Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 15:10

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết 2020

09:06 | 05/12/2019
Trong thời gian từ 15/12/2019 tới 20/3/2020, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), Hà Tĩnh thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh tới cấp xã phường để tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

ha tinh tang cuong kiem tra cac co so vi pham ve sinh an toan thuc pham dip tet 2020

Đoàn liên ngành Hà Tĩnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Các đối tượng thanh tra, kiểm tra là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm…

Trong khi đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, thì các đoàn cấp huyện, cấp xã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở theo phân cấp quản lý.

Các đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia rượu, nước giải khát, bánh, mứt, rau, củ, quả và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đặc biệt, là dịp kiểm tra cuối năm sẽ chú trọng tới những có sở có dấu hiệu về mất ATTP và kiểm soát các đầu mối sản xuất, kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức thành phần đủ quyền lực, chuyên môn, kết hợp lấy mẫu xét nghiệm nếu cần thiết và triển khai theo các quy định hiện hành.

Tuy nhiên, hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo không chồng chéo giữa các ngành, các cơ quan chức năng, tránh tình trạng có cơ sở cùng một lĩnh vực chịu sự kiểm tra của nhiều đoàn, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở.

Trong quá trình các đoàn thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thì kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong đảm bảo vệ sinh ATTP.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Trong quá trình thanh tra, xử lý các vi phạm, khi cần thiết, các đoàn của tuyến trên chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương - nơi cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định.

Mộc Miên