Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/03/2021 03:40

Hà Nội: Nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ

09:00 | 23/12/2020
Theo Kế hoạch số 94/KH-UBND về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) TP. Hà Nội năm 2020 do UBND thành phố ban hành, phấn đấu đến năm 2025, có khoảng 1.000 doanh nghiệp CNHT, trong đó, 40% doanh nghiệp (DN) có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng, tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu.
3450-1
Cắt băng khai mạc Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Hà Nội 2020

Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng 4%

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết, trong phát triển công nghiệp, CNHT góp phần quyết định hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành CNHT hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, DN FDI, DN sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước. Phát triển CNHT là giải pháp đột phá nhằm tạo động lực cho các ngành công nghiệp TP. Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực có yêu cầu cao về CNHT như điện - điện tử, lắp ráp ôtô, xe máy; cơ khí chế tạo và các ngành công nghiệp công nghệ cao. 9 tháng đầu năm năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, song ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn tăng trưởng 4%. Trong đó, CNHT cung cấp linh kiện, phụ tùng, vật liệu… cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo như ôtô, xe máy, điện - điện tử... đóng vai trò rất quan trọng.

Hiện, CNHT của thành phố đang tập trung vào 3 lĩnh vực: Sản xuất linh kiện, phụ tùng (bao gồm linh kiện điện - điện tử, linh kiện lắp ráp ôtô và linh kiện cơ khí chế tạo); phục vụ ngành dệt may, da giày; phục vụ công nghiệp công nghệ cao. Tuy vậy, số lượng DN tham gia vào mạng lưới sản xuất còn rất thấp, nên hầu hết các linh kiện, phụ tùng quan trọng cho sản phẩm công nghiệp vẫn phải nhập khẩu. Nguyên nhân là do DN Hà Nội có số lượng ít, trình độ công nghệ, quản lý ở mức thấp. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất (tiền thuê đất, lao động, các dịch vụ...) tại Hà Nội cao hơn các tỉnh, thành phố lân cận nên hạn chế khả năng thu hút đầu tư.

3456-2
Các đại biểu tham quan gian hàng tại hội chợ

Doanh nghiệp sẵn sàng đón đầu các làn sóng đầu tư

Để thúc đẩy phát triển CNHT trên địa bàn thành phố, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND về Chương trình phát triển CNHT TP. Hà Nội năm 2020. Chương trình triển khai 13 hoạt động nhằm kết nối DN CNHT với khách hàng trong và ngoài nước, xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài; hỗ trợ DN áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu; hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đổi mới công nghệ… Kinh phí để thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố, đóng góp của DN và các nguồn khác. Mục tiêu đặt ra là đưa chỉ số CNHT tăng 12%; hết năm 2020, có 900 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT.

Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành các hướng dẫn hỗ trợ DN hoàn thiện, đổi mới công nghệ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ hiện đại. Để được hỗ trợ, mỗi DN sẽ được chấm điểm dựa trên 7 tiêu chí chung như: Nâng cao năng suất lao động; bảo đảm duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm; hiệu quả sản xuất, kinh doanh... Cùng với đó là 2 tiêu chí ưu tiên, gồm: Dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm CNHT ưu tiên hay sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố… Trong quý IV/2020, Sở sẽ tiếp nhận đánh giá hồ sơ, công bố kết quả. Bên cạnh đó, Sở đã chủ động tham mưu trình thành phố ban hành Chương trình phát triển CNHT giai đoạn 2020 - 2025, trong đó, tập trung phát triển các lĩnh vực CNHT mà thành phố có lợi thế, phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển công nghiệp của Hà Nội và cả nước.

Định hướng trong 5 năm tới, thành phố sẽ hình thành mạng lưới CNHT với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, DN sản xuất, lắp ráp trên cả nước. Cùng với đó là đẩy mạnh liên kết - cung ứng vùng Thủ đô, đặc biệt trong một số lĩnh vực đã phát triển như: Sản xuất ôtô, xe máy; cơ khí chế tạo; điện thoại di động... Hà Nội sẽ tăng cường thu hút các DN CNHT vào Khu CNHT Nam Hà Nội và các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu công viên công nghệ thông tin Hà Nội, khu công nghiệp sạch tại Sóc Sơn và Đông Anh…

Sở Công Thương cũng đã triển khai chương trình kết nối, hỗ trợ DN, dự kiến khoảng 700 lượt DN tham gia; trong đó, 100 DN trở thành nhà cung ứng trực tiếp cho các đơn vị sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh; 500 lượt DN được hỗ trợ tư vấn, đào tạo về quản trị; 300 lượt DN được hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ mới…

Từ góc độ DN CNHT, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội - Bùi Minh Hải - cho rằng: DN cần thay đổi tư duy, tài chính, công nghệ để sẵn sàng đón đầu các làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn, từ đó tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. CNHT là ngành cung ứng các sản phẩm, linh kiện để lắp ráp vào một sản phẩm hoàn chỉnh nên cần độ chính xác, chất lượng cao. Cộng đồng DN cũng mong các cơ quan quản lý đánh giá đúng tầm quan trọng của ngành CNHT, được tiếp cận các thông tin về đầu tư, chính sách, chương trình hỗ trợ đầy đủ từ Chính phủ, thành phố cũng như các hiệp hội, nhất là những chương trình xúc tiến giao thương, đào tạo nhân lực, đổi mới công nghệ…

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, có khoảng 1.000 DN CNHT, trong đó, 40% DN có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng, tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu; giá trị sản xuất của CNHT chiếm khoảng 18% giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo.

Nguyễn Duyên