Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 06/08/2021 04:06

Hà Nội: Yêu cầu kiểm soát chặt số người ra vào trung tâm thương mại

12:29 | 05/07/2021
Về cơ bản các cơ sở trung tâm thương mại (TTTM) tại Hà Nội đã chủ động, có giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của TP; người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng quá số người tại các hàng quán trong TTTM; một số ít vị trí, địa điểm, người dân còn lơ là, chủ quan… Do đó, Hà Nội yêu cầu kiểm soát số người ra vào trung tâm thương mại, cửa hàng theo đúng quy định; chủ động nhắc nhở, yêu cầu người dân thực hiện 5K.
Hà Nội: Khẩn trương giải ngân vốn đầu tư công Hà Nội: Tiếp tục nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ 0h00 ngày 26/6

Chiều 4/7, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, do ông Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại TTTM Aeon Mall Long Biên, TTTM Aeon Mall Hà Đông và Highlands Coffee Nhà Hát Lớn (quận Hoàn Kiếm).

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, do ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại TTTM Aeon Mall Long Biên, TTTM Aeon Mall Hà Đông và Highlands Coffee Nhà Hát Lớn (quận Hoàn Kiếm).

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra thực tế tại Aeon Mall Hà Đông và Aeon Mall Long Biên

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên- cho biết, đối với các TTTM, quận cùng với các lực lượng và đơn vị quản lý các trung tâm đã triển khai các giải pháp tốt nhất khi được TP cho phép nới lỏng một số hoạt động. Tại TTTM Aeon Mall, đã tổ chức quản lý ngay từ đầu vào và thông báo dừng đón khách khi đã đủ số người quy định nhằm đảm bảo giãn cách; toàn bộ cán bộ quản lý của Aeon Mall phối hợp với lực lượng công an phường thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các trường hợp chưa tuân thủ giãn cách. Về vấn đề y tế và an toàn thực phẩm, các lực lượng cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt trường hợp vi phạm… Quận cũng đã cho tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các TTTM, công viên, đặc biệt vào những ngày cuối tuần nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch…

Tại TTTM Aeon Mall Long Biên, TTTM AEON Mall Hà Đông và Highlands Coffee Nhà Hát Lớn, đoàn kiểm tra của TP đã kiểm tra việc thực hiện các quy định về đo thân nhiệt, khử khuẩn, khai báo y tế bằng mã QR-Code, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang… tại khu vực phục vụ ăn uống và khu vực mua sắm. Bên cạnh đó, đoàn cũng trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống trong TTTM Aeon Mall Long Biên.

Hà Nội tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ do tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, TP trên cả nước còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để nới lỏng một số hoạt động, cần phải siết chặt kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. Các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP. Trong đó, tiếp tục kiểm tra, rà soát nhà hàng, quán ăn… Riêng trong công tác an toàn thực phẩm, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương thực hiện theo hướng dẫn của TP, nhất là tăng cường công tác xử phạt.

Qua buổi kiểm tra, ông Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP- nhận định, về cơ bản các cơ sở đã chủ động, có giải pháp thực hiện tốt chỉ đạo của TP; người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng quá số người tại các hàng quán trong TTTM; một số ít vị trí, địa điểm, người dân còn lơ là, chủ quan… Do đó, ông Chử Xuân Dũng đề nghị Ban chỉ đạo các địa phương chỉ đạo các cơ sở kiểm soát chặt chẽ lượng người vào cửa hàng, TTTM theo đúng quy định. TTTM, các nhà hàng phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch cho khách hàng; kiểm soát số người vào TTTM, cửa hàng theo đúng quy định; chủ động nhắc nhở, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế qua QR-code, thực hiện ngồi giãn cách cũng như giữ khoảng cách an toàn… Đặc biệt, các nhà hàng, quán ăn phải tuân thủ đóng cửa trước 21h theo đúng quy định…

Kiểm tra tại TTTM Aeon Mall Hà Đông, ông Chử Xuân Dũng lưu ý, vào dịp cuối tuần, lượng người đến khu vực này khá đông, do đó, quận Hà Đông cần phối hợp với các lực lượng và Ban quản lý TTTM thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, chỉ cho phép 50% công suất chỗ ngồi cũng như lượng xe gửi tại bãi; bố trí khai báo y tế bằng QR-Code tại cửa ra vào…

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, giải pháp căn cơ là tiêm vắc-xin, song khi chưa có đủ vắc-xin tiêm chủng thì người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Các lực lượng chức năng bên cạnh vận động người dân nâng cao ý thức, cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Nguyễn Hạnh