Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 17:14

Hà Nội: Người dân không nên hoang mang tích trữ thực phẩm

13:22 | 07/03/2020
Trước tình trạng người dân Thủ đô đổ xô đi mua thực phẩm, lãnh đạo Thành phố Hà Nội thông tin, hiện đủ nguồn lực để bảo đảm thực phẩm cho người dân, người tiêu dùng không cần đi mua tích trữ. Việc xếp hàng đông mua sắm tại các siêu thị nếu không thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ dễ lây nhiễm dịch bệnh.        

Sáng nay (7/3), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 của thành phố Hà Nội họp phiên đột xuất lần 2 nhằm khẩn trương làm rõ quá trình đi lại, người tiếp xúc với trường hợp dương tính với Covid- 19 tại Hà Nội.

Lượng mua hàng tại các siêu thị tăng 4- 5 lần

Phát biểu mở đầu tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong sáng nay (7/3) có tình trạng người dân đến các siêu thị mua thực phẩm rất đông, việc này khiến nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị rất lớn. Vì vậy điều đầu tiên lãnh đạo Thành phố gửi đến người dân Thủ đô là sự lo lắng cần thể hiện bằng hành động thực tế, bằng cách tự vảo vệ mình, bảo vệ gia đình, có trách nhiệm thông báo tình hình sức khoẻ cho chính quyền các cấp, không nên hoang mang, lo lắng quá mức. Về thực phẩm Thành phố đã liên hệ với các đơn vị cung cấp, tiêu biểu như sáng nay Big C cho biết sẽ bảo đảm nguồn hàng cung cấp thực phẩm.

"Thành phố đủ nguồn lực để bảo đảm thực phẩm cho người dân, chúng ta không cần đi mua tích trữ. Việc xếp hàng đông mua sắm tại các siêu thị nếu không thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ dễ lây nhiễm dịch bệnh", Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết.

ha noi nguoi dan khong nen hoang mang tich tru thuc pham
Người dân Hà Nội sáng nay (7/3) tập trung rất đông tại các siêu thị để mua thực phẩm

Liên quan đến thông tin này, ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, từ tối qua đến sáng nay, lượng hàng hoá bán ra tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị đã tăng 4 - 5 lần. Sở Công Thương đã yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại cung ứng các mặt hàng không được tăng giá. Với việc người dân sợ thiếu hàng đi mua hàng dự trữ, ông Lê Hồng Thăng khẳng định lại Hà Nội không thiếu hàng và các mặt hàng thiết yếu sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân trước dịch Covid- 19. Đồng thời đề nghị cửa hàng tiện ích, siêu thị thông báo cho các khách hàng được biết để tránh lo lắng.

Khẩn trương làm rõ quá trình đi lại của bệnh nhân

Chia sẻ tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, sau cuộc họp vào 22h tối ngày 6/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 của thành phố Hà Nội tiếp tục làm việc phiên sáng nay với mục tiêu khẩn trương làm rõ quá trình đi lại của bệnh nhân, người tiếp xúc với bệnh nhân, và người tiếp xúc với những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, khẩn trương làm các biện pháp xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

ha noi nguoi dan khong nen hoang mang tich tru thuc pham
Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 8 giờ ngày 7/3, cả nước ghi nhận 17 trường hợp dương tính với Covid- 19, trong đó đã có 16/17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Hiện tại chỉ còn 1 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Tại Hà Nội, ngày 6/3 ghi nhận một trường hợp dương tính (bệnh nhân nữ 26 tuổi, trở về Việt Nam sau khi đi du lịch tại Anh, Pháp, Ý). Tính đến 8 giờ ngày 7/3, toàn Thành phố đã ghi nhận 1 trường hợp mắc, chưa ghi nhận tử vong. Ngay từ 20 giờ 30 tối 6/3, Thành phố đã điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Hiện đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả: 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe Dương Đình Phong 27 tuổi, đại chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và các bác gái bệnh nhân là Lê Tuyết Hằng 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

Hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại; phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, hiện tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Dự báo trong những ngày thời có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước, đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi nhiều nơi. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Thông tin về hành khách trên chuyến bay, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines - cho biết, máy bay thực hiện chuyến bay chở hành khách bị nhiễm virus sau đó cũng thực hiện một chuyến khứ hồi đi London. “Sáng nay, máy bay mới bay về và đã tiến hành khử trùng. Tiếp viên, phi công của chuyến bay cũng đã được triển khai cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Chúng tôi đã cho kiểm tra tất cả khâu phục vụ tại sân bay ở London, cung cấp thông tin đầy đủ cho nhà chức trách của Anh. Về nội bộ, chúng tôi yêu cầu các anh em trực tiếp phục vụ hành khách N. có biện pháp cách ly tự nguyện tại chỗ", ông Dương Trí Thành cho biết.

Theo ông, chuyến bay VN0054 có 201 hành khách, trong đó ở khoang thương gia có 21 khách ngồi khu vực lân cận bệnh nhân N. và hiện đã báo cáo sơ đồ chỗ ngồi. Có 32 khách nối chuyến đi 9 điểm bay khác: Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới và một số điểm quốc tế. Tất cả khách ngồi trong khu vực phụ cận chỉ đi Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, 14h30 chiều nay (7/3), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ chủ trì họp với các Cục, Vụ gồm: Quản lý thị trường, Cục Công thương Địa phương, Xuất Nhập khẩu, Thị trường trong nước,… Sở Công Thương các địa phương nhằm bàn các biện pháp đảm bảo nguồn cung trong nước, ổn định thị trường, tránh găm hàng, truyền thông xuyên suốt tránh tâm lý bất ổn của người dân về việc thiếu hàng hóa.

Nguyễn Hạnh