Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 03:20

Hà Nội: Mít tinh hưởng ứng quyền người tiêu dùng Việt Nam

14:47 | 12/11/2020
Sáng ngày 12/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng quyền người tiêu dùng Việt Nam và khai mạc Hội chợ hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng.
Bộ Công Thương thay đổi kế hoạch các hoạt động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2020 Hà Nội: 2,73 tỷ đồng triển khai "Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam" năm 2020

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết: Chương trình “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” được tổ chức nhằm góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, thực thi các văn bản pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của các đối tượng có liên quan trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bên cạnh đó, góp phần định hướng và phát huy ý thức tôn trọng quyền người tiêu dùng của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại; xây dựng văn hóa tiêu dùng lành mạnh, ý thức chủ động bảo vệ bản thân của người tiêu dùng khi tham gia giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ; nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội liên quan trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

3352-ong-nguyen-thanh-hai-pho-giam-doc-so-cong-thuong-ha-noi
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - phát biểu khai mạc buổi lễ

Theo ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) - Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 25% và được dự báo quy mô thị trường có khả năng lên tới 13 tỷ USD vào năm 2020. Như vậy, sự tăng trưởng bứt phá của thương mại điện tử đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực ASEAN. Đây là bước phát triển tất yếu, phù hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã và đang tác động nghiêm trọng tới tình hình kinh tế, tiêu dùng của nhiều quốc gia.

Bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được, thương mại điện tử ở nước ta cũng gặp không ít thách thức, khó khăn, trong đó, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người tiêu dùng. Cụ thể như vấn đề lo ngại của người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa; về hành vi quảng cáo lừa dối; về an toàn trong thanh toán trực tuyến hoặc các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin giao dịch…

3440-ong-nguyen-sinh-nhat-tan-phat-bieu-tai-le-mit-ting-bao-ve-quyen-loi-nguoi-tieu-dung
Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) - phát biểu tại buổi lễ

Vì vậy, với chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử” nêu trên, Bộ Công Thương tin tưởng rằng, đây sẽ là dịp để toàn xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp tiếp tục khẳng định quyết tâm to lớn cùng cam kết trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để tri ân người tiêu dùng, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ người tiêu dùng tại Việt Nam nói riêng và góp phần vào nỗ lực phát triển nền kinh tế tại Việt Nam nói chung. “Hà Nội luôn là địa phương đi đầu cả nước trong các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đặc biệt là các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam”, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá.

Chương trình “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” năm 2020 của thành phố Hà Nội hưởng ứng chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử” do Bộ Công Thương phát động và tổ chức các sự kiện tri ân người tiêu dùng gắn kết với các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật không những nhằm đẩy mạnh đưa Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đi sâu vào đời sống, giúp người tiêu dùng không chỉ nắm chắc được 8 quyền mà còn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia mua sắm hàng hóa, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tại lễ mít tinh đã diễn ra lễ ký cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử giữa Bộ Công Thương với 6 doanh nghiệp.

3535-ky-ket
Tại lễ mít tinh đã diễn ra lễ ký cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử giữa Bộ Công Thương với 6 doanh nghiệp

Ngay sau lễ mít tinh đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng” với quy mô 120 gian hàng, tại khu quảng trường khu đô thị Times City, 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của các doanh nghiệp thương hiệu, uy tín với nhiều chương trình tri ân (tặng quà, giảm giá, hỗ trợ bảo hành, bảo trì sản phẩm) được tổ chức tập trung nhằm mang lại những trải nghiệm mua sắm và hỗ trợ sau bán hàng tốt nhất cho người tiêu dùng trong dịp này. Hội chợ diễn ra đến hết ngày 16/11/2020.

3605-cat-bang-khai-mac
Cắt băng khai mạc “Hội chợ hàng hóa, sản phẩm vì người tiêu dùng”

Trao đổi bên lề buổi lễ, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội - cho hay, hiện nay, việc tiếp nhận đơn thư phản ánh của người tiêu dùng còn hạn chế do người tiêu dùng còn có tâm lý ngại phản ánh khi mua sắm sản phẩm không đúng với chất lượng hoặc giá cả. Người tiêu dùng cũng không lưu trữ hóa đơn chứng từ để đảm bảo những chứng cứ nhằm phản ánh những doanh nghiệp làm chưa đúng hoặc các cửa hàng, các đơn vị phân phối làm các sản phẩm không đúng quy định. Do đó, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền cho người tiêu dùng về các thông tin như: Khi mua sắm sản phẩm cần phải quan tâm đến chất lượng, truy xuất nguồn gốc, hàng hóa phải niêm yết giá cả rõ ràng; đồng thời, lưu trữ hóa đơn chứng từ để khi xảy ra những sản phẩm hàng hóa không đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn chất lượng thì có thể phản ánh và đưa đầy đủ chứng cứ đến các cơ quan quản lý của nhà nước để xem xét, xử lý đối tượng vi phạm theo đúng đối tượng. “Chúng tôi mong rằng người tiêu dùng sẽ là những người tiêu dùng thông thái và giúp cơ quan quản lý nhà nước xử lý nghiêm minh đối tượng làm sai quy định của pháp luật”, bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Nguyễn Hạnh