Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 13:00

QLTT Đắk Lắk: Tăng cường kiểm tra đường dây sản xuất, buôn bán gas lậu

17:26 | 22/07/2020
Với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành có liên quan của tỉnh, các lực lượng chức năng, hoạt động kinh doanh mặt hàng gas trên thị trường tỉnh Đắk Lắk cơ bản đã đi vào nền nếp, ổn định. Song công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực kinh doanh mặt hàng này cần được siết chặt hơn nữa để ngăn ngừa tình trạng gas lậu vẫn còn trôi nổi trên thị trường.

Ông Mai Mạnh Toàn - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk - cho biết: Qua công tác quản lý địa bàn, lực lượng QLLT nắm được thông tin, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh có đơn vị kinh doanh gas có dấu hiệu làm ăn phi pháp, sang chiết gas lậu, làm giả hàng hóa của các đơn vị gas uy tín khác rồi bán phá giá cho các đại lý để kiếm lời.

“Lãnh đạo Cục QLTT đã quán triệt đến các đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác nắm địa bàn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình sản xuất, kinh doanh của các cơ sở kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm”, ông Toàn chia sẻ.

Ông Toàn thông tin, trước đó, ngày 13/7/2020, sau quá trình theo dõi, đồng thời thông qua nguồn tin báo, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh gas Văn Sơn tại ngã tư chợ Phú Lộc, huyện Krông Năng do ông Trần Văn Sơn làm chủ cơ sở. Trong quá trình làm việc, đơn vị cũng nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn từ đại diện phụ trách pháp chế của hãng gas TOTAL Việt Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh được tính hợp pháp của toàn bộ số bình gas nhãn hiệu ELF GAS. Đại diện hãng gas TOTAL Việt Nam cho biết, qua kiểm tra ban đầu, toàn bộ số hàng hóa này có dấu hiệu làm giả màng co, tem chống hàng giả của hãng; các đại lý gas TOTAL trên địa bàn tỉnh không có quan hệ giao dịch với cửa hàng gas Văn Sơn, do đó, đơn vị cung cấp gas cho cửa hàng Văn Sơn có dấu hiệu là một đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật. “Nếu phát hiện sai phạm, lực lượng sẽ xử lý nghiêm, kiên quyết không dung túng các doanh nghiệp làm ăn phi pháp, lũng đoạn thị trường, qua đó bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp chân chính phát triển”, ông Toàn khẳng định.

4948 qltt dak lak
Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 thực hiện kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh gas Văn Sơn

Người đứng đầu QLTT Đắk Lắk cho rằng: Cùng với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, các lực lượng QLTT tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của gas giả, kém chất lượng, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay và tham gia tố giác các hành vi vi phạm. Đồng thời, hướng dẫn các hộ kinh doanh chấp hành pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, yêu cầu các cơ sở kinh doanh không liên kết, thỏa thuận mức giá bán gas và thực hiện nghiêm các điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng thuộc danh mục hàng hoá kinh doanh có điều kiện theo quy định.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh gas và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ngoài việc các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý vi phạm, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này cần chấp hành tốt quy định về phòng cháy chữa cháy nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Ngoài ra, theo cơ quan chuyên môn tư vấn, người tiêu dùng cũng cần có biện pháp tự bảo vệ mình như nên mua gas tại các cửa hàng, đại lý uy tín. Trong trường hợp người tiêu dùng thấy dấu hiệu khả nghi khi mua hàng cần yêu cầu xem giấy tờ, thẻ của nhân viên giao gas và kiểm chứng qua số điện thoại đường dây nóng của đại lý gas. Tuyệt đối không mua gas trôi nổi, khi mua nên lấy hóa đơn và yêu cầu đơn vị bán gas lập sổ theo dõi, có ký nhận mỗi lần bán để khi có sự cố thì có căn cứ để truy cứu trách nhiệm và là cơ sở để cho các cơ quan chức năng xử lý.

Hầu Tỷ