Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Ngày 12/4, UBND thành phố Hà Nội trao bằng công nhận danh hiệu 15 làng nghề và 104 chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao năm 2023.
Hà Nội: 265 tỷ đồng thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến năm 2020 Hà Nội có thêm 5 điểm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Infographic: Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 có thêm 2.000 sản phẩm OCOP

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về sản phẩm OCOP

Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, giấy chứng nhận sản phẩm OCOP là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh các làng nghề truyền thống, các sản phẩm mang tính đặc trưng của thành phố Hà Nội theo Chương trình OCOP (One Commune One Product). Đây là một hoạt động quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa, cũng như nâng cao giá trị, chất lượng của các sản phẩm địa phương.

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao
UBND thành phố Hà Nội trao bằng công nhận danh hiệu 15 làng nghề

Phát biểu tóm tắt kết quả tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cho biết, năm 2023 là năm đầu tiên triển khai theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở, Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu cả nước về triển khai Chương trình OCOP. Hiện tại, thành phố có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 327 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc địa bàn 24 quận huyện, thị xã (gồm 268 làng được công nhận danh hiệu Làng nghề, 59 làng được công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống).

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao
Ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội phát biểu

Riêng năm 2023, thành phố Hà Nội đã công nhận 15 làng nghề, có 6 làng nghề được công nhận mới, 9 làng nghề thuộc huyện Phú Xuyên được công nhận từ “Làng nghề” lên “Làng nghề truyền thống”.

Đồng thời, thành phố đã đánh giá, phân hạng được 544 sản phẩm OCOP, vượt 136% kế hoạch thành phố giao (400 sản phẩm). Trong đó, có 440 sản phẩm 3 sao, 104 sản phẩm tiềm năng 4 sao của 200 chủ thể (50 doanh nghiệp, 36 hợp tác xã, 114 hộ kinh doanh). Sản phẩm được đánh giá về chủng loại gồm 280 sản phẩm, bao gồm thực phẩm chế biến chiếm 51,5%, 16 sản phẩm thực phẩm thô, sơ chế chiếm 2,9%; 61 sản phẩm thực phẩm tươi sống, chiếm 0,2%; 142 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, vải may mặc chiếm 26,1%; 28 sản phẩm sinh vật cảnh, chiếm 5,1%. Tổng số sản phẩm từ làng nghề tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 là 141/544, chiếm 25,9%.

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao
Huyện Phú Xuyên là đơn vị có nhiều làng nghề được công nhận trong năm 2023

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Mai - đại diện Công ty cổ phần Công nghệ cao Thăng Long - đơn vị có nhiều sản phẩm OCOP 4 sao cho biết: “Thời gian qua, công ty đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, chú trọng xây dựng nhãn hiệu, thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm, in tem OCOP; ưu tiên lựa chọn, sử dụng các nguyên liệu, sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường.”

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh về hạn chế trong năm 2023. Thứ nhất, việc xét công nhận làng nghề tại một số địa phương chưa thực sự được quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, việc tạo điều kiện cân đối nguồn kinh phí để xây dựng phương án bảo vệ môi trường cho làng nghề đảm bảo hồ sơ, tiêu chí xét công nhận theo quy định, dẫn đến nhiều làng nghề đáp ứng các tiêu chí về số hộ, hoạt động sản xuất, kinh doanh,... nhưng không đáp ứng tiêu chí về môi trường.

Thứ hai, một số sản phẩm tham gia dự thi có chất lượng tốt nhưng hồ sơ minh chứng cho sản phẩm còn chưa đầy đủ; bao bì vẫn còn đơn giản, chưa bắt mắt khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, câu chuyện sản phẩm còn sơ sài chưa gắn kết được lịch sử, văn hóa của địa phương với công nghệ sản xuất và mong mỏi của công chúng tiêu dùng với sản phẩm đem lại cho họ. Chính vì vậy, giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao so với kỳ vọng.

Đẩy mạnh xây dựng chiến lược quảng bá sản phẩm OCOP

Để khắc phục hạn chế và thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP 2024, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp nhấn mạnh: “Các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội cần xác định sản phẩm tiềm năng và có lợi thế cạnh tranh, có thể bao gồm: Nông sản, thực phẩm chế biến, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm du lịch, và các sản phẩm và dịch vụ khác có đặc điểm địa phương và sức hút đối với người tiêu dùng”.

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao
Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp

Bên cạnh đó, các chủ thể OCOP cần chú trọng tạo dựng hình ảnh thương hiệu tích cực và giá trị cho các sản phẩm OCOP qua việc tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa địa phương, đảm bảo chất lượng an toàn sản phẩm, cũng như tạo ra câu chuyện thú vị về quá trình sản xuất.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp định hướng: “Các đơn vị, doanh nghiệp và chủ thể OCOP cần xây dựng một chiến lược tiếp thị toàn diện để quảng bá sản phẩm OCOP đến đối tượng khách hàng. Bên cạnh việc giới thiệu, phát triển sản phẩm truyền thống qua các sự kiện quảng cáo, triển lãm, hợp tác với các đối tác phân phối và bán lẻ... cần quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền thông, nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử như: Tiktok, Shopee, Lazada,...”

