Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 05:13

Hà Nội: Thu hút các dự án lớn

15:00 | 10/05/2019
Năm 2019, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp 8,6 - 8,8%, phát triển các khu, cụm công nghiệp tạo dư địa phát triển ngành công nghiệp thủ đô phát triển.

Đẩy nhanh tiến độ thành lập khu, cụm công nghiệp

Theo Sở Công Thương Hà Nội, chỉ số sản xuất công nghiệp quý I/2019 tăng 6,9% so cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,9%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng tăng 7,8%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,9%; riêng công nghiệp khai khoáng giảm 5,4%. Một số ngành có chỉ số sản xuất tăng thấp hơn mức bình quân chung hoặc giảm so cùng kỳ một phần do ảnh hưởng của các sản phẩm công nghiệp nhập khẩu khiến các doanh nghiệp (DN) trong nước sản xuất gặp khó khăn, một số DN đã sáp nhập hoặc giảm dần sản lượng.

ha noi thu hut cac du an lon
Đẩy nhanh tiến độ thành lập và đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho hay, năm 2019, Hà Nội đặt mục tiêu giá trị tăng thêm công nghiệp tăng 8,6 - 8,8%. Để đạt được mục tiêu đặt ra, Sở Công Thương Hà Nội đã đưa ra những giải pháp quyết liệt. Theo đó, tăng cường thu hút đầu tư các dự án vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đẩy nhanh tiến độ thành lập các cụm công nghiệp (CCN) và đầu tư hạ tầng CCN để đến hết 2019 thành lập được 30 - 35 CCN với tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng, trong đó có 5 - 10 CCN hoàn thành đầu tư hạ tầng để thu hút các dự án sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, sở sẽ đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. à Nội cũng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cơ cấu ngành công nghiệp; phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu, thúc đẩy đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất; phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế, từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu...

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Mới đây, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2019. Theo đó, mục tiêu hướng đến là đẩy mạnh phát triển công nghiệp ưu tiên, khuyến khích các DN tham gia phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực; phấn đấu công nhận 60-70 sản phẩm trở thành sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố năm 2019 theo định hướng phát triển các sản phẩm công nghệ cao; mở rộng đối tượng xét chọn đến các sản phẩm có doanh thu trên 100 tỷ đồng/năm và có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn về tăng trưởng, xuất khẩu, trình độ sản xuất; khuyến khích sản phẩm của các DN khởi nghiệp...

Để đạt mục tiêu trên, thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng các chương trình, giải pháp hỗ trợ, nâng cao năng lực của DN có sản phẩm công nghiệp chủ lực được công nhận và DN đã tham gia xét chọn để đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm... Thành phố cũng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện cho DN tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi thông qua Quỹ đầu tư phát triển. Từ đó, thu hút, xúc tiến đầu tư các dự án có quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường để bảo đảm sức cạnh tranh của sản phẩm và hàng hóa xuất khẩu.

Năm 2018, tổng doanh thu của 61 sản phẩm công nghiệp chủ lực chiếm 35,2% giá trị sản xuất công nghiệp của Hà Nội, chiếm 7,7% tổng sản phẩm trên địa bàn; đóng vai trò chủ lực trong xuất khẩu với kim ngạch đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

Nguyễn Hạnh