Hà Nội: Quét mã trả phí gửi xe, không lo bị “chặt chém”

Hà Nội triển khai thí điểm nhiều bãi trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt. Hoạt động này đã giúp minh bạch trong công tác quản lý.
Hà Nội: Người dân xếp hàng từ 4h sáng làm thủ tục đăng ký đất đai Sắp diễn ra Hội chợ hàng lưu niệm Thủ đô năm 2024 Hà Nội: Đặc sắc lễ hội truyền thống làng Duyên Trường

Kỳ vọng sự minh bạch

Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai trông giữ xe không dùng tiền mặt tại quận Tây Hồ và một số khu vực, một số tuyến phố tại quận Hoàn Kiếm.

Việc thí điểm này hướng đến nhiều mục tiêu: Thu đúng giá, công khai minh bạch, dịch vụ chất lượng tốt, thuận tiện ra vào "không dừng", dễ tìm kiếm đặt chỗ, giảm chi phí thời gian; chính quyền chống thất thu về thuế; doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, bền vững.

Hà Nội: Quét mã trả phí gửi xe, không lo bị “chặt chém”
Điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt trên đường Trần Quang Khải (Ảnh: Lê Tươi)

Ông Nguyễn Đức Vinh, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, việc thu phí không dùng tiền mặt đang được áp dụng thí điểm cho trông giữ xe ô tô và xe máy ở lòng đường, vỉa hè. Thông qua việc thanh toán này giúp thống kê, giám sát số lượng xe ra vào điểm, qua đó thu đúng, thu đủ và triệt tiêu được việc gian lận trong thu tiền gửi xe. Đối với xe máy, khi vào gửi xe, người dân sẽ được in ra một mã QR động, có thể thanh toán qua nhiều hình thức. Khi lấy xe, nhân viên trông xe sẽ kiểm tra đối chiếu lại qua máy quét di động.

Sau hơn 2 tháng triển khai, mô hình thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số điểm trông giữ xe đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dân.

Ghi nhận tại tại bãi đỗ xe Trần Quang Khải, mỗi xe vào bãi chỉ diễn ra trong vài giây khi camera đọc biển số, barie sẽ tự động mở cho xe vào. Với làn ra, khâu thanh toán cũng khá thuận lợi đối với các xe đã có tài khoản giao thông.

Trong khi đó, tại điểm trông giữ xe dưới lòng đường Lý Thái Tổ, nhân viên thu phí sử dụng thiết bị cầm tay để thực hiện các thao tác và thanh toán đồng thời gửi hóa đơn cho chủ xe. Tất cả quy trình chỉ diễn ra trong khoảng 30 giây.

Hà Nội: Quét mã trả phí gửi xe, không lo bị “chặt chém”
Người dân thanh toán tiền gửi xe qua mã QR (Ảnh: Lê Tươi)

Chị Lê Thị Thu (ở quận Cầu Giấy) cho biết, xe đã dán thẻ Etag để dùng thu phí điện tử không dừng, nên khi dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt này triển khai ở bãi trông giữ xe, chị thấy rất tiện lợi.

Cùng ý kiến, anh Minh Hoàng (ở quận Hoàn Kiếm) nói thêm, việc thí điểm công nghệ thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt sẽ đem đến sự thuận lợi, minh bạch về giá khi trừ trực tiếp tiền trên hệ thống cũng báo về trên ứng dụng.

"Nhiều bãi xe ở ngoài thường ‘chặt chém’ giá vé, gian lận giờ giấc, việc thu phí không dùng tiền mặt sẽ tránh được việc nhân viên trông giữ thu giá bừa bãi, không đúng quy định của Nhà nước", anh Hoàng nói.

Tiếp tục đánh giá để điều chỉnh

Bên cạnh những điểm tích cực, không ít người đã gặp "trục trặc" khi thanh toán tiền gửi xe bằng cách quét mã QR. Theo đó, tại điểm đỗ xe thu phí không dùng tiền mặt trên phố Phủ Doãn và phố Triệu Quốc Đạt (quận Hoàn Kiếm) đã có không ít trường hợp không dùng (hoặc không mang) điện thoại hay không có tài khoản ngân hàng, buộc phải "nhờ" người dân hoặc nhân viên trông xe chuyển khoản hộ nên khá bất tiện.

Trong khi đó, một số khác dùng điện thoại để quét mã nhưng camera không thể nhận diện hoặc mất nhiều thời gian để nhận diện dẫn đến ùn ứ tại các điểm trông giữ xe.

Hà Nội: Quét mã trả phí gửi xe, không lo bị “chặt chém”
Việc thu phí không dùng tiền mặt khiến những người nhiều tuổi gặp khó khăn nhất định (Ảnh: Lê Tươi)

Ngoài ra, theo các nhân viên bãi xe trên phố Phủ Doãn, mạng điện thoại tại khu vực này khá yếu, nhiều người đã chuyển khoản nhưng tin nhắn xác thực gửi về rất chậm, thậm chí việc đã chuyển khoản thành công hay chưa cũng rất khó kiểm soát.

