Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/06/2021 21:55

Hà Nội: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cụm công nghiệp Ngọc Liệp và Yên Sơn

17:08 | 19/05/2021
Ngày 19/5, Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại CCN Ngọc Liệp và Yên Sơn (huyện Quốc Oai).
Hà Nội sẵn sàng đón Ngày hội non sông Hà Nội: “Bắc cầu” đưa hàng Việt vươn xa Hà Nội: Tiếp nhận 11,370 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra bình thường

Theo Báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai, CCN Ngọc Liệp hiện có 24 đơn vị đang hoạt động với các ngành nghề chủ yếu gồm: sản xuất chế biến gỗ; gia công cơ khí; sản xuất đồ gia dụng; thiết bị nhà vệ sinh; sản xuất bê tông. Còn tại CCN Yên Sơn với 6 đơn vị đang hoạt động với các ngành nghề chủ yếu gồm: Chế biến gỗ; sản xuất bánh kẹo; xuất khẩu lao động; sản xuất bê tông và kinh doanh xăng dầu.

Hiện, số cán bộ công nhân viên đang làm việc, sản xuất tại 2 CCN này là 2.218 người. Trong đó, CCN Yên Sơn là 133 người, CCN Ngọc Liệp là 2.085 người. Cả 2 CCN này đều không có chuyên gia nước ngoài.

Sản xuất quạt công nghiệp tại Công ty CP Tomeco An Khang
Sản xuất quạt công nghiệp tại Công ty CP Tomeco An Khang

Hoạt động sản xuất kinh doanh ở 2 CCN vẫn diễn ra bình thường. Các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm những biện pháp phòng dịch như: Phun khử khuẩn xe ô tô chở hàng ra, vào khu vực sản xuất; công nhân phải đeo khẩu trang khi đến làm việc, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đi qua buồng khử khuẩn tại cổng ra vào...

Tính đến 15h ngày 18/5/2021, ghi nhận chưa có trường hợp phát hiện thuộc diện F0, F1, F2 trong 2 CCN Ngọc Liệp và Yên Sơn.

Ông Lê Quý Khả- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tomeco An Khang (CCN Ngọc Liệp)- thông tin, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, công ty yêu cầu các công nhân kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào xưởng sản xuất. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh phức tạp, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, những công nhân có lịch trình di chuyển có thể đi qua vùng dịch hoặc liên quan vùng dịch phải khai báo cụ thể; tự cách ly tại nhà từ 14 - 21 ngày. Đồng thời, công ty sử dụng hệ thống truyền thanh nội bộ để hàng ngày tuyên truyền các biện pháp phòng dịch; khuyến khích công nhân cài Bluezone trên smartphone để kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến dịch Covid-19. Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, bên cạnh việc phát khẩu trang cho người lao động, công ty còn phát Vitamin C miễn phí cho công nhân để nâng cao sức đề kháng trước dịch bệnh.

Chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản chống dịch

Ông Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai- thông tin, thực hiện các Công điện của UBND Thành phố về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến các khu công nghiệp, CCN và tại các cơ sở khám chữa bệnh… huyện Quốc Oai cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bên cạnh đó, chỉ đạo phòng kinh tế, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai yêu cầu các doanh nghiệp trong khu quản lý chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch khi xuất hiện các ca dương tính với Covid-19 (F0) theo quy định của Bộ Y tế.

Thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huyện. Thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp tại CCN Ngọc Liệp, Yên Sơn, đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại một số công ty, doanh nghiệp, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn một số tồn tại như: Khoảng cách bố trí công nhân một số vị trí chưa được đảm bảo; các trang thiết bị y tế còn hạn chế; chưa có nhiều băng rôn tuyên truyền chống dịch tại đơn vị….

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Huyện ủy và UBND huyện, ông Hoàng Nguyên Ưng đề nghị, các đơn vị chức năng trên địa bàn tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản và các nguồn lực để đảm bảo sẵn sàng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện trong mọi tình huống. Tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện và triển khai thực hiện các phương án, kịch bản phòng chống dịch tại đơn vị sát với thực tế và đảm bảo các quy định. UBND các xã Yên Sơn, Ngọc Liệp căn cứ kịch bản cụ thể, phân công cụ thể từng công việc cho từng đơn vị, bộ phận; các đội cơ động trên địa bàn thường trực 24/24/7 để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trong cộng đồng, khi phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn các CCN cần khẩn trương rà soát các trường hợp F1, F2, F3, F4 liên quan đến ca bệnh, các trường hợp đi, đến từ vùng dịch về địa phương và các trường hợp liên quan khác để khoanh vùng, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp theo chỉ đạo của Thành phố, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép về địa phương và các CCN. Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm…

Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án, kịch bản đáp ứng từng cấp độ để chủ động cho công tác phòng chống dịch. Triển khai kế hoạch đảm bảo phòng chống dịch, an toàn thực phẩm trong đợt bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp….

Ông Hoàng Nguyên Ưng- Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai

UBND huyện Quốc Oai đã yêu cầu UBND các xã và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng triển khai phương án phòng chống dịch Covid-19 trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; triển khai phương án, tình huống đảm bảo công tác bỏ phiếu trong khu cách ly, khu vực bị phong tỏa do dịch (nếu có) tại các CCN trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Nguyễn Hạnh