Hà Nội: Nhà ở thành chủ đề 'nóng' trong đối thoại với công nhân

Chiều 28/5, UBND TP. Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2025.
Đề xuất áp giá trần, nới cơ chế nhà ở xã hộiNhóm phụ nữ nào được ưu tiên mua nhà ở xã hội?Nhà ở xã hội kẹt trong 'rừng' thủ tục đầu tư, thẩm định

Hội nghị do UBND Thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025. Hội nghị thể hiện trách nhiệm, tình cảm của lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, chăm lo, bảo vệ; sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Đây cũng là dịp để lãnh đạo thành phố và công nhân trao đổi, đối thoại, cùng nhau bàn bạc, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đời sống, việc làm của công nhân, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và chế xuất của thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì, điều hành hội nghị (Ảnh: Bảo An).

Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội với trên 270.000 doanh nghiệp, khoảng 2,7 triệu lao động là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp, có đông công nhân lao động.

Theo ông Khánh, trong điều kiện đất nước và Thủ đô đang còn có những khó khăn do chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Song với sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, TP. Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cùng với sự ủng hộ, đồng hành, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Hội nghị thu hút nhiều công nhân các khu công nghiệp về tham dự (Ảnh: Bảo An).

Trong đó, có đội ngũ công nhân viên chức lao động đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, thực hiện chủ đề, kế hoạch công tác năm của thành phố, thực hiện có hiệu quả các kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Những tháng đầu năm 2025, thị trường lao động tại Hà Nội tiếp tục duy trì đà phục hồi. 3 tháng đầu năm 2025, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho trên 54,1 nghìn người lao động, đạt 32,03% kế hoạch năm, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Vấn đề nhà ở làm “nóng” hội nghị

Hội nghị đã tổng hợp được 500 ý kiến của công nhân, người lao động gửi đến ban tổ chức. Trong đó, các câu hỏi của công nhân tập trung ở các nhóm nội dung liên quan đến nhà ở, chế độ bảo hiểm, chế độ phúc lợi, chăm sóc sức khỏe cho công nhân....

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty TNHH Thời trang Star, Khu Công nghiệp Phú Nghĩa) cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc tuyển dụng lao động từ các tỉnh xa vào làm việc tại khu công nghiệp đang gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là về vấn đề chỗ ở. Nhu cầu nhà ở gần khu công nghiệp còn thiếu hụt nghiêm trọng, khiến nhiều lao động tiềm năng không thể chuyển đến làm việc và sinh sống lâu dài. Do đó, chị đề xuất với UBND TP. Hà Nội xem xét việc xây dựng các khu nhà trọ giá rẻ và nhà trẻ cho con công nhân lao động để giải quyết vấn đề về nơi ở cho người lao động, đảm bảo sự ổn định gia đình và công việc cho công nhân.

Chị Chu Thị Báu và nhiều công nhân khác đặt ý kiến tại hội nghị. Trong đó, nhóm câu hỏi liên quan đến nhà ở được công nhân đặc biệt quan tâm (Ảnh: Bảo An).

Còn chị Chu Thị Báu (Công ty TNHH Kanepackage) phản ánh, hiện nay quy định về thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng mới thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là rất khó khăn. Lương tối thiểu của công nhân ở Hà Nội thấp nhất cũng là trên 4 triệu đồng và đa số các doanh nghiệp đều trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng. Ngoài lương còn có chính sách thưởng, đặc biệt thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp thưởng 3 tháng lương, do vậy mức thu nhập của nhiều công nhân đạt trên 15 triệu đồng. Thu nhập này so với giá cả chi tiêu ở thành phố thì vẫn còn khiến đời sống người lao động eo hẹp xong lại không đạt điều kiện mua nhà ở xã hội.

Do đó, chị Báu đề nghị thành phố xem xét, kiến nghị với cơ quan thẩm quyền điều chỉnh điều kiện về mua nhà ở xã hội thành: Thu nhập 25 triệu đồng trở xuống hoặc 20 triệu đồng trở xuống thuộc diện được mua nhà ở xã hội cho hợp với thực tiễn sinh động tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Luyện Văn Phương giải đáp ý kiến về nhà ở tại hội nghị (Ảnh: Bảo An).

Giải đáp ý kiến của công nhân, ông Luyện Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, vấn đề này đã được thành phố quan tâm đã ban hành các chương trình, kế hoạch giao các Ban quản lý khu công nghiệp chế xuất Hà Nội rà soát, đánh giá.

“Việc bố trí trên thực tế khó khăn ngay từ đầu về khâu nhu cầu. Qua trao đổi thì hiện nay chưa biết nhu cầu nhà ở thực sự của công nhân là bao nhiêu”, ông Phương cho hay.

Ông Phương thừa nhận để xảy ra tình trạng chậm chễ này là lỗi của Sở Xây dựng và hy vọng thời gian tới sẽ tháo gỡ được vấn đề này.

Trước các ý kiến của đại biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, mức lương tối thiểu trong điều kiện mua nhà ở xã hội đã có trong quy định của Luật. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội gợi ý Liên đoàn Lao động thành phố cùng với các cơ quan, lãnh đạo thành phố có kiến nghị đối chiếu với Luật Thủ đô để xác định cơ chế đặc thù cho Hà Nội, xem Hội đồng nhân dân có thể có nghị quyết riêng hay không, bổ sung có hệ số K nào đó để cho đông đảo công nhân, lao động có cơ hội tiếp cận với nhà ở xã hội.

“Thực tế có những doanh nghiệp đang trả lương cao hơn một chút, có thể thu nhập lên đến 20 triệu thì xem có hệ số K nào không. Đây là kiến nghị rất xứng đáng, trong điều kiện Thủ đô, các đơn vị và LĐLĐ Thành phố Hà Nội cần nghiên cứu và lưu ý”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ.

Về vấn đề nhà ở xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin, năm nay, Hà Nội ban hành kế hoạch vượt mức nhà ở xã hội do Thủ tướng giao.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng, câu chuyện nhà trọ là câu chuyện nan giải. Việc cho thuê lại, thuê thứ cấp đang rất cứng nhắc. Rất nhiều người cung ứng việc cho thuê nhà trọ; tuy nhiên để nâng cao an toàn phòng cháy chữa cháy, an inh trật tự, đời sống các khu nhà trọ công nhân... cần phải có cái nhìn bài bản hơn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng các ý kiến của công nhân liên quan đến vấn đề nhu cầu nhà ở là hoàn toàn chính đáng và khẳng định thành phố đang nỗ lực để tháo gỡ vấn đề nhà ở, nhà cho thuê để đảm bảo đời sống cho công nhân.
Bảo An
Bình luận