"Không phủ nhận việc chuyển đổi sang hình thức không dùng tiền mặt khi gửi xe có nhiều lợi ích, tuy nhiên nếu không sớm điều chỉnh những lỗi phát sinh sẽ tạo dư luận không tốt", ông Nguyễn Trường Sinh (quận Đống Đa) bày tỏ.

Cũng ủng hộ chủ trương mới của TP, nhưng TS. Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia tư vấn cao cấp về quy hoạch giao thông JICA cho rằng, cần chú trọng thêm vào yếu tố công nghệ, bởi Hà Nội đã từng thử nghiệm ứng dụng iParking nhưng thất bại do phần mềm không thuận tiện. Đặc biệt, công nghệ cũng cần phát huy tác dụng trong việc giám sát thực hiện.

"Quan trọng nhất là phải thuận tiện. Trước đây chúng ta làm không thuận tiện lắm, phải trải qua hết thao tác này đến thao tác kia. Thứ hai, giữa lái xe và người trông xe chẳng hạn, có thể thông đồng với nhau, không trả tiền qua phần mềm mà chỉ trả tiền mặt thôi, nhất là trong trường hợp mặt bằng rất thiếu nên nhu cầu gửi xe rất lớn. Phải có hệ thống theo dõi, kiểm tra, trước mắt là lắp hệ thống camera, đương nhiên người trông giữ xe sẽ phải có ý thức hơn khi biết mình được giám sát", TS. Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh.

Chí Tâm - Đông Phạm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thanh toán không dùng tiền mặt

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hóa học Mendeleev

Việt Nam giành 4 huy chương Olympic Hóa học Mendeleev

Tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế Mendeleev năm 2025, kỳ thi học thuật khó nhất thế giới, cả 4 học sinh Việt Nam đều xuất sắc đoạt giải.
Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ ngày nắng đêm mưa

Thời tiết hôm nay 13/5: Bắc Trung Bộ ngày nắng đêm mưa

Thời tiết hôm nay 13/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 13/5/2025: Biển Đông gió giật cấp 7

Thời tiết biển hôm nay 13/5/2025: Biển Đông gió giật cấp 7

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/5/2025, Bắc Biển Đông dự báo có mưa rào và dông. Riêng phía đông bắc đêm có lúc gió cấp 6, giật cấp 7.
Kỷ luật học sinh đổi chiều: ‘Mềm’ để ‘giữ’

Kỷ luật học sinh đổi chiều: ‘Mềm’ để ‘giữ’

Chọn kỷ luật học sinh nhẹ nhàng thay vì đình chỉ học, ngành giáo dục đang thay đổi tư duy giáo dục mới: “Mềm” để “giữ”, không phải “mềm” để “buông”.
Tinh gọn bộ máy và hoàn thiện thể chế: Hai đột phá nền tảng cho một kỷ nguyên mới

Tinh gọn bộ máy và hoàn thiện thể chế: Hai đột phá nền tảng cho một kỷ nguyên mới

Hai trụ cột chiến lược là tinh gọn tổ chức bộ máy và hoàn thiện thể chế đã được xác định là những đột phá có ý nghĩa nền tảng.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về quy định tạm hoãn xuất cảnh

Thông tin mới nhất về quy định tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế và Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã ký quy chế phối hợp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin tạm hoãn xuất cảnh bằng hình thức điện tử.
Chính sách trợ cấp mới cho sĩ quan nghỉ hưu trước tuổi

Chính sách trợ cấp mới cho sĩ quan nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư hướng dẫn chế độ với sĩ quan tại ngũ thôi phục vụ, hy sinh, từ trần, chuyển quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng.
5 trường đại học vào chung kết Sinh viên thông thái 2025

5 trường đại học vào chung kết Sinh viên thông thái 2025

5 trường đại học xuất sắc nhất sẽ góp mặt tại đêm chung kết Cuộc thi Sinh viên thông thái 2025 - Tìm hiểu quy định pháp luật về bán hàng đa cấp.
Thái Nguyên tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Thái Nguyên tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Tỉnh Thái Nguyên tích cực hưởng ứng Cuộc thi Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện năm 2025, góp phần xây dựng thói quen sử dụng điện hiệu quả, bền vững.
Thông tin mới nhất về tăng lương cơ sở trong năm 2025

Thông tin mới nhất về tăng lương cơ sở trong năm 2025

Giải đáp công dân, Bộ Nội vụ thông tin, năm 2025 chưa có cơ sở xem xét việc tiếp tục điều chỉnh tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Thái Nguyên: Cháy lớn tại phường Gia Sàng, khói lửa bao trùm nhiều nhà dân

