Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 08:16

Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm bánh trung thu

10:39 | 09/09/2019
Thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội, thị trường bánh trung thu đã rất sôi động. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh kiểm soát kinh doanh mặt hàng này.    

Theo ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - do mặt hàng bánh trung thu chỉ mang tính thời vụ, hoạt động sản xuất và tiêu thụ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên đòi hỏi việc kiểm soát ATTP luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm ATTP đối với mặt hàng bánh trung thu, thông qua việc lấy mẫu bánh lưu thông trên thị trường, gửi các đơn vị kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Đặc biệt, thành phố sẽ chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu “handmade” không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

ha noi tang cuong kiem soat an toan thuc pham banh trung thu
Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương, Thụy Khê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng liên quan và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra những cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè. Trong đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Xuất xứ phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu (vỏ bánh và nhân bánh); kiểm tra điều kiện ATTP, lấy mẫu giám định chất lượng.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, đợt thanh tra, kiểm tra sẽ được thực hiện đến hết ngày 20/9/2019. Việc thực hiện thanh kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Các cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra đồng thời kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP…

Được biết, mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 TP. Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Trần Văn Chung - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với quận Tây Hồ về công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP. Quận Tây Hồ hiện có 1.615 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Trong đó quản lý của ngành y tế là 765 cơ sở; công thương: 480 cơ sở; nông nghiệp và phát triển nông thôn: 370 cơ sở. Các đoàn kiểm tra của quận đã tiến hành kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu nhưng chưa phát hiện vi phạm.

Nhằm siết chặt công tác quản lý ATTP của các địa phương, Cục ATTP - Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan quản lý ở các địa phương bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch tăng cường thanh kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Cục ATTP đề nghị cơ quan chức năng các địa phương qua kiểm tra phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm ATTP. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Thanh Tâm