Hà Nội: Thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Từ ngày 1/7/2021, TP. Hà Nội triển khai Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại các phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Đây thực sự là bước chuyển mới, tiền đề để triển khai mô hình chính quyền phù hợp với tính chất đô thị, tạo đà cho Thủ đô tăng tốc phát triển.

Phù hợp với tình hình mới

Sau hơn 30 năm đổi mới, diện mạo Thủ đô, đặc biệt khu vực đô thị, đã có những bước phát triển vượt bậc, mang tầm vóc của một đô thị lớn trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, công tác quản lý hành chính của TP. Hà Nội, những tiến bộ về khoa học - kỹ thuật, đặc biệt về công nghệ thông tin, đang được áp dụng mạnh mẽ trong cải cách hành chính, tạo những chuyển biến đột phá. Tuy nhiên, bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Sở Nội vụ TP. Hà Nội - cho biết, Hà Nội vẫn đang trong quá trình phát triển, có tốc độ đô thị hóa rất cao. Quy mô đô thị của thành phố ngày càng mở rộng, do đó, mô hình quản lý, cơ chế quản lý nhà nước của thành phố phải có những đặc trưng phù hợp với tính chất của đô thị để đảm bảo sự phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế và bền vững của Thủ đô.

Hà Nội: Thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Hội nghị triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị được tổ chức giữa tháng 4/2021

Trước bối cảnh đó, theo lãnh đạo Sở Nội vụ, ngay sau khi Bộ Chính trị có Kết luận số 22 -KL/TW ngày 7/11/2017 “đồng ý để TP. Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”, thành phố đã xây dựng Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị để báo cáo Trung ương xem xét cho phép triển khai. Ngày 19/4/2019, Bộ Chính trị đã họp và thông qua Kết luận số 46-KL/TW ngày 19/4/2019 về “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội”. Ngày 27/11/2019, tại kỳ họp thứ VIII, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 97/2019/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thủ đô. Tiếp đó, ngày 29/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 32/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội.

Ngay sau khi Nghị định số 32/2021/NĐ-CP được ban hành, UBND thành phố đã có Kế hoạch số 100/KH-UBND để triển khai thực hiện, trong đó, phân công nhiệm vụ các sở, ngành, quận và thị xã Sơn Tây đảm bảo các điều kiện thực hiện thí điểm quản lý mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội. Thành phố cũng ban hành các văn bản hướng dẫn việc triển khai một số nội dung về tài chính - ngân sách khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Quyết định ban hành Quy chế làm việc mẫu của UBND phường khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 2696/QĐ-UBND về ban hành quy chế làm việc mẫu của UBND phường khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, nhằm quy định nguyên tắc, chế độ trách nhiệm, lề lối làm việc, phương thức giải quyết công việc và quan hệ công tác của UBND phường với các cơ quan, tổ chức liên quan.

Đổi mới, tinh gọn bộ máy

Tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 32/2021/NĐ-CP được tổ chức mới đây, đại diện Bộ Nội vụ nêu rõ: Tổ chức chính quyền đô thị để hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị ở Hà Nội. Cụ thể, cần quản lý theo ngành, lĩnh vực, địa bàn thống nhất, tập trung, xuyên suốt; phát huy hiệu quả công tác giám sát của các đoàn thể, mặt trận tổ quốc các cấp…

Theo đó, đại diện Bộ Nội vụ nhấn mạnh, khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, đã thống nhất về chế độ công vụ, công chức giữa UBND quận và UBND phường. Cụ thể, biên chế công chức làm việc tại UBND phường thuộc biên chế công chức của UBND quận, thị xã và do UBND quận, thị xã quản lý, sử dụng. Đây là điểm mới mang tính cải cách mạnh mẽ trong chế độ công vụ, công chức của mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội. Mặt khác, một trong những quan điểm quan trọng để tổ chức chính quyền đô thị ở Thủ đô, UBND phường được xác định là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, hoạt động theo nguyên tắc chế độ thủ trưởng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; gắn với cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính.

Hà Nội: Thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Hà Nội - thành phố năng động, hiện đại

Ngoài ra, một điểm rất mới chỉ có Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh được thực hiện, để giảm tải công việc và giải quyết nhanh, phục vụ người dân nhanh nhất, tại Nghị định 32/2021/NĐ-CP quy định, chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận, chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản theo quy định của pháp luật. Sáng kiến này của TP. Hà Nội rất phù hợp với đặc điểm đô thị.