Thái Nguyên: Cháy lớn tại phường Gia Sàng, khói lửa bao trùm nhiều nhà dân

Sáng 12/5, tại thành phố Thái Nguyên, đã xảy ra vụ cháy nhà dân trên địa bàn phường Gia Sàng, ngọn lửa lan sang các nhà liền kề...
Vụ lòng se điếu: Lòng Chát mở cửa trở lại, nói không dùng hàng Trung Quốc

Vụ lòng se điếu: Lòng Chát mở cửa trở lại, nói không dùng hàng Trung Quốc

Sau ồn ào vụ lòng se điếu, quán Lòng Chát thông báo mở cửa trở lại vào ngày mai, tuyên bố không sử dụng hàng đông lạnh hay hàng Trung Quốc.
Dược phẩm Hoa Linh: Gieo mầm xanh, hướng tới phát triển bền vững

Dược phẩm Hoa Linh: Gieo mầm xanh, hướng tới phát triển bền vững

Dược Hoa Linh trồng 2.000 cây tre Bát Độ tại Sơn La, lan tỏa thông điệp sống xanh – sống khỏe, hướng tới phát triển bền vững gắn với cộng đồng.
Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Về thông tin nhân sự tuần qua (từ ngày 5 - 10/5), Sở Công Thương Hậu Giang tổ chức Lễ công bố các quyết định công tác cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường.
Thời tiết hôm nay 12/5: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết hôm nay 12/5: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết hôm nay 12/5, Thủ đô Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng, gió đông bắc cấp 2-3. Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 12/5/2025: Cảnh báo biển động

Thời tiết biển hôm nay 12/5/2025: Cảnh báo biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 12/5/2025, Bắc Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, biển động.

'Bố chuột' của Duy Mạnh và cú tát vào văn hóa đổ lỗi

Ca sĩ Duy Mạnh vừa tung ca khúc “Bố chuột” - bản nhạc trào phúng đầy châm biếm sau vụ kiện Mercedes-Benz, khi hãng cho rằng xe cháy do… chuột cắn dây.
Cõng bạn đi qua tuổi thơ, cõng luôn ước mơ đến vạch đích

Cõng bạn đi qua tuổi thơ, cõng luôn ước mơ đến vạch đích

Khoảnh khắc Ngô Văn Hiếu cõng Nguyễn Tất Minh lên nhận tấm bằng đại học loại giỏi đã viết nên một câu chuyện xúc động về tình bạn bền bỉ và nghị lực phi thường.
Hà Nội: Bé trai lạc giữa phố, một giờ sau ôm chặt mẹ trong nước mắt

Hà Nội: Bé trai lạc giữa phố, một giờ sau ôm chặt mẹ trong nước mắt

Giữa đường phố Hà Nội, bé trai 5 tuổi lạc đường, không nhớ gì ngoài cái tên. Nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát giao thông, một giờ sau, em òa khóc trong vòng tay mẹ.
Tây Ninh: Nguyên nhân ban đầu vụ sụt đường dẫn cầu Hoà Bình

Tây Ninh: Nguyên nhân ban đầu vụ sụt đường dẫn cầu Hoà Bình

Vụ sụt đường dẫn cầu Hoà Bình (tỉnh Tây Ninh) làm 5 người bị thương có thể do túi bùn cục bộ năm bên dưới đường đầu cầu bị trượt, gây sụt lún nên, mặt đường.
Khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại Lào Cai

Khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại Lào Cai

Ngày 11/5, tại thôn Hàm Rồng, xã Việt Yên (Bảo Yên, Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê".
Hà Giang: Ngôi nhà 3 tầng cháy ngùn ngụt giữa trưa

Hà Giang: Ngôi nhà 3 tầng cháy ngùn ngụt giữa trưa

Dưới trưa nắng gắt, ngôi nhà 3 tầng ở thị trấn Việt Quang (Hà Giang) bốc cháy dữ dội. Đám cháy được khống chế sau 30 phút, không thiệt hại về người.
Nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo thương hiệu đồ ăn nhanh

Nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo thương hiệu đồ ăn nhanh

Nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh như KFC, Jollibee, Lotteria đang trở thành nạn nhân của các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội, gây tổn hại uy tín.
Bộ Tư pháp đề xuất kiểm soát giá nhà ở xã hội

Bộ Tư pháp đề xuất kiểm soát giá nhà ở xã hội

Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung giá trần với nhà ở xã hội để bán và cho thuê nhằm đảm bảo quyền tiếp cận nhà ở của người dân, lao động thu nhập thấp.
Lan tỏa năng lượng tích cực cho thanh niên công nhân

Lan tỏa năng lượng tích cực cho thanh niên công nhân

Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2025 với chủ đề "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực" diễn ra tại Bắc Giang sáng 11/5.
Mobile VerionPhiên bản di động