Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 12:41

Hà Nội sẵn sàng đón Ngày hội non sông

16:21 | 18/05/2021
Hiện nay đang là giai đoạn “nước rút” hướng tới ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Những ngày này, công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử trên toàn TP. Hà Nội về cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng hướng về Ngày hội non sông.

Mọi điều kiện cơ sở vật chất cho ngày hội lớn của toàn dân đã được TP. Hà Nội chuẩn bị chu đáo, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp trong thời điểm đặc biệt - dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Mỗi nơi có một đặc thù, một cách làm sáng tạo, linh hoạt, chủ động thực hiện các phương án tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Hà Nội sẵn sằng đón ngày hội toàn dân
Công tác tuyên truyền đang được đẩy mạnh, việc trang trí đường phố và các điểm bầu cử cũng đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí háo hức, rộn ràng trong ngày hội lớn

Tại các tuyến phố trung tâm ở các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân… đến các ngõ xóm đều xuất hiện nhiều cụm pa nô, áp phích, biểu ngữ hướng về ngày hội non sông. Mục đích của việc tuyên truyền trực quan nhằm tạo sự khí thế háo hức, rộn ràng để cử tri Hà Nội thống nhất về nhận thức, hiểu rõ về vai trò vị trí của Quốc hội và HĐND các cấp, thực hiện bầu cử nghiêm túc, đúng luật định.

Khẩu hiệu, cờ Tổ quốc rực rỡ trên phố
Khẩu hiệu, cờ Tổ quốc rực rỡ trên phố Hà Nội

Xác định bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, ngay từ đầu năm, phường Yên Hoà đã tập trung triển khai các bước theo quy định. Theo bà Trần Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội, phường đã xây dựng phương án, kế hoạch toàn diện ở tất cả các khâu, phường luôn cập nhật và bổ sung các phương án để ứng phó kịp thời nhất với diễn biến dịch bệnh trong ngày bầu cử.

Hà Nội sẵn sằng đón ngày hội toàn dân
Một khu vực bầu cử ở quân Cầu Giấy được trang trí cờ hoa

Từ hàng tháng nay, các điểm bầu cử trên toàn phường đã được hướng dẫn thực hiện thuần thục các giải pháp như: đo thân nhiệt, phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách, sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu, hướng dẫn cách di chuyển, sát khuẩn thùng phiếu phụ tại các điểm bầu cử đang cách ly tập trung tại nhà và các cơ sở y tế hay cả một dãy phố…

Đồng thời, để công tác bầu cử không bị gián đoạn, đảm bảo cả những người là F1, F2 đang thực hiện cách ly tập trung cũng được thực hiện đúng quyền công dân, tất cả các khu vực bỏ phiếu thuộc phường Yên Hoà luôn chủ động nắm bắt tình hình để đưa ra những phương án kịp thời trong những tình huống bất ngờ nhất – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà cho hay.

Hà Nội sẵn sằng đón ngày hội toàn dân
Khu vực gạch phiếu được các điểm bầu cử chuẩn bị kỹ lưỡng

Ông Nguyễn Xuân Tựa – Tổ trưởng Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 - phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy) – cho biết, mọi công tác được triển khai tới từng khu vực bỏ phiếu. Qua công tác chuẩn bị và cuộc diễn tập các tình huống trong quá trình bầu cử đã giúp tổ bầu cử rút ra được nhiều kinh nghiệm, hữu ích trong giải quyết các tình huống xảy ra trong ngày bầu cử.

Các vị trí trong quy trình bầu cử cũng được chuẩn bị kỹ càng
Các vị trí trong quy trình bầu cử cũng được chuẩn bị kỹ càng

Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiếng loa truyền thanh cơ sở đang là thông tin chính thống trước những ngày bầu cử. Từ hàng tháng nay, từng con ngõ nhỏ ở thủ đô luôn rộn rã tiếng loa truyền thanh phát đi những thông tin để cử tri hiểu rõ hơn về bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19. Thêm vào đó, hai lần 1 ngày, đội dân phòng của các phường sẽ đi từng con ngõ nhỏ, phát đi những thông tin tuyên truyền về bầu cử và phòng, chống dịch. Sát tới ngày bầu cử, các địa phương đã tăng cường chỉ đạo tập trung tuyên nhiều về tiểu sử các ứng viên cho người dân thấu đáo trước khi bỏ lá phiếu đại diện cho mình.

Hà Nội sẵn sàng đón Ngày hội non sông
Cử chi tìm hiểu về tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Ông Phạm Văn Ổn, cử tri quận Cầu Giấy đã dành thời gian khá lâu nghiên cứu thể lệ, tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được niêm yết công khai tại UBND phường. Ông cũng như nhiều người dân Thủ đô đang rất háo hức đếm từng ngày đến ngày hội toàn dân đi bỏ phiếu.

Ông Ổn cho hay, năm nay, công tác tuyên truyền của các cấp về ý nghĩa ngày bầu cử rất chu đáo, trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, địa phương cũng lên nhiều phương án đối phó để người dân an tâm đi bỏ phiếu lựa chọn những người có tâm, có tài để gánh vác những trọng trách của đất nước, của thành phố.

Hà Nội sẵn sằng đón ngày hội toàn dân
Hà Nội sẵn sằng đón ngày hội toàn dân
Pa nô, áp phích, biểu ngữ hướng về Ngày hội non sông

Theo Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội, Thủ đô có 10 ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 30 ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. UBND quận, huyện, thị xã thành lập 269 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; UBND xã, thị trấn thành lập 3.056 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; UBND xã, phường, thị trấn thành lập 4.831 tổ bầu cử tại 4.831 khu vực bỏ phiếu theo quy định. Các địa phương, tổ bầu cử đã tăng cường phòng dịch trong tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, có “kịch bản” xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình bầu cử.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các “kịch bản” xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình bầu cử, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể cử tri và nhân dân Thủ đô, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố được kỳ vọng sẽ diễn ra an toàn, dân chủ và đúng luật định.

Thu Trang – Hoàng Lan