Kỳ vọng về việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại các phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây, bà Vũ Thu Hà cho rằng, những nội dung đổi mới trong cơ chế quản lý, phương thức hoạt động và xây dựng đội ngũ công chức tại UBND phường theo mô hình chính quyền đô thị sẽ giúp các địa phương, đơn vị thực hiện thí điểm đổi mới, tinh gọn bộ máy nhưng vẫn đảm bảo tăng cường hiệu lực, hiệu quả, sự đồng bộ thông suốt trong quản lý. Điều này cũng tính đến giải pháp thay thế để đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân khi không tổ chức hội đồng nhân dân phường; nâng cao được tính năng động, chủ động của địa phương. “Đây sẽ là bước chuyển biến mới để triển khai mô hình chính quyền phù hợp với tính chất của đô thị, tạo đà cho Thủ đô tăng tốc phát triển trong tương lai” - bà Hà nhấn mạnh.

Những điểm mới trong thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội sẽ giải phóng được các nguồn lực, phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm, sáng tạo của địa phương trong quá trình phục vụ người dân tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng của người dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại các đô thị.
Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Dương: Chương trình hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí hiệu quả, đúng định hướng

Bình Dương: Chương trình hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí hiệu quả, đúng định hướng

Thông qua chương trình hợp tác truyền thông với cơ quan báo chí, công tác tuyên truyền về tỉnh Bình Dương được triển khai thực hiện hiệu quả, đúng định hướng.
Đà Nẵng: 1.308 thanh niên háo hức lên đường nhập ngũ

Đà Nẵng: 1.308 thanh niên háo hức lên đường nhập ngũ

Năm 2023, thành phố Đà Nẵng có 1.308 thanh niên nhập ngũ. Tất cả thanh niên trúng tuyển nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân và hào hứng chờ ngày lên đường.
TP. Hải Phòng ra quyết định dừng hoạt động một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders

TP. Hải Phòng ra quyết định dừng hoạt động một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders

Sở Giáo dục đào tạo TP Hải Phòng vừa ra quyết định dừng hoạt động đối với một Trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders tại cơ sở tầng 4, tòa nhà 268 phố Trần Nguyên Hãn
TP Hải Phòng thực hiện trên 4.500 cuộc thanh tra, kiểm tra trong năm 2022

TP Hải Phòng thực hiện trên 4.500 cuộc thanh tra, kiểm tra trong năm 2022

Năm 2022, toàn ngành Thanh tra TP Hải Phòng đã triển khai, thực hiện trên 4.500 cuộc thanh tra, kiểm tra; phát hiện sai phạm hơn 52,3 tỷ đồng.
Hà Nội: Phấn đấu GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 12.000 - 13.000 USD

Hà Nội: Phấn đấu GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 12.000 - 13.000 USD

Phấn đấu GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt từ 12.000 - 13.000 USD, Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra cho Hà Nội 8 nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hạ Long sẽ khai thác tiềm năng du lịch của núi Bài Thơ

TP. Hạ Long sẽ khai thác tiềm năng du lịch của núi Bài Thơ

UBND TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) quyết tâm xây dựng Cụm di tích núi Bài Thơ trở thành trung tâm du lịch của vùng II - vùng phía đông thành phố.
Dự án nâng cấp đường sắt chậm tiến độ, cử tri Quảng Ninh gửi kiến nghị tới Bộ Giao thông vận tải

Dự án nâng cấp đường sắt chậm tiến độ, cử tri Quảng Ninh gửi kiến nghị tới Bộ Giao thông vận tải

Mặc dù Dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh) đã được phê duyệt đầu tư, triển khai từ 17 năm trước, nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ.
Kon Tum tổ chức Hội thi Sâm Ngọc Linh lần thứ nhất

Kon Tum tổ chức Hội thi Sâm Ngọc Linh lần thứ nhất

Phiên chợ Sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông năm 2023 nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Hà Nội mở chiến dịch kiểm tra vi phạm về trông giữ xe

Hà Nội mở chiến dịch kiểm tra vi phạm về trông giữ xe

Về vi phạm trông giữ phương tiện trên địa bàn, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội mở chiến dịch tổng kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.
Thừa Thiên Huế: Tạm thu hồi quyết định kỷ luật đảng vụ cô giáo bị “bẻ tay” xôn xao mạng xã hội

Thừa Thiên Huế: Tạm thu hồi quyết định kỷ luật đảng vụ cô giáo bị “bẻ tay” xôn xao mạng xã hội

Theo Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế, việc tạm thu hồi quyết định kỷ luật để điều chỉnh, bổ sung một số văn bản theo đúng quy định.
Giải pháp nâng cao giải ngân vốn đầu tư công TP. Hồ Chí Minh năm 2023

