Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 22:09

Lào Cai: Điểm sáng kinh tế Vùng trung du miền núi phía Bắc

17:43 | 21/11/2019
Lào Cai có tiềm năng, lợi thế khá toàn diện để phát triển kinh tế không phải địa phương nào cũng có được và tỉnh đang phát huy hiệu quả thế mạnh. Dự ước đến hết năm 2019, kinh tế tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng trưởng khá và đồng đều trên các lĩnh vực mũi nhọn, là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ hai trong 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc.    

Tăng trưởng GRDP ấn tượng

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Duy Hải - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai - cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, tăng trưởng kinh tế của Lào Cai duy trì ổn định, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt khoảng 10,15%, cao thứ 2 trong 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc (sau Thái Nguyên); cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, hợp lý với tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm trên 90% tổng GRDP.

lao cai diem sang kinh te vung trung du mien nui phia bac
Xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu chờ thông quan qua Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai)

Một trong những mũi nhọn kinh tế của Lào Cai được quan tâm đầu tư, phát triển mạnh trong những năm qua đó là kinh tế cửa khẩu. Dự ước năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lào Cai sẽ đạt khoảng 3.700 triệu USD, tăng 22,9% so với năm 2018. Lĩnh vực du lịch cũng đang phát triển mạnh, lượng khách cả năm 2019 dự ước sẽ đạt khoảng 5,1 triệu lượt, tăng 20% so với năm 2018. Các lĩnh vực kinh tế khác như công nghiệp, nông nghiệp... cũng có những tín hiệu phát triển tích cực. Nhờ vậy, dự báo nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Lào Cai cả năm 2019 sẽ đạt khoảng 9.900 tỷ đồng.

Những năm vừa qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mạnh mẽ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Lào Cai đã có 668 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 108.117 tỷ đồng, trong đó có 20 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 12.420 tỷ đồng, hơn một nửa số dự án FDI là vốn đầu tư từ Trung Quốc... Tổng số doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại Lào Cai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế là 3.357 doanh nghiệp, tập trung trong các ngành xây dựng (23,5%); thương mại, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ tư vấn, vận tải, hoạt động dịch vụ khác (57,8%); còn lại là trong các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, thủy sản...

Phát huy thế mạnh để bứt phá

Lào Cai hiện đã có cơ sở hạ tầng khá thuận lợi cho việc khai thác cơ hội phát triển với vai trò là “cầu nối” trên tuyến Hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh rất nhiều tiềm năng, có thể phát triển trở thành một trung tâm trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, mậu dịch sôi động hơn trong tương lai giữa thị trường Tây Nam Trung Quốc với Việt Nam và các nước ASEAN. Bên cạnh đó, Lào Cai còn có thế mạnh về phát triển công nghiệp do sở hữu trên 35 loại khoáng sản, có những loại khoáng sản có trữ lượng rất cao như apatit, sắt...; hình thành nhiều khu, cụm công nghiệp lớn, trong đó khu công nghiệp Tằng Loỏng là khu công nghiệp luyện kim, hoá chất lớn nhất cả nước, tập trung nhiều dự án công nghiệp chế biến lớn. Lào Cai cũng có thế mạnh phát triển du lịch và sản xuất nông nghiệp ôn đới công nghệ cao.

lao cai diem sang kinh te vung trung du mien nui phia bac

Đặc biệt, môi trường đầu tư, kinh doanh của Lào Cai liên tục trong nhiều năm qua duy trì khá tốt, thuận lợi cho nhà đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Lào Cai (PCI) luôn đứng trong top đầu của cả nước, đứng thứ nhất trong các tỉnh Tây Bắc. Cam kết của chính quyền tỉnh Lào Cai với nhà đầu tư, doanh nghiệp là cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không quá 3 ngày; cấp quyết định chủ trương đầu tư không qua 2/3 thời gian quy định; cấp giấy phép xây dựng không quá 10 ngày; thủ tục thuế, hải quan thuận lợi, nhanh chóng; cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp cho các nhà đầu tư; đảm bảo cung cấp nước sạch, nước sản xuất cho doanh nghiệp; hệ thống điện cung cấp 24/24 giờ cho doanh nghiệp; có cơ quan chuyên trách giúp nhà đầu tư giải phóng mặt bằng trong thời gian nhanh nhất; đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài doanh nghiệp…

Một lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Mục tiêu phát triển của Lào Cai đến năm 2025 là trở thành tỉnh phát triển của Vùng trung du miền núi phía Bắc và là tỉnh phát triển khá của cả nước (đứng thứ 20-25 của cả nước). Trong đó, GRDP bình quân đầu người phấn đấu đạt 5.800 - 6000 USD; cơ cấu kinh tế chuyên dịch theo hướng tích cực hơn giảm dần tỷ trọng nông lâm nghiệp (9,6%), tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng (41,4%) và dịch vụ (49%); thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phấn đấu đạt trên 20 nghìn tỷ đồng, là tỉnh cơ bản tự cân đối được ngân sách; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt trên 15 tỷ USD; khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 12 triệu lượt khách; tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch khoảng 25% trong GRDP của tỉnh .

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, tỉnh Lào Cai định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới là ưu tiên các dự án chế biến sâu khoáng sản; các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai và các dự án hoạt động trên các ngành công nghiệp phụ trợ, vật liệu mới. Thu hút các dự án phát triển du lịch tại địa phương có nhiều thế mạnh đặc thù, phát triển về du lịch tại các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, các dự án phát triển dịch vụ tại khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, khu đô thị thành phố Lào Cai, các dự án trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch tại trung tâm các huyện, thành phố trong tỉnh… Tập trung phát triển các dự án nông nghiệp quy mô sản xuất lớn, công nghệ cao trong chuỗi sản xuất - cung ứng phân phối ổn định trên cơ sở đặc thù khí hậu một số vùng như các dự án nuôi trồng thủy sản nước lạnh, khu chăn nuôi tập trung đại gia súc lớn; trong đó, một số dự án trọng điểm cần tiếp tục thu hút, xúc tiến đầu tư như sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Bắc Hà, phát triển cây dược liệu tại các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương...

Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh