn” ông Quang chia sẻ.

Về việc nhiều hàng quán sử dụng dòng chữ “Giá dao động theo thời giá thị trường” mà không ghi rõ mức giá; hoặc có ghi mức giá sản phẩm nhưng vẫn kèm thêm câu trên nhưng giá thực tế cao hơn giá đó, ông Quang cho rằng trường hợp này rất nhiều, nhiều nhất là tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh các mặt hàng hải sản như tôm, cua, cá... vì giá thành lên xuống hằng ngày nên hàng quán ít niêm yết giá. Trường hợp này cũng sẽ bị xử phạt về lỗi không niêm yết giá.

Theo ông Quang, với những trường hợp này, chủ cơ sở kinh doanh phải niêm yết giá cụ thể cho từng ngày. Ví dụ hôm nay món A giá bao nhiêu thì phải ghi mức giá đó vào một vị trí nào đó cho khách dễ nhìn thấy, ngày mai cũng món A đó nhưng giá thay đổi thì cũng phải sửa lại.

Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa qua, đơn vị cũng đã làm một công văn chỉ đạo cho các đội QLTT trên địa bàn, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ để tăng cường trách nhiệm kiểm tra, nắm rõ những hộ kinh doanh, bao gồm cả những hàng lậu, hàng giả, bán hàng không niêm yết giá để xử lý.

Khoảng cuối tháng 7 này, lãnh đạo cục sẽ làm việc với tất cả các huyện và TP Huế để tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, góp phần vào việc phát triển chung của toàn tỉnh.

Không niêm yết giá, niêm yết giá gây nhầm lẫn… đều bị phạt

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật;

b) Niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

2. Phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần; tái phạm;

b) Niêm yết giá không đúng giá cụ thể hoặc không nằm trong khung giá hoặc cao hơn mức giá tối đa hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá…

(Trích Nghị định 49/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều

của Nghị định 109/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính

trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn)

Hầu Tỷ