Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:52

Hà Nội: Quyết liệt, mạnh mẽ, thần tốc hơn nữa phòng, chống dịch Covid-19

21:25 | 10/05/2021
Hiện Hà Nội đã kiểm soát nguồn lây từ 5/8 chùm ca bệnh, cùng với nỗ lực ngăn 4 nguy cơ, chuẩn bị sẵn kịch bản cho mọi tình huống, Hà Nội sẽ quyết liệt, mạnh mẽ, thần tốc hơn nữa phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Xử phạt 12,5 triệu đồng chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật về Covid-19 Hà Nội: “Chống dịch như chống giặc” song song với duy trì phát triển kinh tế Hà Nội cam kết đủ hàng hóa, khuyến cáo người dân không mua tích trữ

Chiều ngày 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống Covid-19 Hà Nội. Buổi làm việc được trực tuyến tới các quận, huyện, xã phường, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì.

Đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh

Tại buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế - bà Trần Thị Nhị Hà - cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện với 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch. Với sự thần tốc truy vết, bao vây, xử lý dịch kịp thời, đến nay đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN160.

Ban chỉ đạo thành phố (TP) về Phòng chống dịch Covid-19 nhận định, các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong cộng đồng trong TP vẫn rất cao bởi 4 nhóm nguy cơ chính, gồm: Chùm ca bệnh tại Gia Lâm và các ca mắc mới có liên quan đến ổ dịch tại Thuận Thành - Bắc Ninh; mầm bệnh từ các ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; số mắc mới liên tục gia tăng tại 8 địa phương có địa bàn giáp ranh; lượng người quay trở lại TP làm việc và học tập rất lớn. Trước mắt, Hà Nội vẫn đang triển đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên với các nhận định dự báo, TP vẫn cần phải chuẩn bị các kịch bản trong trường hợp tiếp tục phát sinh, ghi nhận các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Liên quan đến nguồn cung hàng hóa, quyền Giám đốc Sở Công Thương - bà Trần Thị Phương Lan - cho biết, Sở Công thương đã chuẩn bị dự trữ một lượng hàng gấp 3 lần bình thường với 17 nhóm hàng thiết yếu để chuẩn bị cho phương án dịch bùng phát mạnh. Sở cũng lên kịch bản cung ứng hàng hóa khi dịch bùng phát; Xây dựng phương án cung cấp hàng cho khu vực cách ly… Sở Công Thương đề nghị các quận, huyện, thị xã quyết liệt dẹp chợ cóc, chợ tạm bởi đây là nguồn nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo Chủ tịch UBND TP - ông Chu Ngọc Anh, sắp tới TP sẽ còn gia tăng các ca bệnh, cần chú trọng nguy cơ F0 từ địa bàn các tỉnh giáp ranh với Hà Nội. Chủ tịch UBND TP nêu việc, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi… “UBND TP sẽ có công điện mới sớm nhất để chỉ đạo tiếp tục nâng cao mọi mặt công tác chống dịch”, Chủ tịch UBND TP nói.

Quyết liệt, mạnh mẽ, thần tốc hơn nữa phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu kết luận buổi làm việc, trước tình hình dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp, ngành từ TP đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó cần ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nêu rõ “Mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt các phương châm cách làm mà lãnh đạo TP đã chỉ đạo. Đồng thời, các đơn vị cần huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm chễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ... Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh. Phát huy tốt hơn vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng… Những quận, huyện chưa có ca F0 thì cố gắng không để có ca F0.

Để tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phục vụ vụ nhân dân, TP. Hà Nội sẽ chuẩn bị nguồn ngân sách, Mặt trận tổ quốc TP có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trên địa bàn. Bên cạnh đóm, quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép… Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn TP.

Nguyễn Hạnh