Giải pháp nâng cao giải ngân vốn đầu tư công TP. Hồ Chí Minh năm 2023

Ngay từ đầu năm 2023, TP. Hồ Chí Minh quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng, sản xuất kinh doanh.
Kon Tum: Tìm kiếm công nhân nhà máy mì mất tích, nghi là rơi xuống bể lọc nước thải

Kon Tum: Tìm kiếm công nhân nhà máy mì mất tích, nghi là rơi xuống bể lọc nước thải

Lực lượng chức năng đang tìm kiếm một nạn nhân là công nhân mất tích nghi là rơi xuống bể lọc nước thải nhà máy mì Sa Bình (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).
4.547 tân binh Nghệ An - Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ năm 2023

4.547 tân binh Nghệ An - Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ năm 2023

4.547 tân binh 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh vừa lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Kỷ luật đảng cô giáo bị "bẻ tay" xôn xao mạng xã hội

Thừa Thiên Huế: Kỷ luật đảng cô giáo bị "bẻ tay" xôn xao mạng xã hội

Sau hơn 2 tháng xảy ra vụ cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay trước mặt học sinh, cô giáo tại Thừa Thiên Huế bị nhà trường kỷ luật đảng với hình thức khiển trách.
Hà Nội: Đã khống chế được đám cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Đã khống chế được đám cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Lực lượng chức năng đã khống chế lửa khói cuồn cuộn do cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long.
Thừa Thiên Huế: Từ chối đơn xin nghỉ việc của bác sĩ với lý do lương thấp

Thừa Thiên Huế: Từ chối đơn xin nghỉ việc của bác sĩ với lý do lương thấp

Sở Y tế Thừa Thiên Huế cho biết, việc từ chối đơn xin nghỉ việc của bác sĩ công tác tại Bệnh viện Chân Mây, huyện Phú Lộc là đúng quy định hiện hành.
Bình Định: Huy động lực lượng tìm kiếm cháu bé 3 tuổi mất tích

Bình Định: Huy động lực lượng tìm kiếm cháu bé 3 tuổi mất tích

Cháu bé đang chơi ở sân nhà thì một lúc sau không thấy đâu. Chính quyền xã Hoài Hải (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đang huy động lực lượng tìm kiếm cháu bé.
Thi kéo lửa- trò chơi dân gian độc đáo đầu xuân

Thi kéo lửa- trò chơi dân gian độc đáo đầu xuân

Xuân về, người dân vùng khắp nơi nô nức trẩy hội và được tham gia những cuộc thi, trò chơi dân gian hết sức độc đáo, trong đó phải kể đến thi kéo lửa.
Vụ “lòng xào dưa Bắc Giang”: Loạt tin nhắn “mùi mẫn” tiểu tam gửi chính thất

Vụ “lòng xào dưa Bắc Giang”: Loạt tin nhắn “mùi mẫn” tiểu tam gửi chính thất

Sau khi bị chị vợ bóc phốt lên mạng xã hội, cô tiểu tam trong vụ “lòng xào dưa Bắc Giang” đã nhắn những đoạn tin nhắn “bộc bạch” gửi cho chính thất.
Ông Trịnh Trường Huy được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Ông Trịnh Trường Huy được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Kỳ họp thứ 12 khóa XVII và phân công điều động một số vị trí lãnh đạo chủ chốt.
Đồng Nai cấm cán bộ đi nước ngoài bằng tiền của doanh nghiệp

Đồng Nai cấm cán bộ đi nước ngoài bằng tiền của doanh nghiệp

Tỉnh Đồng Nai yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không được tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức hoặc đài thọ kinh phí cho chuyến đi.
Dân mạng ngưỡng mộ biển số xe 45678 bốc ngẫu nhiên

Dân mạng ngưỡng mộ biển số xe 45678 bốc ngẫu nhiên

Một người đàn ông ở Nghệ An đã may mắn bấm được biển số xe 45678. Sự việc được đưa lên mạng xã hội thu hút dư luận trầm trồ "ganh tị".
Người trẻ tỉnh Kon Tum bay cùng Anh hùng Phạm Tuân

Người trẻ tỉnh Kon Tum bay cùng Anh hùng Phạm Tuân

Các học sinh có thành tích xuất sắc tỉnh Kon Tum có trải nghiệm đáng nhớ được bay trên khinh khí cầu cùng với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân.
Hải Dương: Lễ Khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

Hải Dương: Lễ Khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

Sáng 6/2, tại Hải Dương, đã diễn ra Lễ Khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Hơn 1.450 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế: Hơn 1.450 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ

Hơn 1.450 thanh niên ưu tú của tất cả các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ năm 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động