Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 01:09

Thừa Thiên Huế: Chủ cơ sở nhà hàng, quán cafe… đồng thuận đóng cửa hàng để chống dịch

16:11 | 29/03/2020
Mặc dù đóng cửa sẽ gây thiệt hại kinh tế cho các chủ nhà hàng, quán cafe. Tuy nhiên tất cả các cơ sở kinh doanh tại Thừa Thừa Huế đều ủng hộ và chấp hành nghiêm quyết định của UBND tỉnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng chống dịch Covid-19.

Anh Lâm Viễn - Giám đốc Công ty Thương mại dịch vụ Thư Viên (chủ quán cafe Thư Viên) - cho biết, sau khi nghe quyết định tạm đóng cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chơi giải trí không cần thiết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiê Huế, cafe Thư Viên đã cho đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Anh Viễn cho hay, cafe của anh có khoảng 20 nhân viên, gồm 1/3 nhân viên chính thức, 2/3 thời vụ, từ khi ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 quán đã vắng khách giờ lại tạm đóng cửa buộc nhân viên phải nghỉ làm, một số về quê, ước tính thiệt hại trong 2 tháng gần khoảng 60 triệu. Riêng tiền thuê mặt bằng của quán hết 60 triệu, bên cho thuê vẫn chưa có thông tin giảm hay hỗ trợ gì. “Giờ dịch thế này thì chỗ nào cũng vậy, làm ăn khó khăn, tuy nhiên vì sức khỏe của người dân nên mình rất ủng hộ quyết định này của tỉnh cũng như chính phủ, cũng mong đại dịch Covid-19 này sẽ nhanh chóng kết thúc để doanh nghiệp có cơ hội “vực dậy” anh Viễn chia sẻ.

Tương tự tại các quán ăn, nhà hàng, anh Phạm Bá Lộc – chủ nhà hàng Hoàng Lộc trên đường Lê Minh, TP Huế cho biết: Sau khi có quyết định của UBND tỉnh, nhà hàng khẩn trương nghiêm túc thực hiện tạm ngưng nhận khách mà chỉ nhận ship tận nhà cho các khách hàng có yêu cầu. Nhà hàng có 10 nhân viên phục vụ, tuy nhiên các nhân viên ở đây cũng đồng cảm chia sẻ khó khăn với chủ quán, giờ quán tạm ngừng đón khách chỉ phục vụ bán hàng qua mạng xã hội nên các bạn cũng chia nhau các ca trực để bán hàng qua điện thoại hoặc fanpage … Tuy số lượng đặt hàng cũng không được nhiều nhưng giờ chỉ còn cách đó và mong sao dịch Covid-19 nó nhanh hết để nhà hàng tiếp tục ổn định và đi vào hoạt động, anh Lộc nói.

Chị Trương Minh Nhật – Quản lý Mandarin cafe restaurant (24 Trần Cao Vân) - cho biết: Nhà hàng Mandarin chủ yếu phục vụ khách nước ngoài, từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẻ, lây lan đến các nước trên thế giới, và ở Huế cũng có người nhiễm bệnh, ngày 12/3 nhà hàng đã đóng cửa không hoạt động. Các nhân viên tại nhà hàng đều được tạm thời cho nghỉ và hỗ trợ 50% lương. Với tình hình như thế này nhà hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải chồng nhiều thứ tiền trong tháng như mặt bằng, thuế, lương… Tuy nhiên vì sức khỏe của nhân viên và người dân, nhà hàng rất ủng hộ và chấp hành quyết định tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của UBND tỉnh nhằm phóng chống dich Covid-19 trên địa bàn.

Tương tự chị Nguyễn Khoa Thị Tuyết - Chủ quán Cafe Tuyết trên đường Nguyễn Trường Tộ, TP Huế chia sẻ: Quyết định của UBND tỉnh như vậy thì phải chấp hành đúng, sức khoẻ là quan trọng nhất. Dịch bệnh đang phức tạp vậy, đóng quán dễ kiểm soát sự lây lan hơn, vừa bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình nhân viên và cộng đồng. Mặc dù xét về mặt kinh tế vô cùng khó khăn, tiền thuế, tiền mặt bằng...Nhưng chừ (giờ) khó khăn chung, chỉ mong dịch nhanh chóng được kiểm soát để cuộc sống trở lại bình thường, quán xá mở lại, chứ lâu quá sợ không trụ được...

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ cho biết, đến thời điểm này, công tác phòng dịch đang được vận hành tốt, người dân đa số chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ và của tỉnh.

Ông Thọ đánh giá cao việc các cửa hàng dịch vụ ăn uống thực hiện kinh doanh theo phương thức giao hàng tận nhà. Đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng dịch, giám sát các hoạt động kinh doanh, buôn bán, các điểm có nguy cơ tụ tập đông người, yêu cầu người dân không đeo khẩu trang thì không được vào chợ.

"Người dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, của tỉnh. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh với tinh thần. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe"., ông Phan Ngọc Thọ đề nghị.

Một số hình ảnh nhà hàng, cafe, quán ăn tại TP.Huế đóng cửa chấp hành quyết định được Phóng viên Báo Công Thương ghi nhận:

thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
Nhiều quán nhậu tại TP Huế đóng cửa chỉ phục vụ khách hàng mua về
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
Quán cafe thông báo đóng cửa
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
Sau khi có quyết ddihj của UBND tỉnh, cafe Thư Viên nghiêm túc đóng cửa chấm hành
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
Một tiệm Spa trên đường Hùng vương tạm dưng đóng cửa
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
Nhà hàng đóng cửa chỉ ship tận nhà
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
Nhà hàng Hoàng Lộc tạm ngừng đón khách ngày 26/3
thua thien hue chu co so nha hang quan cafe noi gi khi dong cua
Nhiều quán trà sữa, cafe chỉ bán cho những khách hàng đến mua mang về

Hoàng Tỷ