Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 16:00

Hà Nội: Từ ngày 2/4 sẽ triển khai test nhanh Covid- 19 trên diện rộng

21:05 | 01/04/2020
Bắt đầu từ ngày mai (2/4), TP Hà Nội cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh Covid- 19 trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…    

Chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 28 với các quận huyện, phường xã để triển khai các biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh.

ha noi tu ngay 24 se trien khai test nhanh covid 19 tren dien rong
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến

Đại diện Sở Y tế cho biết, từ 31/3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh Covid- 19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tại công động ở quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai. Trong ngày 31/3, đã xét nghiệm 783 trường hợp trong đó 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới, sở sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện.

UBND quận Hai Bà Trưng, cho biết, trong ngày 1/4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa đã phát hiện 1 ca dương tính Covid- 19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh. Hiện nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lâm sàng nhiệt đới Trung ương Đông Anh. Khu vực phụ nữ này sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Dẫn nghiên cứu mới nhất từ Bỉ cho thấy: hành vi sai trái của 10% dân số như tức là tăng tần suất đi ra ngoài có thể nâng rất nhanh tỷ lệ lây nhiễm từ 30% lên xấp xỉ 60% dân số. Nếu hành vi sai trái được thực hiện bởi 40% dân số thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị, không tạo ra được sự khác biệt nào, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Cách ly tại nhà là biện pháp quan trọng nhất để làm thẳng đường cong lây nhiễm... Nếu thực hiện triệt để được thì trong những ngày này chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh”.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP có đủ hàng hóa cung cấp cho người dân trong giai đoạn này. Bắt đầu từ ngày mai (2/4), TP cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… Đồng thời, đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người làm nảy sinh nguy cơ lây nhiễm Covid- 19 trong cộng đồng…

Lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân, do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa. Thành bại trong chống dịch Covid- 19 do sự tham gia của chính người dân.

Nguyễn Hạnh