Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 12:45

Hà Nội: Lắng nghe kiến nghị từ phía doanh nghiệp

08:00 | 08/11/2021
Có rất nhiều những kiến nghị của các doanh nghiệp đến từ nhiều khối ngành nghề đã được lãnh đạo Hà Nội lắng nghe để đưa vào chương trình hành động, tại hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19”, diễn ra vào ngày 6/11 mới đây.

Hội nghị do UBND thành phố Hà Nội tổ chức; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch (HPA) là đơn vị chủ trì thực hiện.

Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đó là kiến nghị của ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hannoisme). Ông Mạc Quốc Anh đánh giá, kết quả khảo sát của Hanoisme cho thấy, phần lớn các DN vẫn gặp nhiều khó khăn, vì vậy Hanoisme xin đề xuất: Với Trung ương và các bộ ngành, trước tiên, tiếp tục tổ chức các chương trình hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp (offline và online), nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc với nhiều hình thức phù hợp để kịp thời giải quyết và sau đó đánh giá thực chất kết quả xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác về hỗ trợ doanh nghiệp năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục, chú trọng các dự án đầu tư lớn nguồn vốn cả trong và ngoài ngân sách (Đẩy nhanh các gói đầu tư công, ưu đãi dành các dự án phù hợp với năng lực thực hiện của các DNNVV, các DN khởi nghiệp, DN làng nghề). Thứ ba, tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ DN thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quy trình thực hiện các TTHC về đăng ký kinh doanh nhằm giúp DN giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN khởi nghiệp.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị
Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị

Đối với TP Hà Nội và các sở ban ngành, Hanoisme kiến nghị: Thứ nhất, các sở, ngành triển khai đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của đề án, chương trình, kế hoạch hỗ trợ DN thuộc các lĩnh vực sở, ngành quản lý để chỉ số PCI của Hà Nội luôn nằm trong tỉnh thành được cộng đồng DN đánh giá tốt. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA) sẽ là cơ quan đầu mối xây dựng, phát triển, kết nối chuỗi liên kết giá trị, giữa bên mua bên bán, giữa Hà Nội với các tỉnh, giữa các DN FDI, DN quy mô lớn, tiềm năng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, DN làng nghề, DN khởi nghiệp.

Hai là, nghiên cứu, tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép DN giãn, hoãn, giảm thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế TNDN, thuế nhập khẩu) cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, logistic, công nghiệp, dệt may, da giày, khu công nghiệp, bất động sản.... Tăng cường xúc tiến thương mại, hội chợ ảo trên nền tảng trực tuyến, có giải pháp mở rộng thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, kết nối bên mua bên bán, đẩy mạnh xuất khẩu.

Ba là, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các chi phí mặt hàng thiết yếu như: Điện, nước, xăng dầu, các nguyên liệu đầu vào. Thu hút đầu tư; đẩy nhanh giải ngân, nhất là vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả.

Bốn là, để nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trong việc chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ đề nghị có các gói giải pháp hỗ trợ về chính sách, tài chính, đào tạo.

Còn Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực Hà Nội, ông Lê Vĩnh Sơn, cho rằng: Mỗi năm, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực gần 200.000 tỷ đồng, chiếm 35% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Hà Nội; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD, chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu; tạo việc làm cho 80.000 lao động. Do đó, để doanh nghiệp duy trì sản xuất, Thành phố cần sớm có chính sách để hiện thực hoá Nghị quyết 128 của Chính phủ về các giải pháp thích ứng với sau đại dịch. Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm và bao phủ vaccine COVID-19. Cùng với đó, cần bố trí nguồn lực để hỗ trợ hiệu quả cho DN vượt qua khó khăn.

Kiến nghị tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính

Nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục chia sẻ về vấn đề rào cản thủ tục hành chính của thành phố. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hanel Mirolin, ông Phạm Quang Anh, cho biết, đơn vị hiện đang gặp vướng mắc trong triển khai Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng (huyện Phú Xuyên). Cụ thể, “DN đã hoàn thành 100% giải phóng mặt bằng từ tháng 5/2021. Tuy nhiên do vướng mắc về pháp luật nên dự án hiện vẫn chưa được giao đất. Ngay cả thủ cập phép xây dựng cũng chưa rõ là thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng hay UBND huyện…”, ông Quang Anh chia sẻ.

Ông Chu Đức Lượng, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ cho rằng, hiện có khoảng 10 bộ luật có xung đột pháp lý, khi áp dụng trong thực tiễn thì chưa hiệu quả. Ví dụ như nhóm luật: Đầu tư - Đất đai - Nhà ở… Đây là vấn đề cần tháo gỡ ở cấp vĩ mô. Đối với thành phố, ông Lượng đề nghị cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong cải cách hành chính. Hà Nội có đặc thù nhưng các khâu giải quyết thủ tục hành chính áp dụng như các tỉnh, thành. Tới đây, đề nghị Hà Nội cần số hoá cải cách thủ tục hành chính. Định lượng thời gian giải quyết thủ tục cho DN.

Về vấn đề tiếp cận mặt bằng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cho rằng, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mặt bằng cho DN. Thực tế hiện nay DN muốn mở rộng sản xuất nhưng thủ tục cấp đất còn rất chậm. Theo ông Phú, đơn vị đang mua lại một số DN trên địa bàn huyện Quốc Oai, nhưng lại gặp nhiều vướng mắc về luật để có thể xây dựng, mở rộng phạm vi đầu tư.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú, phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú, phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Phú cũng kiến nghị Thành phố cần quan tâm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, thành phố cần nghiên cứu, tiến tới số hoá hệ thống giải quyết thủ tục hành chính để các DN có thể theo dõi thuận tiện. Đơn cử như có vấn đề giải quyết của doanh nghiệp, thành phố giao cho quận, huyện nhưng nhiều khi các vấn đề quận huyện không giải quyết thì hệ thống quản trị số hóa sẽ phản hồi để còn đôn đốc thực hiện. Còn như hiện nay, giải quyết bằng công văn giấy tờ bằng giấy nhiều khi bị quên và rơi vào quên lãng.

Cũng liên quan đến vấn đề cải cách hành chính, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Phạm Văn Khương cho rằng, điều các DN mong muốn là những cải cách, chuyển biến trong giải quyết thủ tục thực chất hơn; làm sao để DN nhận được văn bản trả lời trong thời gian sớm nhất. Các sở ngành cũng cần có mối liên thông trong làm việc, tránh kéo dài thời gian giải quyết thủ tục đến vài tuần, bởi thiếu thủ tục thì DN không làm gì được.

Nguyễn Duyên