Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:43

Hà Nội tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

18:47 | 09/02/2019
Sáng ngày 9/2/2019 (tức ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) Hà Nội phối hợp với huyện Thanh Trì đã tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).
ha noi to chuc le khai but dau xuan ky hoi 2019
Lãnh đạo Bộ GD và ĐT, Sở GD và ĐT Hà Nội và huyện Thanh Trì khai bút đầu xuân

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cùng lãnh đạo huyện Thanh Trì.

Từ nhiều năm nay Hà Nội đã đều đặn tổ chức lễ khai bút đầu xuân tại Đình thờ Chu Văn An nhằm tri ân, bày tỏ lòng kính trọng Tiên triết Chu Văn An - người đã có công cao, đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước. Sự liêm khiết, chính trực và công tâm của Tiên triết Chu Văn An nhắc nhở những thế hệ nhà giáo luôn vì sự tiến bộ của giáo dục, vì mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước

Trong tâm thức của người dân cả nước, cuộc đời thanh bạch của thầy giáo Chu Văn An (1292–1370) là tấm gương sáng cho mọi thời đại, được đời đời sùng kính, tôn vinh. Lễ khai bút đầu Xuân là việc làm thiết thực của Sở GD & ĐT Hà Nội và huyện Thanh Trì nhằm thực hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc, đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ân đức của các bậc thánh nhân đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.

ha noi to chuc le khai but dau xuan ky hoi 2019
Thực hiện nghi thức dâng chữ lên các bậc tiên triết

Khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học, sự viết trong năm mới. Và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu Xuân ấy là ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.

“Lễ khai bút đầu năm có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, để nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, giáo dục lòng yêu nước, đạo làm người, khơi dậy niềm đam mê học tập, tìm tòi, sáng tạo”, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền phát biểu khai mạc Lễ khai bút.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT Hà Nội và huyện Thanh Trì đã khai bút viết 5 chữ: “Nhân”, “Nghĩa”, “Lễ”, “Trí”, “Tín”. Cũng tại lễ khai bút, người dân và học sinh đã xếp hàng vào đình thờ Tiên triết Chu Văn An dâng hương và xin chữ, để cầu mong năm mới có nhiều sức khỏe và học hành đỗ đạ và như một nguyện ước cùng lời khẳng định phấn đấu cho một năm mới thành công trong học tập và cuộc sống.

Quang Lộc