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao
Các sản phẩm OCOP được chú trọng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh các đơn vị cần chú trọng bao bì, nguồn gốc sản phẩm và sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần định hướng xuất khẩu các sản phẩm OCOP trên cơ sở tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; sản phẩm OCOP cần được chuẩn hóa quy trình, đảm bảo tính ổn định; tránh tình trạng khi đem dự thi thì đạt chất lượng tốt nhưng khi nhân rộng sản xuất thì chất lượng lại không được ổn định.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch và phát triển sản phẩm trong thời gian tới, đại diện một số doanh nghiệp kỳ vọng thành phố sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại để đưa các sản phẩm nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh, điểm tư vấn giới thiệu và bán sản phẩm OCOP,... Từ đó, đưa các sản phẩm này trở thành thương hiệu mạnh, được đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế nhận diện, tiêu thụ.

Dự báo kết quả đạt được trong năm 2024, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cho biết: “Năm 2024, dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể về số lượng và đa dạng các sản phẩm OCOP của thành phố Hà Nội. Việc này có thể đạt được thông qua các chính sách hỗ trợ, chương trình đào tạo và tư vấn làng nghề, doanh nghiệp, cũng như sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và địa phương trong phát triển sản xuất, tiếp cận thị trường”.

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao
Các gian hàng trưng bày thu hút đông đảo người dân và các đại biểu ghé thăm quan, mua sắm.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban tổ chức đã khai mạc gian trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp để giới thiệu nhiều sản phẩm OCOP từ 3 sao, thu hút đông đảo người dân và các đại biểu ghé thăm quan, mua sắm...

Sự kiện này không chỉ là dịp để tôn vinh và khích lệ các làng nghề và doanh nghiệp sản xuất, mà còn là cơ hội để quảng bá và tiếp thị các sản phẩm địa phương ra thị trường nội địa và quốc tế.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thương mại điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Báo Công Thương đạt giải báo chí Ngô Gia Tự năm 2023

Báo Công Thương đạt giải báo chí Ngô Gia Tự năm 2023

Cùng với hơn 40 tác phẩm xuất sắc khác, Báo Công Thương đã đạt giải báo chí Ngô Gia Tự năm 2023, do tỉnh Bắc Ninh tổ chức.
Phú Thọ: 6 tháng đầu năm xảy ra 38 vụ cháy, thiệt hại tài sản khoảng 1,7 tỷ đồng

Phú Thọ: 6 tháng đầu năm xảy ra 38 vụ cháy, thiệt hại tài sản khoảng 1,7 tỷ đồng

6 tháng đầu năm xảy ra 38 vụ cháy, thiệt hại tài sản khoảng 1,7 tỷ đồng. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu do sự cố về điện, sự bất cẩn, chủ quan của người dân.
Thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc trong 6 tháng đạt 46% chỉ tiêu giao

Thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc trong 6 tháng đạt 46% chỉ tiêu giao

Đến ngày 17/6, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt 14.394 tỷ đồng, bằng 89% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 46% chỉ tiêu giao năm 2024.
Sản xuất công nghiệp Đắk Nông: Bước chuyển mình tích cực

Sản xuất công nghiệp Đắk Nông: Bước chuyển mình tích cực

Ngành công nghiệp của Đắk Nông đã có những bước chuyển dịch, từ các ngành giá trị thấp sang các ngành có giá trị gia tăng cao.
Nam Định trình lại phương án đầu tư tuyến cao tốc 7.850 tỷ đồng

Nam Định trình lại phương án đầu tư tuyến cao tốc 7.850 tỷ đồng

UBND tỉnh Nam Định đã trình lại Chính phủ đề xuất phương án đầu tư dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nam - Nam Định (CT.11).

Tin cùng chuyên mục

Thái Nguyên đánh giá Chỉ số PCI, công bố DDCI năm 2023

Thái Nguyên đánh giá Chỉ số PCI, công bố DDCI năm 2023

Năm 2023, Chỉ số PCI của Thái Nguyên đạt tổng điểm 67,48. Kết quả này đã đưa tỉnh xếp vị trí thứ 23 trên bảng xếp hạng chỉ số PCI.
Nâng cao trách nhiệm của đơn vị thực hiện đề án khuyến công

Nâng cao trách nhiệm của đơn vị thực hiện đề án khuyến công

Thiếu quy định cụ thể về thời gian sử dụng máy móc thiết bị sau hỗ trợ có thể khiến các đơn vị thực hiện đề án khuyến công không "tận trách".
Nam Định thúc tiến độ từng phần dự án xây dựng khu công nghiệp Hải Long

Nam Định thúc tiến độ từng phần dự án xây dựng khu công nghiệp Hải Long

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các đơn vị thúc tiến độ từng phần dự án xây dựng khu công nghiệp Hải Long.
Lý do giúp kinh tế Bắc Ninh “thoát đáy”?

