Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 18:16

Hà Nội: Khôi phục sản xuất tại các làng nghề

19:29 | 07/10/2021
Nhằm động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp làng nghề phục hồi và phát triển kinh tế, chiều ngày 7/10, Đoàn công tác của Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội đã đến thăm và làm việc với một số đơn vị thuộc làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Hà Nội: Mặt bằng “đất vàng” ế ẩm, mòn mỏi chờ khách thuê Hà Nội: Đẩy mạnh kiểm tra các địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại

Dịch Covid-19 khiến nhiều hộ sản xuất kinh doanh làng nghề gặp khó. Bà Hà Thị Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh- cho biết, do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, các hộ kinh doanh là chính, các doanh nghiệp lớn rất ít. Do đó, đầu ra xuất khẩu chủ yếu bán tiểu ngạch gặp nhiều khó khăn. Xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Campuchia không được thuận lợi nên hàng hoá tồn đọng trong kho, khiến doanh nghiệp đọng vốn. Đặc biệt mặt hàng mây tre đan, để lâu sẽ bị mốc, hỏng.

Hà Nội: Khôi phục sản xuất đi liền với phòng chống dịch tại các làng nghề
Hà Nội: Khôi phục sản xuất đi liền với phòng chống dịch tại các làng nghề

Hiện nay, Công ty Quang Vinh đang xuất khẩu sản phẩm đến gần 30 nước, mỗi nước có 4 -5 khách hàng. Do xuất khẩu chính ngạch nên năm nay dù tác động của dịch Covid-19 nhưng doanh thu của doanh nghiệp có thể cao hơn năm ngoái, nhưng không có lãi vì phải chia sẻ với các nhà nhập khẩu do chi phí logistic quá cao. Nếu không chia sẻ với khách hàng thì họ sẽ đi tìm nhà nhập khẩu khác. Mặt khác, việc này còn là để duy trì công việc đảm bảo công ăn việc làm cho công nhân, giữ chân thợ.

Bà Hà Thị Vinh nhận định, thủ công mỹ nghệ đất phát triển thị trường rất dồi dào; tiềm năng xuất khẩu của làng nghề Hà Nội là rất lớn.Tuy nhiên, luật quốc tế rất nghiêm ngặt, phải đảm bảo đủ điều kiện mới được xuất khẩu.

Để phát triển làng nghề và ngành thủ công mỹ nghệ, bà Hà Thị Vinh cho rằng cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại sau dịch Covid-19, nhất là tham gia các hội chợ nước ngoài.

Ông Ngô Quang Trung – Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) - cho biết, qua khảo sát các doanh nghiệp làng nghề, khu vực sản xuất nhỏ, đặc biệt là khu vực tiểu thủ công nghiệp cho thấy, tình hình dừng sản xuất tương đối lâu của các hộ sản xuất, khiến chuỗi sản xuất có bộ phận bị ngưng trệ. Do đó, cần có các giải pháp thông suốt chuỗi tiêu thụ, duy trì được mối hàng của doanh nghiệp xuất khẩu, duy trì được sản xuất, tạo công ăn việc làm cho các doanh nghiệp làng nghề. Khôi phục sản xuất đi liền với phòng chống dịch.

Về các chính sách hỗ trợ, ông Ngô Quang Trung cho hay, đối với các chính sách đang có thì tiếp tục thực hiện. Cụ thể, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp tham gia hội chợ trong và ngoài nước; đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp tháo gỡ tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tham mưu, đề xuất thêm các cơ chế chính sách mới, sát thực với tình hình thực tế tại các địa phương để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng, bà Trần Thị Phương Lan- quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho rằng, các hộ sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp làng nghề cũng cần có giải pháp, chiến lược kinh doanh tốt nhất đảm bảo phục hồi sản xuất cũng như đảm bảo công tác chống dịch, đưa làng nghề ngày càng phát triển, thúc đẩy thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Lãnh đạo các địa phương cũng có kế hoạch phù hợp, có động viên tinh thần sát thực nhất với hộ kinh doanh làng nghề.

Nguyễn Hạnh