Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 01:01

Hà Tĩnh: Đủ nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán

14:37 | 13/11/2020
Mặc dù thị trường có nhiều biến động do dịch bệnh và lũ lụt, nhưng hoạt động thương mại, dịch vụ của tỉnh Hà Tĩnh vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định. Trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngành Công Thương, các doanh nghiệp (DN) đã có kế hoạch sản xuất, dự trữ để bảo đảm hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Theo thống kê, trong trận lũ vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh có 9.261 con lợn bị chết. Trong đó, một số địa phương có số lượng thiệt hại nhiều như: Cẩm Xuyên 6.291 con, Thạch Hà 1.373 con, TP. Hà Tĩnh 887 con…

2739-lyn
Giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Hà Tĩnh giảm nhẹ trong thời gian gần đây

Ông Võ Tá Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh - cho hay: “Vừa qua, số lợn chết trong đợt mưa lũ lịch sử trong tháng 10 chủ yếu nuôi theo quy mô nông hộ nhỏ lẻ, còn các trang trại cơ bản không ảnh hưởng. Do vậy, lượng lợn chết vừa qua trong lũ không ảnh hưởng đến nguồn cung hiện nay, những tháng cuối năm cũng như dịp Tết Nguyên đán tới…”.

Số liệu từ Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh, cả tỉnh hiện có 38 cơ sở quy mô 300 con lợn nái trở lên, 144 trang trại theo chuỗi liên kết doanh nghiệp, 329 trang trại quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay, tổng đàn lợn của tỉnh khoảng 380.000 con, trong đó, chăn nuôi trang trại đạt 58% tổng đàn.

Đàn lợn của Hà Tĩnh trước nay tiêu thụ trên địa bàn chỉ chiếm 1/3, còn 2/3 xuất đi các tỉnh, thành trong cả nước. Số lợn chết trong lũ chiếm tỷ lệ nhỏ và chủ yếu là lợn con, lợn thịt nên sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung trên thị trường.

Hiện nay, HTX Thắng Lợi (huyện Nghi Xuân) đang duy trì tổng đàn 300 con lợn nái và vừa thả nuôi trên 1.500 con lợn thịt để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2021. “Mặc dù dịch tả lợn châu Phi đang tái diễn nhưng do tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc khoa học và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành chuyên môn nên chúng tôi không quá lo lắng. Với số lượng lợn lớn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho thị trường Hà Tĩnh và Nghệ An vào dịp ”. Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Giám đốc HTX Thắng Lợi cho biết.

Theo ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh, không chỉ các trang trại chăn nuôi quy mô lớn mà hiện nay quy mô nông hộ nhỏ lẻ cũng đã và đang tập trung tái đàn, tăng đàn phục vụ thị trường tết.

Tương tự, ông Trương Xuân Bính - Giám đốc HTX chăn nuôi tổng hợp và xây dựng Minh Lộc (Cẩm Xuyên) - chia sẻ: "Lợn tại trang trại đã được lấp đầy quy mô, đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định cho HTX. Đối với 300 con lợn giống đang có, chúng tôi sẽ xuất bán ra thị trường 100 con, còn lại sẽ giữ để nuôi lợn thịt, chuẩn bị nguồn hàng bán ra dịp tết. Thời gian tới, hơn 400 con nái sẽ tiếp tục sinh sản, đảm bảo cung ứng lợn con tại chỗ để quay vòng sản xuất”.

Ngoài chính sách hỗ trợ của từng địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Trần Tiến Hưng - đã ký Quyết định số 3569/QĐ-UBND về việc giao kế hoạch kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi lợn theo Nghị quyết số 214/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 của HĐND tỉnh với số tiền 22,426 tỷ đồng. Đây là chính sách thiết thực, thúc đẩy hoạt động chăn nuôi lợn trên địa bàn sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh, mưa lũ.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian qua khiến cho sức mua của người tiêu dùng ít nhiều bị tác động. Tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng phương án tái đàn, chuẩn bị lượng heo cung ứng phù hợp, không để xảy ra khan hàng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Hoàng Trinh