Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 09:38

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Hành động vì an toàn thực phẩm

14:39 | 03/12/2019
150.000 đoàn viên Công đoàn Công Thương Việt Nam và hàng nghìn tình nguyện viên đã hưởng ứng Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) ngành Công Thương” năm 2019.

Nối tiếp thành công của năm đầu triển khai, năm thứ 2 Chương trình “Hành động vì ATTP ngành Công Thương” đã tập trung nhiều hoạt động hướng đến doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng người tiêu dùng với 2 thông điệp: “Tôi hành động vì ATTP” và “Xây dựng cộng đồng hành động vì ATTP”. Đặc biệt, chương trình đã thu hút được sự hưởng ứng của 150.000 đoàn viên Công đoàn Công Thương và hàng nghìn tình nguyện viên. Hàng triệu sticker, poster “Tôi hành động vì ATTP” đã được dán tại các cửa hàng, siêu thị, các chợ truyền thống, hộ gia đình nhằm mục tiêu thu hút nhiều người chủ động tham gia và hưởng ứng. Đồng thời, các tình nguyện viên cũng chính là những người đăng tải lên Facebook cá nhân để lan tỏa đến mỗi cá nhân chung tay xây dựng cộng đồng hành động vì ATTP.

cong doan cong thuong viet nam hanh dong vi an toan thuc pham
Các tình nguyện viên phát tờ rơi tuyên truyền về ATTP

Cùng với đó là gần 60 tỉnh, thành phố trên cả nước đã hưởng ứng chương trình với nhiều hoạt động phong phú như: In tờ rơi, treo băng rôn, huy động các phương tiện báo đài, hệ thống loa phát thanh phường, xã, thị trấn để tuyên truyền về chương trình và các kiến thức về ATTP. Riêng tỉnh Cà Mau đã tổ chức gần 127 buổi tuyên truyền tới hơn 144.000 người về các nội dung ATTP và Chương trình Hành động về ATTP.

Báo cáo kết quả thực hiện tại Lễ công bố Chương trình “Hành động vì ATTP ngành Công Thương” năm 2019 tối 30/11 tại Hà Nội - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - cho biết, Bộ Công Thương là một trong ba cơ quan được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP. Bộ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu, tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm ATTP. Cùng với đó, áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến bảo đảm chất lượng, an toàn và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ, tư vấn hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, khuyến công, khoa học - công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối. Song song với đó là phối hợp với các bộ, ngành kiểm soát và ngăn chặn sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Xác định công tác quản lý ATTP là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục tập trung hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác ATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao ý thức cộng đồng sẵn sàng hành động vì ATTP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Quản lý và bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng là một công tác khó khăn và lâu dài. Vì thế, nền tảng căn bản vẫn là huy động được mọi thành phần trong cộng đồng chung tay hành động vì ATTP.

Thu Trang - Nguyễn Mai