Lý do giúp kinh tế Bắc Ninh “thoát đáy”?

Sau hơn 1 năm tăng trưởng âm, 6 tháng đầu năm nay, GRDP của Bắc Ninh đã tăng trưởng dương trở lại, cho thấy những tín hiệu tích cực của tỉnh công nghiệp.
Vĩnh Phúc: Tuân thủ quy định pháp luật trong rà soát hồ sơ quy hoạch tỉnh

Vĩnh Phúc: Tuân thủ quy định pháp luật trong rà soát hồ sơ quy hoạch tỉnh

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành được giao trách nhiệm rà soát hoàn thiện hồ sơ quy hoạch đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật.
Thanh Hóa: Đề xuất mở rộng đối tượng, phạm vi hỗ trợ của khuyến công

Thanh Hóa: Đề xuất mở rộng đối tượng, phạm vi hỗ trợ của khuyến công

Quy định về đối tượng và phạm vi hỗ trợ của chương trình khuyến công đang bị bó trong phạm vi hẹp khiến Thanh Hóa gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ sở thụ hưởng.
Tuyên Quang: 6 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 60 triệu USD

Tuyên Quang: 6 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 60 triệu USD

Theo Chi cục Hải quan Tuyên Quang, trong 6 tháng năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 60 triệu USD; thu ngân sách xuất nhập khẩu đạt 9 tỷ đồng.
Lâm Đồng: Bổ nhiệm ông Đặng Đức Hiệp giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt

Lâm Đồng: Bổ nhiệm ông Đặng Đức Hiệp giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt

Ông Đặng Đức Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng được điều động và bổ nhiệm giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.
Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh bật tăng 9,89%

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh bật tăng 9,89%

Sản xuất công nghiệp quý II/2024 của tỉnh Bắc Ninh có sự khởi sắc đáng kể, với giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 9,89%.
Hải Dương: Giải pháp triển khai hiệu quả chương trình khuyến công

Hải Dương: Giải pháp triển khai hiệu quả chương trình khuyến công

Hải Dương đã triển khai những giải pháp phù hợp với đặc điểm của tỉnh nhằm đạt hiệu quả cao chương trình khuyến công tại địa phương.
Nam Định tiên phong hưởng ứng lời kêu gọi về hiến mô tạng

Nam Định tiên phong hưởng ứng lời kêu gọi về hiến mô tạng

Nam Định là địa phương đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng về hiến mô tạng.
Vĩnh Phúc thu hút 12 dự án đầu tư từ Singapore

Vĩnh Phúc thu hút 12 dự án đầu tư từ Singapore

Hiện Singapore là đối tác lớn thứ 6 trong tổng số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, với 12 dự án có tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD.
Vĩnh Phúc thu hút 472 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài

Vĩnh Phúc thu hút 472 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đến tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 472 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 8,3 tỷ USD thuộc 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Lạng Sơn đẩy mạnh hoạt động chống gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Lạng Sơn đẩy mạnh hoạt động chống gian lận thương mại qua các cửa khẩu

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện trên 770 vụ vi phạm, trị giá ước tính hơn 18 tỷ đồng, tăng 56,6% số vụ so với cùng kỳ năm 2023.
Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Tuyên Quang: Khuyến cáo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Ngày 14/6, Công an tỉnh Tuyên Quang phát đi thông báo khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao để tránh mắc bẫy kẻ xấu.
Thừa Thiên Huế: Kịp thời cứu 3 sinh viên mắc kẹt tại núi Hòn Vượn

Thừa Thiên Huế: Kịp thời cứu 3 sinh viên mắc kẹt tại núi Hòn Vượn

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế đã kịp thời cứu 3 sinh viên an toàn sau khi bị mắc kẹt tại núi Hòn Vượn.
Khó khăn trong chuyển đổi mô hình trung tâm khuyến công theo hướng tự chủ

Khó khăn trong chuyển đổi mô hình trung tâm khuyến công theo hướng tự chủ

Chính phủ chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi mô hình trung tâm khuyến công theo hướng tự chủ, tuy nhiên quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn.
Hàng loạt tập đoàn lớn của Hàn Quốc mở rộng, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh Thái Bình

Hàng loạt tập đoàn lớn của Hàn Quốc mở rộng, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh Thái Bình

Tỉnh Thái Bình hấp dẫn các nhà đầu tư, tập đoàn Hàn Quốc với hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi với các địa phương trọng điểm kinh tế của đồng bằng sông Hồng.
Hà Nam: 3 đề xuất nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Hà Nam: 3 đề xuất nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Do gặp một số vướng mắc về kinh phí hỗ trợ, thời gian phê duyệt đề án, công tác khuyến công của Hà Nam còn gặp khó khăn trong triển khai.
Cách đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản tại VssID

Cách đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản tại VssID

Hiện nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động