Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/01/2020 10:29

Hà Nội mong muốn tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) hỗ trợ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp

16:57 | 22/11/2019
Sáng 21/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) - một tỉnh lân cận với thủ đô Tokyo có thế mạnh về các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp hiện đại. Dẫn đầu đoàn là bà Yachie Yamaguchi - Chủ tịch Hội.
ha noi mong muon tinh ibaraki nhat ban ho tro trong viec cong nghiep hoa hien dai hoa nganh nong nghiep

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam

tỉnh Ibaraki (Nhật Bản)

Khẳng định tại buổi làm việc Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết: Chính phủ Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng rất coi trọng việc tăng cường giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có tỉnh Ibaraki và coi đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, bày tỏ niềm vui mừng và cảm kích trước mối quan hệ hợp tác giữa TP Hà Nội và tỉnh Ibaraki đang không ngừng mở rộng, đạt tiến triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về nông nghiệp và công nghiệp chế biến.

Phó bí thư Thành ủy cho biết thêm: Hà Nội đang chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm an toàn cho người dân. Nhấn mạnh đây là lĩnh vực tỉnh Ibaraki có nhiều kinh nghiệm, đồng chí mong muốn chuyến công tác của Đoàn sẽ mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực này; đồng thời, giao các sở, ngành phối hợp với phía bạn để có được những chương trình hợp tác cụ thể trong chuyến thăm sắp tới của Thống đốc tỉnh Ibaraki tới Hà Nội. Chính vì thế, TP đánh giá cao các dự án đầu tư của Nhật Bản trên địa bàn; tin tưởng sự hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như giữa Hà Nội với các địa phương của Nhật Bản sẽ ngày càng toàn diện, thiết thực và hiệu quả.

ha noi mong muon tinh ibaraki nhat ban ho tro trong viec cong nghiep hoa hien dai hoa nganh nong nghiep
Hà Nội mong muốn tỉnh Ibaraki hỗ trợ trong việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp

Đáp lại sự tin tưởng của đại diện TP Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki cho biết: Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hiện có nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, điều mà Nhật Bản và Ibaraki đang rất cần, nên đây sẽ là tiềm năng hợp tác to lớn. Đồng thời nhất trí với nhận định của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy về khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki và Hà Nội, bà Yachie Yamaguchi cho biết, nông nghiệp dù mới đóng góp 5% vào nền kinh tế Ibaraki nhưng sản lượng lại rất lớn và chỉ xếp sau tỉnh Hokkaido tại Nhật Bản.

Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki cũng khẳng định, những hoạt động giao lưu giữa Hà Nội và tỉnh Ibaraki trong thời gian qua đã góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời cam kết Hội sẽ tiếp tục là cầu nối chào đón học sinh, sinh viên và các đoàn làm việc từ Việt Nam đến với Ibaraki.

Với tiềm năng to lớn của tỉnh về nông nghiệp, khoa học công nghệ (đặc biệt là khu công nghệ Tsukuba và Tokai nổi tiếng trên thế giới và trung tâm Vũ trụ Ibaraki) cũng như về giáo dục, Phó bí thư Thành ủy mong muốn hai bên sẽ tăng cường triển khai nhiều biện pháp, trong đó đề nghị tỉnh Ibaraki tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư tại TP Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ Việt Nam trong việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp; đề nghị tỉnh tiếp nhận nhiều hơn lao động và giúp đào tạo nguồn nhân lực của TP.